“30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, người Mỹ giờ không còn hiểu được sự nguy hại của chủ nghĩa cộng sản”, ông Marion Smith, Giám đốc Điều hành của Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản viết trên tờ USA Today ngày 8 tháng 11 năm 2019. “Có một lý do vì sao sau một thảm kịch lớn, chúng ta lại được nhắc nhở đừng bao giờ quên. Nhân loại có xu hướng lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự.”

Bức tranh toàn cảnh về sự thâm nhập của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ - P1
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

*

Phần 2: Tầm ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh
của ĐCSTQ ở Manhattan​

Nếu như Trung Quốc là cây, thì Hoa Kỳ có thể đã hy vọng Trung Quốc cuối cùng sẽ trổ quả dân chủ và tự do với sự liên tục hỗ trợ và nuôi dưỡng của Hoa Kỳ. Thế nhưng, Trung Quốc dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không phải là “cái cây” bình thường. ĐCSTQ vô thần lớn mạnh nhờ lòng thù hận và bạo lực, nó giống như mầm bệnh sẽ lây lan như các tế bào ung thư lây nhiễm cho toàn thế giới nếu không được kiểm soát.

Khi lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình lần đầu tiên sang thăm Hoa Kỳ vào tháng 1/1979, Bộ trưởng Bộ ngoại giao của ông đã hỏi trong chuyến bay tại sao ông chọn Hoa Kỳ cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên với tư cách lãnh đạo Trung Quốc. “Bởi các đồng minh của Mỹ đều giàu mạnh, và nếu Trung Quốc muốn giàu mạnh, thì phải cần tới Mỹ”, nhà sử học John Pomfret nhớ lại.

Đặng, một người tin tưởng mạnh mẽ vào học thuyết “quyền lực chính trị lớn lên từ nòng súng” của Mao, đã xâm lược Việt Nam chưa đầy ba tuần sau đó. 10 năm trước, khi xe tăng đè bẹp người biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 theo lệnh của Đặng, ông ta nói nhỏ với Tổng thống Carter: “Lũ trẻ bắt đầu hư, đã đến lúc chúng bị ăn đòn rồi”.

Ngay cả khi đã có vị thế trong WTO, Trung Cộng vẫn chưa mạnh như ngày nay nếu nó không được phương Tây, đặc biệt là Phố Wall, liên tục rót vốn. Nhờ được các trùm tư bản của Hoa Kỳ và các thị trường khác nuôi dưỡng, sức tăng trưởng của ĐCSTQ đã đạt đến tầm cao mới chưa từng thấy, và trở thành một thực thể ác tính về mọi mặt.

Ảnh hưởng của Phố Wall đối với chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ

Năm 1994, khi sang thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Alan Greenspan nói với các lãnh đạo Trung Quốc rằng cả Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới đều mong Trung Quốc sẽ thành công. “Do vậy, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nhiều nhất có thể cho ngân hàng trung ương của các vị trong những lĩnh vực mà chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm.”

Trong hơn 20 năm qua, các tập đoàn tài chính Phố Wall đã khuyến khích người Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Đồng thời, các công ty tài chính lớn còn bảo lãnh giao dịch để các công ty Trung Quốc mua lại hoặc kiểm soát các công ty Hoa Kỳ, cũng như bất động sản, và các lĩnh vực kinh doanh khác.

Phố Wall cũng vận động hành lang các nhà hoạch định chính sách để đưa ra những quyết định có lợi cho Trung Quốc. Sau khi Thủ tướng Trung Quốc bấy giờ sang thăm Hoa Kỳ vào tháng 4/1999, các lãnh đạo doanh nghiệp đã đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Tổng thống Clinton hỗ trợ Trung Quốc gia nhập WTO.

Theo Đạo luật Ngoại thương và Cạnh tranh Toàn diện (Omnibus Foreign Trade and Competitiveness Act) năm 1988, từ năm 1992 đến năm 1994, Hoa Kỳ đã liệt Trung Quốc vào diện quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, từ đó trở đi, không có tổng thống nào, kể cả Clinton, Bush và Obama, đã liệt Trung Quốc vào diện thao túng tiền tệ, do ảnh hưởng của các nhân vật ủng hộ Trung Quốc của Phố Wall.

Nhảy với Sói: Phố Wall và ĐCSTQ

New York là thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ, là trung tâm tài chính, kinh doanh, văn hóa, và truyền thông của xã hội Mỹ. Đây cũng là trụ sở của Liên Hiệp Quốc. Với tầm quan trọng ấy, New York đã trở thành mục tiêu thâm nhập chính của ĐSCTQ.

Một ví dụ là Kế hoạch Tiết kiệm (Thrift Savings Plan, TSP), một chương trình hưu trí căn cứ theo khoản đóng góp xác định được hoãn thuế (tax-deferred defined contribution plan) với giá trị gần 600 tỷ Đô-la cho nhân viên liên bang. Tháng 11/2019, Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB) phụ trách quản lý kế hoạch này đã công bố chuyển hàng tỷ Đô-la tài sản hưu trí thành chỉ số MSCI ACWI ex-US, bất chấp Quốc hội kêu gọi đảo ngược chiều hướng.

MSCI ACWI ex-US, Morgan Stanley Capital International All Country World Index Ex-US, là một chỉ số thị trường chứng khoán bao gồm các loại chứng khoán không phải của Mỹ từ 23 thị trường phát triển và 26 thị trường mới nổi. Hai công ty Trung Quốc Alibaba và Tencent, lần lượt là cổ đông lớn thứ nhất và thứ ba của chỉ số này, tính đến ngày 31/12/2019.

Ngày 12/3/2020, Josh Rogin, chủ bút một chuyên mục của Washington Post viết, việc chính phủ liên bang đem tiền của Kế hoạch Tiết kiệm đầu tư vào các tập đoàn Trung Quốc có thể đặt giới hưu trí của Mỹ vào rủi ro.

MSCI ACWI ex-US là một trong nhiều chỉ số vốn chủ sở hữu do Công ty MSCI (Morgan Stanley Capital International) lập ra. Tháng 11/2019, công ty này công bố tăng trọng số cổ phiếu A của Trung Quốc ở một số chỉ số MSCI lên tới 20%. Động thái này càng tạo cơ hội cho chứng khoán Trung Quốc vươn ra toàn cầu.

Ngày 21/2/2020, FTSE Russell, công ty có chỉ số lớn thứ hai trên thế giới, lại cộng hưởng với động thái của MSCI khi công bố tăng trọng số của chứng khoán Trung Quốc trên các chỉ số vốn chủ sở hữu.

Trước khi MSCI và FTSE Russell ra tuyên bố này, Bloomberg đã quyết định bổ sung 364 trái phiếu Trung Quốc nội địa vào chỉ số Barclays Global Aggregate Index trong 20 tháng tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/4/2019. Các nhà phân tích ước tính sau khi đưa toàn bộ vào, sẽ thu hút khoảng 150 tỷ Đô-la dòng tiền nước ngoài vào thị trường trái phiếu khoảng 13.000 tỷ Đô-la của Trung Quốc.

Rủi ro tài chính và an ninh quốc gia

Việc Phố Wall sử dụng các quỹ có chỉ số thụ động (passive index funds) để âm thầm đưa các công ty Trung Quốc có vấn đề vào thị trường vốn của Hoa Kỳ, như kế hoạch hưu trí cho nhân viên liên bang chẳng hạn, là “mối đe dọa tài chính thậm chí còn lớn hơn” cả virus Vũ Hán, ông Rogin viết.

Việc ngày càng có nhiều công ty Phố Wall nắm giữ cổ phần của các công ty Trung Quốc đã tạo cho Bắc Kinh đòn bẩy lớn mạnh ngay bên trong Hoa Kỳ và đặt ra rủi ro cực lớn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như nền kinh tế Hoa Kỳ. “Những lỗ hổng kinh tế của Mỹ cũng là những lỗ hổng về an ninh quốc gia”, ông Rogin viết.

Ông Robert O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, tán thành: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại bảo trợ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.”

Theo một bài báo trong tờ Foreign Policy (Chính sách Đối ngoại) hôm 14/1/2020, 55% người Mỹ sở hữu cổ phiếu, chủ yếu dựa vào các quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, và tài khoản hưu trí được quản lý chuyên nghiệp. Bài báo cho hay: “Những chỉ số trái phiếu toàn cầu bắt đầu đưa trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào các tiêu chí chuẩn của mình… những thay đổi lớn trong việc phân bổ nguồn vốn này có thể tự động tăng đầu tư hạng mục của Hoa Kỳ vào chứng khoán chính phủ và công ty Trung Quốc lên hơn 1.000 tỷ Đô-la vào cuối năm 2021, mà không cần có sự chủ động đồng ý hay sự thừa nhận của hầu hết người Mỹ.”

Bài báo cho biết thêm: “Sự đối kháng này – việc người Mỹ đầu tư nhiều hơn vào các công ty Trung Quốc cho dù Hoa Kỳ có những chính sách nhằm trừng phạt Trung Quốc vì gian lận thương mại – đã đặt ra những rủi ro nghiêm trọng.” Đây là do hạng mục đầu tư của Mỹ phụ thuộc quá nặng vào một nền kinh tế duy nhất – nền kinh tế do ĐCSTQ kiểm soát.

Tuy nhiên, do ĐCSTQ tuyên truyền và tung tin thất thiệt như đã thấy trong đại dịch virus corona gần đây, các nhà đầu tư Mỹ khó mà hiểu được rõ những gì xảy ra bên trong các hạng mục đầu tư của họ.

Hai ví dụ

Tháng 4/2010, Goldman Sachs bị Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (U.S. Securities and Exchange Commission, SEC) buộc tội gian lận khi tiếp thị sản phẩm thế chấp dưới chuẩn. Năm 2003, để tiến vào thị trường Trung Quốc, Goldman Sachs đã đồng ý chi một khoản “quyên tặng” 67 triệu Đô-la để bù lỗ cho vụ đầu tư thất bại của một công ty môi giới Trung Quốc. Đổi lại, Goldman Sachs được phép thành lập ngân hàng đầu tư liên doanh của mình tại Bắc Kinh, tờ New York Times đưa tin vào tháng 3 năm 2005.

Bài báo viết: “Điều hết sức khác thường trong thương vụ của Goldman là một công ty đẳng cấp của Mỹ lại sẵn sàng chi trả 67 triệu Đô-la để giúp chính phủ giải thể một doanh nghiệp nhà nước chẳng có liên quan gì, Công ty Chứng khoán Hải Nam, mà các lãnh đạo của công ty này từng bị kiện vì biển thủ hàng triệu Đô-la từ tài khoản của các nhà đầu tư.”

Một ví dụ khác là J.P. Morgan, từ năm 2006 đến năm 2013, đã thuê khoảng 200 người thân hoặc bạn bè của các cán bộ điều hành ở các công ty Châu Á. Trong đó, gần 100 người làm cho ngân hàng này là do các quan chức của các công ty nhà nước Trung Quốc giới thiệu. Có những nhân viên không đủ tiêu chuẩn với các công việc được giao, Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tháng 5/2019.

Kiểu tuyển dụng này gọi là “con ông cháu cha”, là chủ đề của một cuộc điều tra nhiều năm của các nhà chức trách Hoa Kỳ. Năm 2016, J.P. Morgan thừa nhận đã vi phạm Đạo luật Tham nhũng Nước ngoài (Foreign Corrupt Practices Act) và đồng ý trả 264 triệu Đô-la để giải quyết các cáo buộc dân sự và hình sự vì hoạt động tuyển dụng của ngân hàng này ở Châu Á. Hơn 20 nhân viên của ngân hàng này đã bị sa thải hoặc bị kỷ luật vì cuộc điều tra này.

Bài học kinh nghiệm

Sau nhiều thập kỷ đi những bước đi sai lầm với ĐCSTQ, các quan chức Hoa Kỳ giờ đây đã nhận ra hậu quả.

Ngày 4/10/2018, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu tại Viện Hudson: “Sau khi Liên Xô sụp đổ, chúng ta những tưởng Trung Quốc không thể không tiến đến tự do. Say sưa trong sự lạc quan ấy, khi bước vào thế kỷ 21, Mỹ đã đồng ý cho Bắc Kinh cơ hội tiếp cận với nền kinh tế của chúng ta, và đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Giấc mơ tự do vẫn còn xa vời đối với người dân Trung Quốc. Và mặc dù Bắc Kinh vẫn chỉ chót lưỡi đầu môi về ‘cải cách và mở cửa’, chính sách nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình giờ đây chỉ còn là thùng rỗng kêu to.”

Ông Pence cho biết thêm, GDP của Trung Quốc đã tăng trưởng gấp 9 lần và quốc gia này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, mà sự thành công này chủ yếu là nhờ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc. “Với kế hoạch ‘Made in China 2025’, ĐCSTQ đã đặt ra mục tiêu kiểm soát 90% các ngành công nghiệp tiên tiến nhất của thế giới, bao gồm robot, công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo… Và khi sử dụng công nghệ đánh cắp đó, ĐCSTQ đang biến lưỡi cày thành thanh kiếm trên quy mô lớn.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tán thành: “Hãy nhìn xem, chúng ta lâu nay vốn giữ truyền thống hữu hảo với dân tộc Trung Hoa. Hôm nay, chúng ta cũng vẫn duy trì truyền thống ấy. Chúng ta có một cộng đồng Hoa kiều tại Mỹ mà chúng ta yêu mến và trân trọng. Tôi biết họ qua công việc và các mối quan hệ cá nhân; và tôi biết nhiều người trong số họ”, ông nói trong bài phát biểu ngày 30/10/2019.

Ông nói tiếp: “Nhưng tôi phải nói rằng chính quyền cộng sản ở Trung Quốc ngày hôm nay và người dân Trung Quốc không còn là một nữa. Họ đang tìm cách và dùng những cách thức để tạo ra nhiều khó khăn cho Hoa Kỳ và thế giới.”

Ông nói chính phủ Hoa Kỳ đã quá chậm trễ trong việc xử lý rủi ro do ĐCSTQ tạo ra. Để giúp Trung Quốc vươn lên trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã thỏa hiệp các giá trị Mỹ khi hạ thấp quan hệ với Đài Loan, né tránh các vấn đề về nhân quyền, nhắm mắt làm ngơ khi Trung Quốc không tuân thủ các quy định của WTO, và để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tuân thủ những vấn đề “đang tranh cãi”.

Ông Pompeo cho rằng: “Sự không khoan nhượng của Bắc Kinh đã tạo ra lớp người vận động hành lang cho Trung Quốc thường trực ở Hoa Kỳ. Công việc chính của họ là bán quyền tiếp cận các lãnh đạo Trung Quốc và kết nối các đối tác kinh doanh. Hễ có tranh chấp hay căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, nhiều học giả của chúng ta liền đổ tội cho Hoa Kỳ là xuyên tạc bản chất của ĐCSTQ.”

Đồng thời, Bắc Kinh còn kiểm soát và hạn chế khả năng tiếp cận các nhà ngoại giao, nhà báo, và học giả Hoa Kỳ. Theo lời ông Pompeo: “Truyền thông nhà nước và người phát ngôn của chính quyền Trung Quốc đã thêm dầu vào lửa khi thường xuyên tạc ý định và mục tiêu chính sách của Mỹ.”

“Và đây không phải chỉ là vấn đề của chúng ta. Đây là vấn đề của tất cả các quốc gia có chung giá trị với chúng ta”, ông cho biết, và nói thêm rằng ông tin chính phủ đương nhiệm có thể khắc phục những sai lầm này.

(Còn nữa)

Đăng lại từ Minghui.org
Anh Tử, Điền Vân

Xem thêm: