Một quan chức cao cấp của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (12/12) đã nói rằng gián điệp Trung Quốc đe dọa “không chỉ tương lai nước Mỹ, mà còn cả tương lai thế giới”.

Embed from Getty Images

Ông E.W. Priestap (giữa) tuyên thệ lời chứng tại Quốc hội Mỹ hồi năm 2017.

Ông E.W Priestap – trợ lý giám đốc của Phòng Phản gián FBI hôm 12/12 nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện: “Chúng ta đang bị Trung Quốc khai thác, vì vậy chúng ta có quyền để tăng cường khả năng phòng vệ của chúng ta chống lại điều này”.

Ông Priestap nói thêm: “Những nỗ lực của chúng ta phải truyền cảm hứng cho các quốc gia khác để họ bảo vệ các hệ thống tương tự. Chúng ta phải thuyết phục các nước lựa chọn tự do, đối ứng và pháp quyền. Việc duy trì sự cân bằng này không chỉ là tương lai của nước Mỹ, mà còn là tương lai của toàn thế giới”.

Phát biểu của ông Priestap, người sẽ nghỉ hưu vào cuối thàng này, vẽ lên bức tranh về kỹ năng gián điệp của Trung Quốc và cảnh báo rằng chế độ Cộng sản này sử dụng các nguồn lực tình báo phi truyền thống để đánh cắp bí mật của cả chính phủ và khối tư nhân Mỹ. Ông Priestap thúc giục các nhà lập pháp phải trang bị vững chắc cho nước Mỹ trong “một thế giới siêu cạnh tranh”, nơi Trung Quốc sử dụng ăn cắp kinh tế để xây vững vị thế của họ là một siêu cường quốc tế lớn.

“Không nghi ngờ gì nữa: Chính quyền Trung Quốc đang đề xuất bản thân họ là mô hình thay thế cho thế giới này, một mô hình mà không có hệ thống chính phủ dân chủ và họ đang tìm cách gây tổn hại cho trật tự tự do, cởi mở và dựa trên luật pháp mà chúng ta đã giúp xây dựng sau Đệ nhị Thế chiến. Các doanh nghiệp của chúng ta và chúng phủ của chúng ta phải thích nghi để cạnh tranh và phát triển trong thế giới này”, ông Priestap nhấn mạnh với Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Quan chức của FBI cũng nhiều lần gọi cuộc Chiến tranh Lạnh với Liên Xô là mẫu hình cho cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung Quốc ngày nay. Ông Priestap nói: “Chính quyền Trung Quốc hiểu bài học cốt lõi của Chiến tranh Lanh giữa Mỹ và Liên Xô: Sức mạnh kinh tế là nền tảng của sức mạnh quốc gia. Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chịu ảnh hướng lớn nhất, nếu không muốn nói là mang tính quyết định bởi yếu tố sức mạnh của các nền kinh tế chúng ta”.

Cảnh báo của ông Priestap là đồng điệu với đánh giá của một quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hồi tháng Bảy. Ông Michael Collins – trợ lý giám đốc Trung tâm Nhiệm vụ Đông Á của CIA nói trong Diễn đàn An ninh Aspen hồi tháng Bảy rằng: “Cuối cùng, người Trung Quốc cơ bản sẽ tìm cách thay thế vị trí siêu cường số một của Mỹ. Những gì họ đang tiến hành chống lại chúng ta cơ bản là một cuộc chiến tranh lạnh”.

Trong phát biểu hôm 12/12 tại Thượng viện, ông Priestap cũng khẳng định lại quan điểm của Giám đốc FBI Chris Wray rằng gián điệp Trung Quốc đại diện cho mối đe dọa toàn-xã-hội, tất nhiên không phải nói mọi công dân Trung Quốc đều là gián điệp.

“Không có nghĩa mọi công dân trong xã hội đó đều đặt ra mối đe dọa, nhưng là nhiều người từ mọi tầng lớp. Quí vị không thể đấu tranh hiệu quả với mối đe dọa đó với những phản ứng cục bộ. Chúng ta cần nhiều người hơn trong chính phủ, nhiều người hơn trong các doanh nghiệp, nhiều người hơn trong giới học thuật cùng thực hiện theo cùng một hướng để đấu tranh với mối đe dọa này một cách hiệu quả”, ông Priestap nói.

Quan chức của FBI muốn nói rằng các cơ quan gián điệp của Trung Quốc coi du học sinh và người lao động ở nước ngoài của họ là nguồn lực gián điệp tiềm năng. “Các quan chức tình báo [Trung Quốc] nghĩ về họ [du học sinh và lao động nước ngoài] đơn giản chỉ là lực lượng mở rộng quyền lực của họ, của đất nước họ”, ông Priestap khẳng định.

Quan chức FBI đề nghị rằng chính phủ Mỹ nên hợp tác với các cơ sở học thuật và các công ty lớn để đánh giá các công dân Trung Quốc sắp vào Mỹ học tập và làm việc nhằm giảm thiểu nguy cơ gián điệp tiềm năng.

Xuân Thành

Xem thêm: