Vào lúc 11h sáng 1/11 giờ địa phương, cảnh sát và nhân viên cứu hộ hạt Essex, Anh quốc đã cùng chứng kiến lễ treo cờ rủ và dành 1 phút mặc niệm 39 nạn nhân được phát hiện chết trong container tại địa phận hạt này vào ngày 23/10.

Các lãnh đạo hạt Essex và cảnh sát cúi đầu dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong buổi lễ – Ảnh: Cảnh sát Essex

Trên trang Facebook chính thức của cảnh sát hạt Essex, buổi lễ đã diễn ra lúc 11h sáng ngày 1/11 giờ địa phương trong không khí trang trọng với quốc kỳ Anh được treo rủ.

Phát biểu tại buổi lễ, cảnh sát trưởng Essex BJ Harrington bày tỏ: “Tuần trước, hạt (Essex) của chúng tôi đã chấn động bởi một sự kiện đau lòng. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi buồn với những người không may qua đời cùng thân nhân của họ. Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đưa những kẻ đã tổ chức hành trình kinh khủng này ra công lý”.

Cảnh sát trưởng Essex cũng gửi lời cảm ơn tới lực lượng cứu hộ vì sự hỗ trợ của họ ngay từ những ngày đầu xảy ra thảm kịch, và cả những người vẫn đang tham gia vào cuộc điều tra về vụ việc này.

“Những nhân viên đó không hay biết những gì mình sắp chứng kiến đêm ấy. Họ là những con người bình thường nhưng đã làm được điều phi thường. Tôi vô cùng tự hào về họ”, ông cảm kích nói.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và nhiều quan chức Anh đã gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải tại Essex.

Hiện đã có 2 tài xế liên quan tới việc vận chuyển thùng đông lạnh chứa 39 nạn nhân bị bắt và ra toà, gồm tài xế Maurice Robinson (25 tuổi, người Bắc Ireland) là người đã chở container từ cảng Purfleet tới Grays; và tài xế Eamon Harrison là người đã chở container tới cảng Zeebrugge, Bỉ, trước khi thùng này được chuyển tới cảng Purfleet, Anh bằng phà và được tài xế Robinson tiếp nhận.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đang phát lệnh truy nã hai anh em Ronan Hughes và Christopher Hughes, do nghi ngờ hai người này có liên quan tới việc thuê container chở 39 nạn nhân từ một công ty khác của Ireland.

Tối 1/11 (giờ Việt Nam), Cảnh sát Anh thông báo họ tin rằng toàn bộ 39 người chết trong thùng xe tải lạnh ở Essex đều mang quốc tịch Việt Nam, theo BBC. 

Xuân Lan

Xem thêm: