Ngày 29/7/2019 vừa qua, ông Sam Brownback, Đại sứ lưu động của Mỹ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã tuyên bố về cuộc đàn áp Pháp Luân Công trên Twitter: “Ngày 20/7 đánh dấu 20 năm kể từ khi Pháp Luân Công bị cấm ở Trung Quốc. Cho đến ngày hôm nay, những người tập [Pháp Luân Công] vẫn phải đối mặt với sự đàn áp dưới bàn tay của chính quyền Trung Quốc, bao gồm bắt giữ, tra tấn và ép buộc từ bỏ đức tin của họ. Những hành vi này của Đảng Cộng sản Trung Quốc là không thể chấp nhận được.”

Từ khi trở thành Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế vào tháng 2/2018, ông Brownback đã phát biểu về vấn đề vi phạm nhân quyền đối với người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc trong nhiều sự kiện.

Trước đó, ngày 8/3/2019, tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài tại Hồng Kông, ông đã lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ và nạn thu hoạch tạng từ người tập Pháp Luân Công còn sống do chính quyền nước này hậu thuẫn. “Những ngược đãi trong cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với người tập Pháp Luân Công đã được ghi chép lại rõ ràng”, ông nhận xét. “Các cáo buộc khẳng định rằng, chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục cưỡng bức thu hoạch tạng từ các tù nhân bị cầm tù vì tín ngưỡng của họ, gồm người tập Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ.”

Ông nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hối thúc chính phủ Trung Quốc chấm dứt hành vi tra tấn và ngược đãi người tập Pháp Luân Công. Ông tiếp tục: “Việc này đã kéo dài hơn 20 năm và phải chấm dứt. Ngoài ra, họ phải giải trình về nơi giam giữ những người tập bị mất tích.”

Đại sứ lưu động của Mỹ lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công trên Twitter
Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, ông Sam Brownback.

Ngày 21/6/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành Báo báo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2018, trong đó Trung Quốc bị liệt vào danh sách “Quốc gia đặc biệt quan tâm” (CPC) theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998 vì đã tham gia hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm tự do tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Brownback cho biết Trung Quốc đã tuyên chiến với tín ngưỡng. Ông giải thích:“Chúng tôi đã thấy chính quyền Trung Quốc ngày càng gia tăng ngược đãi các tín đồ của gần như mọi tín ngưỡng trên khắp Đại lục.” Ông đặc biệt cảnh báo công chúng rằng sự tàn bạo do chính quyền Trung Quốc gây ra sẽ gây sốc cho mọi người.

Ông cũng gửi lời nhắn tới chính quyền ĐCSTQ: “Đừng mắc sai lầm nữa, các ông không thể chiến thắng trong cuộc chiến nhắm vào tín ngưỡng. Vì làm thế, các ông sẽ phải chịu hậu quả về vị thế của Trung Quốc cả ở trong nước và trên thế giới.”

Tháng 7 vừa qua, tin tức về việc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn các quan chức liên quan tới đàn áp Pháp Luân Công nhập cảnh vào Mỹ cũng được công bố. Bên cạnh đó, cùng với việc các đạo luật ngân sách của Mỹ dần được thông qua, các điều khoản quan trọng trong mục “Anti-Kleptocracy And Human Rights” của Dự luật Ngân sách Hợp nhất 2019 cho phép cấm visa đối với người nhà trực tiếp của các quan chức vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm bố mẹ, anh chị em ruột, vợ, chồng, con cái, cũng sẽ được thông qua. Những điều này cho thấy một bước tiến mới trong thái độ của Mỹ đối với cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Theo Minghui
Vương Anh

Xem thêm: