Cả đảng Likud cầm quyền do Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo và đảng Trắng & Xanh của cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz đều không chiến thắng đa số ghế trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba (17/9). Kết quả là, các đảng này phải tìm cách liên minh với những đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ. Tương lai của Thủ tướng Netanyahu vẫn bất định sau khi ông đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh hồi tháng Năm.

Embed from Getty Images

Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Israel cho biết hơn 90% số phiếu trong cuộc bầu cử hôm 17/9 đã được kiểm đếm. Khối liên minh do đảng Likud dẫn dắt có thể kiểm soát 55 trong tổng 120 ghế của quốc hội, ít hơn 1 ghế so với liên minh trung-tả của cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz. Như vậy, cả hai khối này đều không thể thành lập được chính phủ đa số.

Xếp sau hai đảng chính nêu trên, Joint List – liên minh của các đảng Ả Rập về thứ ba, đảng tôn giáo Orthodox Shas về thứ tư và xếp thứ năm là đảng Yisrael Beiteinu.

Theo nhận định của truyền thông Israel, nếu không có được sử ủng hộ của đảng Yisrael Beiteinu, thì cả ông Netanyahu và ông Gantz đều sẽ không thể thành lập được liên minh đa số.

Theo BBC, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman hôm 18/9 đã tái khẳng định rằng ông sẽ chỉ ủng hộ một chính phủ đoàn kết bao gồm cả đảng Likud và đảng Xanh & Trắng.

Tuy nhiên, ông Gantz đã loại trừ việc ngồi cùng với đảng Likud nếu như đảng này tiếp tục đặt dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu.

Đương kim Thủ tướng Israel đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, gian lận và vi phạm lòng tin liên quan tới ba vụ án tham nhũng. Các vụ án này sẽ được đưa ra xét xử vào tháng tới. Ông Netanyahu trước nay luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Phát biểu trước người ủng hộ tại buổi tập trung sau bầu cử hôm 17/9 tại Tel Aviv, ông Gantz nói ông muốn thành lập “chính phủ đoàn kết rộng rãi thể hiện được ý chí của người dân” và “bắt đầu hành trình chỉnh đốn lại xã hội Israel”.

Chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán và tôi sẽ nói chuyện với mọi người,” ông Gantz nói thêm.

Cựu chỉ huy quân đội Israel cho biết ông sẽ tiếp cận đảng Yisrael Beitenu và các đảng Labour-Gesher và Democratic Camp. Nhưng ông Gantz không đề cập tới Joint List – liên minh các đảng Ả Rập.

Trong khi đó, tại buổi họp báo ở Jerusalem vào tối 18/9, Thủ tướng Netanyahu cho hay: “Chỉ có hai lựa chọn, một là chính phủ do tôi lãnh đạo hoặc chính phủ nguy hiểm phụ thuộc vào các đảng Ả Rập.

Trước đó, sau cuộc bầu cử tháng Tư, lãnh đạo đảng Yisrael Beitenu, ông Lieberman đã ngăn chặn thành công ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh vì đương kim thủ tướng từ chối xóa bỏ tranh chấp kéo dài với các đảng tôn giáo trong việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho nam thanh niên theo giáo hội Orthodox.

Thất bại đó của ông Netanyahu khiến cho người dân Israel phải đi bỏ phiếu lại vào hôm 17/9. Dù vậy, kết quả của cuộc bầu cử mới cũng không khiến cho tương lai chính trị của Thủ tướng Netanyahu sáng sủa hơn.

Như Ngọc

Xem thêm: