Truyền thông nhà nước Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Tư (16/10) đã cho đăng tải một loạt bức ảnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng Trường Bạch – ngọn núi cao nhất Triều Tiên. Ngoại giới nhận định đây có thể là tín hiệu cho thấy ông Kim Jong-un sắp có “hoạt động lớn” đáng chú ý.

KCNA hôm 16/10 công bố một loạt ảnh ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng Trường Bạch.
KCNA hôm 16/10 công bố một loạt ảnh ông Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng trên núi thiêng Trường Bạch.

Một loạt các bức ảnh do KCNA phát hành cho thấy ông Kim Jong-un cưỡi trên lưng ngựa trắng trên núi Trường Bạch phủ tuyết trắng.

Đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo tối cao Bắc Hàn trẻ tuổi lên thăm đỉnh núi cao 2.750m. Trước đây sau mỗi lần ông Kim Jong-un lên núi Trường Bạch, Bắc Hàn đều có sự kiện lớn quan trọng.

Trong bài viết phát hành kèm các bức ảnh ông Kim cưỡi ngựa trắng trên núi Trường Bạch, KCNA cho hay: “Cuộc tuần hành trên lưng ngựa ở núi Trường Bạch của ông [Kim] là sự kiện có tầm quan trọng lớn trong lịch sử cách mạng Triều Tiên.

Ngồi trên lưng ngựa trên đỉnh Trường Bạch, [ông Kim] hồi tưởng với cảm xúc sâu sắc về con đường đấu tranh gian khổ mà ông đã cống hiến cho sự nghiệp vĩ đại của việc xây dựng đất nước hùng mạnh nhất này, với niềm tin và ý chí vững chắc như núi Trường Bạch,” KCNA viết.

Chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời trong suy nghĩ của ông [Kim] trên đỉnh Trường Bạch, tất cả các quan chức đi cùng ông đều bị thuyết phục với cảm xúc dâng trào và vui mừng rằng sẽ có một hoạt động lớn thu hút chú ý của thế giới một lần nữa và tiến tiếp bước nữa trong cuộc cách mạng Triều Tiên này,” vẫn lời văn của KCNA.

Hiện vẫn chưa rõ Bắc Hàn có thể thực hiện hoạt động gì lớn tiếp theo, nhưng ông Kim Jong-un thường có chuyến thăm ngọn núi thiêng Trường Bạch này vào các thời điểm ông đang toan tính những chính sách lớn.

Theo The Guardian, các nhà phân tích nói rằng hình ảnh mang tính biểu tượng này nhấn mạnh Bắc Hàn đang đứng lên phản kháng các chế tài và áp lực quốc tế đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Ông Joshua Pollack, chuyên gia về Bắc Hàn tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, Mỹ cho biết: “Đây là một lời tuyên bố, tượng trưng cho sự thách thức. Việc theo đuổi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã kết thúc. Chưa có gì được làm rõ ràng ở đây, nhưng nó bắt đầu đặt ra những kỳ vọng mới về tiến trình chính sách sắp tới cho năm 2020.

Theo BBC, trong năm 2017, ông Kim Jong-un đã tới thăm núi Trường Bạch vài tuần trước khi đưa ra tuyên bố năm mới trong đó ám chỉ về phá băng ngoại giao với Hàn Quốc.

Ông Kim được cho là đã lên núi Trường Bạch ít nhất ba lần, trong đó có một lần đi cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2018.

Núi Trường Bạch hay người Triều Tiên còn gọi là núi Bạch Đầu, núi Paektu, là ngọn núi lửa đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Trung Quốc. Núi Bạch Đầu là đỉnh cao nhất trong dãy Trường Bạch ở phía bắc và dãy Bạch Đầu Đại Cán ở phía nam. Đây cũng là đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Mãn Châu, cách thủ đô Bình Nhưỡng hàng trăm cây số.

Núi Trường Bạch được cho là nơi sinh của Dangun – người khai quốc của Vương triều Triều Tiên đầu tiên vào hơn 4.000 năm trước.

Ngọn núi này giữ một vị trí đặc biệt trong bản sắc văn hóa của đất nước Bắc Hàn, cũng như toàn bán đảo Triều Tiên và được ‘chính sử’ Bắc Hàn ghi nhận là nơi sinh của cha Kim Jong-un, ông Kim Jong-il.

Một số chuyên gia nói rằng nhiều lời hoa mỹ trong bài viết của KCNA về chuyến thăm núi Trường Bạch của ông Kim Jong-un xoanh quanh nền kinh tế nước này, và các chuyên gia nghi ngờ rằng Bắc Hàn có thể sớm thực hiện một vụ phóng vũ trụ. Điều đó sẽ cho phép Bắc Hàn thể hiện được sức mạnh kinh tế và công nghệ theo cách ít khiêu khích hơn việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ông Rachel Minyoung Lee, chuyên gia phân tích tại NK News – một trang web theo sát tình hình Bắc Hàn, nói rằng ngôn từ của KCNA cho thấy ông Kim có thể “đang suy ngẫm về một số quyết định chính sách lớn”. Ông  Rachel Minyoung Lee  nói thêm rằng: “Bài báo tiếng Triều Tiên đó đã mô tả ông Kim lên núi Trường Bạch trên lưng ngựa như một ‘huyền thoại’ mới, và cùng với hình ảnh về ông ta trên lưng ngựa trắng, dường như đã được thiết kế để tạo hiệu quả tuyên truyền tối đa, điều mà tôi tin truyền thông [Bắc Hàn] sẽ đẩy mạnh trong vài ngày tới.

Trong khi đó, nhà báo Laura Bicker của BBC cho rằng có thể ông Kim muốn tới núi thiêng Trường Bạch để nguy nghĩ về các cách thức thu hút sự chú ý của chính quyền Trump vốn đang bị cuốn vào các sự vụ nội bộ và các vấn đề thế giới khác.

Nhà báo Laura Bicker nói: “Lãnh đạo Bắc Hàn có thể đang tận hưởng không khí trong lành trên núi để cân nhắc về các cách thức thu hút sự chú ý của chính quyền Trump.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố cho Mỹ thời gian tới cuối năm nay để đưa ra thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Ông Kim đã nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ chế tài trước khi thực hiện bất kỳ động thái giải giáp chương trình hạt nhân, nhưng cho tới nay ông chưa thuyết phục được Washington.

Có lẽ ông [Kim] cảm thấy đã đến lúc phải gia tăng áp lực bằng một vài vụ phóng thử [tên lửa]? Hoặc có thể lãnh đạo Bắc Hàn chỉ là đang thích tận hưởng đợt tuyết rơi đầu tiên của mùa đông năm nay? Tôi cho rằng chúng ta sẽ biết đâu là mục đích thực sự [của ông Kim] trong vài tháng tới.

Xuân Thành

Xem thêm: