Cảnh sát Anh vừa thông báo họ tin rằng toàn bộ 39 người chết trong thùng xe tải lạnh ở Essex đều mang quốc tịch Việt Nam, BBC đưa tin.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Anh Boris Johnson tặng hoa tưởng niệm 39 nạn nhân tử nạn tại Anh

Tim Smith, trợ tá cảnh sát trưởng hạt Essex nói:

Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân mang quốc tịch Việt Nam, và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi cũng trực tiếp liên hệ với một số gia đình ở Việt Nam và ở Anh và chúng tôi tin rằng đã xác minh được một số gia đình của một số nạn nhân mà chuyến hành trình đã kết thúc bằng một thảm kịch trên bờ biển chúng ta”.

Trước đó hôm thứ Sáu, cảnh sát Anh khẳng định rằng danh tính các nạn nhân sẽ không được thông báo cho đến khi có các bằng chứng xác thực thu thập từ một số quốc gia khác nhau và chính thức trình lên cho pháp quan của Nữ Hoàng để quyết định.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ngày 1/11 đã ra thông cáo cho biết vô cùng đau buồn khi Anh công bố các kết quả ban đầu về nạn nhân người Việt.

“Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân”, thông cáo cho biết.

Danh tính cụ thể của nạn nhân vẫn cần được xác định và xác nhận bởi các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam và Anh”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh “sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của hai nước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân để đưa họ về quê hương.”

Sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết “đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”. Bà Hằng khẳng định Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng.

Việt Nam kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”.

VietHome, một diễn đàn của cộng đồng người Việt ở Anh cho hay họ đã chuyển các bức hình của gần 20 người có thể là nạn nhân cho các thám tử Anh.

Các nạn nhân được tìm thấy trong thùng đông lạnh của xe tải ở gần một khu công nghiệp tại Essex hôm 23/10. Ban đầu cảnh sát cho rằng toàn bộ nạn nhân là người Trung Quốc, nhưng thông báo này đã bị rút lại sau khi một loạt các gia đình Việt Nam ra trình báo rằng có thể con cái của họ nằm trong số những di dân lậu tới Anh đã tử nạn này.

Các cuộc điều tra ở Anh và ở Việt Nam về hoạt động buôn người trái phép liên quan đến vụ việc đang được tiến hành. Cảnh sát Hà Tĩnh, nơi có nhiều gia đình báo mất con, đã bắt 2 người và khởi tố vụ án môi giới, tổ chức cho người trốn ra nước ngoài. Trong khi đó, cảnh sát Anh đã bắt được nghi phạm thứ 2, một người Bắc Ireland đang bị truy tố 41 tội, bao gồm 39 tội ngộ sát, đồng lõa buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép.

Cảnh sát Anh cũng kêu gọi 2 anh em người Ai-Len bị tình nghi liên đới với vụ việc ra trình báo với cảnh sát.

Đức Trí

Xem thêm: