Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (7/8) đã nói rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp phong tỏa tài sản của chính quyền Venezuela và cắt nguồn tài chính đổ vào thể chế này là hành động “can thiệp thô bạo” và vi phạm các chuẩn mực quan hệ quốc tế.

Embed from Getty Images

Cùng với Nga và Cuba, Trung Quốc đang là đồng minh quan trọng của chế độ Maduro.

Phát biểu trong buổi họp báo thường nhật vào cuối ngày thứ Tư (7/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ phải tôn trọng luật pháp quốc tế và chấm dứt nỗ lực khuấy động bất ổn tại Venezuela.

Phát ngôn của bà Hoa được cho là để đáp trả tuyên bố hôm thứ Ba (6/8) của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khi ông này cảnh báo Trung Quốc và Nga phải dừng hỗ trợ chính quyền ngoan cố của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó, vào thứ Hai (5/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela và cấm bất kỳ giao dịch nào với chế độ này. Đây là lần đầu tiên Mỹ đóng băng tất cả tài sản của một chính phủ tại Tây bán cầu trong hơn 30 năm qua.

Phát biểu tại một diễn đàn về Venezuela tại thủ đô Lima của Peru hôm 6/8, ông John Bolton đã nhấn mạnh rằng chế tài quốc tế khắc nghiệt hơn là cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển tiếp quyền lực tại Venezuela, nơi có hơn 4 triệu người đã phải trốn chạy sự sụp đổ kinh tế.

Chúng tôi đang gửi tín hiệu tới các bên thứ ba muốn làm ăn kinh doanh với chế độ Maduro: hãy tiến hành hết sức thận trọng,” ông Bolton nói.

Trao đổi với báo giới bên lề hội nghị tại Lima, ông Bolton cho biết lệnh hành pháp của Tổng thống Trump sẽ ép các công ty khắp thế giới phải lựa chọn liệu có nên mạo hiểm quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ và hệ thống tài chính của họ khi vẫn tiếp tục kinh doanh với chế độ Maduro hay không.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc hãy công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela nếu Bắc Kinh muốn thu hồi được khoản nợ của chế độ Maduro vì ông Bolton cho rằng chính phủ mới có thể không muốn tuân thủ các thỏa thuận với các nước đã giúp ông Maduro duy trì quyền lực.

Venezuela hiện đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kép kinh tế và chính trị. Hầu hết các nước phương Tây ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, trong khi Trung Quốc, Nga và Cuba tiếp tục hậu thuẫn lãnh đạo đảng Xã hội chủ Nghĩa Nicolas Maduro.

Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Sáu đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ giúp chính quyền Maduro bình ổn xã hội.

Như Ngọc

Xem thêm: