Sau khi Trung Quốc tung video dựng cảnh Giải phóng quân Nhân Dân Trung Quốc (PLA) dùng vũ lực để đè bẹp cuộc biểu tình của người Hồng Kông, Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) đã viết một thông điệp trên Twitter yêu cầu Trung Quốc rút lui khỏi Hồng Kông.

Ảnh cắt từ video tuyên truyền của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Youtube)

Hôm thứ Tư 31/7, đơn vị bộ đội giải phóng quân trú tại Hồng Kông của Trung Quốc đã đăng 1 video nhân kỷ niệm “Ngày các lực lượng vũ trang”, trong đó có cảnh binh lính được vũ trang hạng nặng bắn phá mục tiêu và bộ đội chống bạo động quây người biểu tình như tù nhân chiến tranh.

Đoạn video đã sử dụng tiếng Quảng Đông, phương ngữ thông dụng ở Hồng Kông, và được phụ đề Hoa Ngữ và Anh Ngữ như được cố tình làm để người địa phương hiểu được, và nhất là có những hình ảnh và âm thanh đầy tính đe dọa nhắm vào người biểu tình.

Người ta thấy những người lính tinh nhuệ vừa bắn, vừa tiến lên trên những con đường hẹp… những toán lính giương cao lá cờ đỏ với lời đe dọa: “Hãy dừng lại, bằng không chúng tôi sẽ tấn công…”, một người lính hô lên bằng tiếng Quảng: “Tất cả hậu quả đều là do các người”.

Video dài 3 phút còn chiếu các hình ảnh tập trận chống bạo động với xe tăng và tên lửa với thông điệp không khó để nhận ra: Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc đã sẵn sàng can thiệp để tái lập trật tự tại Hồng Kông.

Bình thường thì lực lượng gồm 6000 quân Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông rất kín đáo, ít khi xuất đầu lộ diện. Thế nhưng, trong những ngày gần đây, lực lượng này đã bắt đầu lên tiếng tố cáo những vụ bạo động nảy sinh nhân những cuộc biểu tình.

Video cho thấy Trung Quốc đang mất dần bình tĩnh với người biểu tình ở Hồng Kông và đang nghiêm túc cân nhắc giải pháp cho quân đội tới đàn áp người biểu tình chống dự luật dẫn độ. Hôm 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi cuộc biểu tình ở Hồng Kông là “không thể chấp nhận được” và quân đội Trung Quốc có thể được điều động để giữ trật tự nếu chính quyền đặc khu yêu cầu.

Lời khẳng định này không khác gì một lời đe dọa vì lẽ trên nguyên tắc, chức năng duy trì trật tự trị an là của cảnh sát, chứ không phải là quân đội.

Hôm 1/8, Bộ Ngoại giao Đài Loan đăng lên Twitter chỉ trích Bắc Kinh kỷ niệm Ngày các lực lượng vũ trang bằng một cách “không văn minh” nhất có thể, và rằng “Giải phóng quân nhân dân” đáng lẽ ra phải bảo vệ người dân chứ không phải bắt họ phục tùng” bằng nắm đấm.

Bắc Kinh đang kỷ niệm Ngày Lực lượng vũ trang trong một cách thức không văn minh nhất. Nhân dân Hồng Kông đã được tặng một món quà là một video đe dọa đầy chết chóc! PLA đáng lẽ phải bảo vệ người dân, không phải đánh cho đến khi họ phục tùng. Đã đến lúc Trung Quốc độc tài lùi bước!”.

Đức Trí

Xem thêm: