Với cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hôm thứ Ba (12/6) của mình cùng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Tổng thống Donald Trump đã một lần nữa làm nên điều đáng kinh ngạc và nằm ngoài dự đoán.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hôm 12/6 đã kết thúc thành công. (Ảnh qua WorldProNews)

Dẫu vậy, những bất ngờ về hội nghị thượng đỉnh đột ngột này không có gì đáng ngạc nhiên. Từ giờ, chúng ta nên quen với việc Tổng thống Trump sẽ làm chúng ta bất ngờ. Hãy xem lại những gì ông đã làm được trong vòng bốn năm qua.

Cách đây bốn năm, vào tháng 6 năm 2014, hầu hết không ai nghĩ rằng ông Donald J. Trump có thể là một ứng viên nghiêm túc cho chức tổng thống. Sau đó, vào khoảng gần ba năm trước, khi ông tuyên bố tranh cử vào ngày 16/6/2015, hầu như không ai tin rằng ông có thể là một ứng viên nổi trội.

Thực ra, tôi đã bắt đầu tin rằng Trump là một ứng viên thực sự sau cuộc mít tinh hôm 11/7/2015 của ông ở Phoenix. Đồng nghiệp cũ của tôi khi ấy, ông Vince Haley, đã đến văn phòng và nói: “Hãy xem những gì Trump đang làm. Cuộc mít tinh ở Phonenix của ông ấy thật sự xúc động khi ông ấy đưa míc cho người cha có con bị giết chết bởi một người nhập cư trái phép”.

Sau đó, vào ngày 6/8/2015, tôi đã chứng kiến ông Trump giành được sự ủng hộ của gần 1/4 số cử tri Đảng Cộng hòa (chiếm 24%) trong một cuộc bỏ phiếu khảo sát trên CNN/ORC sau cuộc tranh luận tranh cử tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa. Đây là một dẫn đầu vượt trội so với 16 ứng viên khác – đặc biệt là khi 58% số người được hỏi đều có cái nhìn thiện cảm với ông Trump.

Mặc dù vậy, toàn bộ giới ưu tú vẫn tin chắc rằng ông Trump đã thua trong cuộc tranh luận. Khoảng cách giữa người dân và giới ưu tú Mỹ chưa bao giờ rõ ràng hơn thế.

Cách đây hai năm, vào tháng 6 năm 2016, toàn bộ các học giả ưu tú đều chắc chắn rằng ông Trump sẽ thua bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống. Một lần nữa, họ đã nhầm.

Năm ngoái, vào tháng 7 năm 2017, giới ưu tú lại chắc chắn rằng sự sụp đổ của kế hoạch bãi bỏ chương trình ObamaCare đồng nghĩa với sự chấm dứt các thành tựu lập pháp của Trump và Đảng Cộng hòa.

Hầu như không ai có thể dự đoán được Tổng thống Trump có thể đảo ngược tình thế và năm tháng sau đó giành được một khoản cắt giảm thuế khổng lồ để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng ngoài sức tưởng tượng dưới thời Tổng thống Obama.

Giờ đây, giới ưu tú của chúng ta đang hoàn toàn bối rối.

Tổng thống Trump đã hết sức cứng rắn với các đồng minh lâu năm nhất của chúng ta trong hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Canada vào cuối tuần vừa rồi, trong khi đó, ông lại tỏ ra thân mật với Kim Jong Un. Giới ưu tú thực sự rối trí trước kiểu xoay chuyển diễn ra trong ba, bốn ngày này.

Mặc dù vậy, có một sự nhất quán sâu sắc trong những việc Tổng thống Trump đang làm. Ông đã hiểu đúng rằng các đồng minh của chúng ta vui vẻ bởi chúng ta đã mang gánh nặng quân sự đồng minh suốt 73 năm (kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II) và chấp nhận các thỏa thuận thương mại xấu cũng như các quy định bảo hộ một chiều nghiêng về phía họ.

Tất nhiên, các đồng minh cảm thấy bị xúc phạm khi Mỹ giờ đây có một tổng thống muốn họ chia sẻ chi phí phòng thủ một cách công bằng. Tất nhiên, họ không muốn thay đổi thuế và các quy định để có giao thương trung thực, cởi mở, và không quá chênh lệch cho Mỹ.

Cùng lúc Tổng thống Trump cứng rắn với các đồng minh của chúng ta, ông đã hành động dựa trên việc suy ngẫm sâu sắc về thất bại của Tổng thống Clinton, George W.Bush và Obama với chế độ độc tài Bắc Hàn. Từ năm 1994 tới nay, Hoa Kỳ vẫn vung tay và phàn nàn vô ích hệt như người Bắc Hàn kiên quyết về việc có vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Trump đã dành hơn một năm để đàm phán với lãnh đạo các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông thường xuyên tham khảo ý kiến các cố vấn an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại cấp cao. Ông đã thực hiện chiến dịch tạo sức ép tối đa với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn – và thậm chí ngôn từ cũng cứng rắn hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố rằng chiến tranh với Triều Tiên sẽ là một “thảm họa”. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có bài phát biểu mạnh mẽ phác thảo các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu Bắc Hàn không đồng ý giải trừ hạt nhân. Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton có một kỷ lục dài về việc cứng rắn với Bắc Hàn.

Với quyết tâm đã hạ – và thái độ sẵn sàng cứng rắn hơn của Mỹ đã rõ ràng – Kim Jong Un nói với Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Trump.

Ấn tượng về phản ứng của Tổng thống Trump là tốc độ và sự quyết đoán của ông. Ông đã nhìn thấy cơ hội mà có thể (xin nhắc lại là có thể) mang tính lịch sử, và ông đã nắm lấy nó.

Sự quyết đoán và sẵn sàng chấp nhận rủi ro này đã thoát rời khỏi truyền thống ngoại giao làm việc chậm chạp, thận trọng của cấp dưới để từng bước phát triển một chương trình nghị sự vốn đã ăn sâu trong tầng lớp ưu tú.

Trong cuốn sách mới của tôi: “Nước Mỹ của Trump: Sự thật về sự trở lại vĩ đại của quốc gia”, tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng Tổng thống Trump luôn là một nhà giao dịch và là một nhà đàm phán hết sức kiên nhẫn, cứng rắn, người đặt mục tiêu lớn và làm việc không ngừng để đạt được chúng. Thực ra, lần đầu tôi viết về những đặc điểm này là vào năm ngoái, trong cuốn sách “Hiểu về Trump”.

Cha tôi đã chiến đấu trong Chiến tranh Hàn Quốc năm 1953. Tôi đã học tiếng Hàn Quốc gần suốt cuộc đời. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Có thể đây là một nỗ lực khác để nói dối Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tôi hoài nghi điều đó.

Tổng thống Trump đã truyền đạt rõ ràng lập trường của Hoa Kỳ thông qua các biện pháp trừng phạt, lời nói của chính mình, các phát biểu then chốt của cấp dưới có thẩm quyền và trong các hành động ở nơi khác.

Hãy xem xét việc Bắc Hàn có thể đang nghiên cứu các cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ chống lại cuộc tấn công vũ khí hóa học của Syria, việc chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel tới Jerusalem, và việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran như thế nào. Tổng thống Trump cũng đã kiên định nhấn mạnh vào việc xây dựng quân đội. Rõ ràng ông là một người cứng rắn và sẵn sàng đóng một vai khó.

Hiện tại, tôi không tin rằng mọi việc đã xong xuôi. Chúng ta không phải đang bước vào một thế giới siêu lạc quan là làm bằng hữu thân thiết với Bắc Hàn.

Tuy nhiên, tôi tin rằng thông qua sự kết hợp giữa dẻo dai và táo bạo, quyết liệt và linh hoạt, cùng với sự kiên quyết và nắm bắt các cơ hội chiến lược nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên, Tổng thống Trump có thể đã bắt đầu quá trình mở cửa Bắc Hàn và thay đổi lịch sử.

Tổng thống Trump đã đạt được thành tựu với Bắc Hàn nhiều hơn cả ba đời tổng thống Clinton, Bush và Obama gộp lại. Và đây cũng mới chỉ là bắt đầu.

Tác giả: Newt Gingrich – Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ

(Bài viết đăng lần đầu trên trang Fox News)

Nhật Hạ biên dịch

Xem thêm: