Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm qua (1/8) chỉ trích động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm phá hoại ngành du lịch, gây sức ép kinh tế lên Đài Loan và âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của hòn đảo dân chủ này vào tháng Giêng năm sau. 

Tập Cận Bình; Thái Anh Văn
Ảnh từ internet

Hôm 31/7, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngừng cấp visa do khách du lịch đi lẻ sang Đài Loan với lý do hết sức mập mờ là dựa vào tình trạng “quan hệ hai bờ eo biển hiện tại”. Những người từ Trung Quốc muốn tới Đài Loan cần phải đăng ký đi theo đoàn. 

Du lịch không nên bị chính trị hóa”, bà Thái nói. “Du lịch mà bị chính trị hóa thì không chỉ ngăn cản sự phát triển ổn định. Sử dụng khách du lịch làm công cụ chính trị chỉ tạo ra bầu không khí tiêu cực trong trái tim người Đài Loan” bà Thái nói trong một buổi họp báo hôm thứ Năm.

Tổng thống Đài Loan gọi quyết định của Trung Quốc là “một sai lầm chiến lược to lớn”, bởi vì đi du lịch tự túc là cách tốt nhất để thanh niên Trung Quốc hiểu được Đài Loan và tiếp xúc với người Đài Loan. Quyết định cấm khách du lịch cá nhân tới hòn đảo này có mục tiêu đe dọa kinh tế Đài Loan, nhưng thực chất nó sẽ làm hại thanh niên Trung Quốc, những người muốn đến đây một cách tự do, bà Thái nói. 

Ngoại trưởng Đài Loan cũng lên tiếng phê phán lệnh cấm của Bắc Kinh là xuất phát từ nỗi sợ hãi người dân của mình được trải nghiệm “một quốc gia nơi tự do, mở cửa và khoan dung là một phần của cuộc sống thường ngày.”

“Thật buồn làm sao?” ông Joseph Wu viết phản ứng đối với lệnh cấm của Bắc Kinh trên Twitter. 

Họ nên được cho phép và tham gia vào làn sóng ngày càng nhiều khách du lịch từ khắp thế giới tới trải nghiệm một quốc gia nơi tự do, mở cửa và khoan dung là một phần của cuộc sống thường nhật”, ông Wu viết. 

“Họ lo sợ điều gì?”

Mặc dù giới chức Bắc Kinh không nói rõ động cơ đằng sau lệnh cấm là gì, tuy nhiên tờ Trung Hoa Nhật Báo, tờ báo chính thức của nhà nước Trung Quốc chỉ thẳng ra rằng mục tiêu của nó là gây thiệt hại cho nền kinh tế Đài Loan và gây ảnh hưởng khiến cử tri Đài Loan quay lưng với bà Thái. 

Việc suy giảm doanh thu du lịch sẽ tạo ra chấn động tới cuộc bầu cử tổng thống trên khắp hòn đảo này, dự kiến diễn ra vào tháng Một năm sau, bởi vì nó có thể khiến người dân Đài Loan nghĩ lại về chuyện liệu có đáng tiếp tục ủng hộ một lãnh đạo “ly khai” trên cùng một con tàu ma trong suốt 4 năm nữa hay không”, tờ báo viết. 

Tờ báo dẫn số liệu thống kê chính thức dự đoán rằng việc cấm du lịch tự túc sẽ khiến số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Đài Loan giảm 700.000 lượt trong vòng 6 tháng, đồng thời cảnh báo rằng đây có thể “chỉ là hành động đầu tiên trong số hàng loạt các biện pháp”. 

Năm 2016, Trung Quốc cắt toàn bộ liên lạc với chính phủ Đài Loan sau cuộc bầu cử tổng thống đưa bà Thái Anh Văn, một người chủ chương độc lập khỏi Bắc Kinh lên làm Tổng thống. Bắc Kinh cũng nỗ lực khuyến khích người dân không tới Đài Loan du lịch, đồng thời dần dần mua chuộc số lượng đồng minh ít ỏi còn lại của Đài Loan trên thế giới. 

Gần đây, Trung Quốc cũng tăng cường đe dọa sẽ thống nhất Đài Loan bằng sức mạnh quân sự và trong tuần qua đã tổ chức tập trận bên bờ biển hướng về phía Đài Loan. Đài Loan cũng đáp trả bằng cuộc tập trận bắn đạn thật của mình. 

Ngoài ra, bà Thái còn chỉ trích hoạt động tập trận phô trương tại Eo biển Đài Loan của Trung Quốc gần đây, gọi đây là hành động “không thông minh và vô trách nhiệm”, tạo ra quan ngại trong các nước khu vực và khiến cộng đồng quốc tế ngày càng không tin tưởng Bắc Kinh. 

Nhìn chung, số lượng khách du lịch từ Trung Quốc tới Đài Loan đã giảm từ mức 4,18 triệu lượt năm 2015 xuống còn 2,69 triệu lượt vào năm ngoái. Tuy nhiên Cục Du lịch Đài Loan ghi nhận rằng lượng khách Trung Quốc tới Đài Loan trong nửa đầu năm nay đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, thể hiện sự quan tâm của người đại lục tới Đài Loan đang có xu hương tăng lên. 

Để đối phó với lệnh cấm mới của Trung Quốc, chính phủ Đài Loan tuyên bố sẽ chi 3,6 tỷ TWD (114 triệu USD) để khuyến khích du lịch nội địa, ngoài ra Bộ Nội vụ Đài Loan cũng cho biết sẽ nới lỏng thêm các hạn chế dành cho người thân từ Trung Quốc đại lục của vợ hoặc chồng của công dân Đài Loan tới thăm. 

Trọng Dũng

Xem thêm: