Sau khi Apple rơi vào một tuần căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc Đại Lục và người biểu tình Hồng Kông, hôm 17/10, CEO của Apple là ông Tim Cook đã gặp mặt người phụ trách cơ quan Quản lý thị trường quốc gia Trung Quốc Tiêu Á Khánh tại Bắc Kinh. 

Tim Cook
CEO Apple Tim Cook (Ảnh: JStone/Shutterstock)

Sau khi tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt câu hỏi “dụng ý của Apple nằm ở đâu?” vào hôm 8/10, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng bản đồ HKmap.live trên chợ ứng dụng App Store, ứng dụng này đánh dấu vị trí hoạt động biểu tình và vị trí của cảnh sát, có thể cung cấp cho người biểu tình theo dõi hướng hành động của cảnh sát, người dân cũng có thể né tránh khu vực mà cảnh sát sử dụng hơi cay. Tuy nhiên Apple cho biết, ứng dụng này bị sử dụng để nhắm vào cảnh sát. 

Đối mặt với chỉ trích Apple vì lấy lòng Trung Quốc (ĐCSTQ) mà gỡ bỏ ứng dụng này, ông Tim Cook bao biện rằng “quyết định này có thể bảo vệ người dùng của chúng tôi một cách tốt nhất”.

Tuần trước, Apple cũng đã gỡ ứng dụng tin tức của trang tin Quartz khỏi chợ ứng dụng App Store, nguyên nhân được cho là vì Quartz đăng bài viết ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. 

Tổng cục Quản lý và Giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc tuần trước cũng đăng một tuyên bố trên trang web của mình về việc Cục trưởng Tiêu Á Khánh hôm 17/10 đã có cuộc hội kiến với ông Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple tại Bắc Kinh. Hai bên đã đi sâu vào thảo luận về “mở rộng đầu tư và phát triển nghiệp vụ tại Trung Quốc, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, v.v”.

Apple chưa lập tức hồi đáp về yêu cầu bình luận việc này của Đài CNBC Mỹ. 

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng và là nơi đặt chuỗi cung ứng của Apple. Theo dữ liệu của công ty Canalys, cùng với việc công ty công nghệ Huawei tại nội địa Trung Quốc trở thành công ty bán điện thoại thông minh chủ yếu, thì thị phần điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc trong Quý 2 đã giảm từ 6,4% của cùng kỳ năm trước xuống còn 5,8%. 

CNBC đưa tin, cuộc họp giữa Tim Cook và Tiêu Á Khánh cũng là tại Ô Trấn thuộc phía Đông tỉnh Chiết Giang, nơi mà mấy ngày tới sẽ tổ chức Hội nghị mạng Internet thế giới. Trong quá khứ, hoạt động này thu hút nhiều quản lý cấp cao của các doanh nghiệp nước ngoài, quan chức ngoại giao nước ngoài và quan chức chính phủ Trung Quốc. Hiện không rõ ông Tim Cook có tham gia hội nghị năm nay hay không. Lần tham dự trước đó của Tim Cook là vào năm 2017. 

Ngoài ra, trong lúc chủ đề về Hồng Kông ngày càng bị Trung Quốc kiểm soát nghiêm trọng, truyền thông cũng tiết lộ “chức năng cảnh báo lừa đảo” của trình duyệt điện Safari trên hệ điều hành iOS 13 của Apple sẽ gửi các thông tin của người dùng như lịch sử duyệt web, địa chỉ IP, cho “thư viện bảo mật đám mây của Tencent” (Tencent Safe Browsing). Tencent có thể ghi lại và sở hữu những dữ liệu người dùng này. Cư dân mạng cho cho biết, nếu muốn tắt tính năng này, có thể vào Safari trong “Cài đặt” và tắt “Cảnh báo trang web lừa đảo”. 

Huệ Anh

Xem thêm: