Sau cuộc kiểm tra sức khỏe tổng thể cho tổng thống Mỹ vào tuần trước, bác sĩ của Nhà Trắng hôm thứ Ba (16/1) đã thông báo với báo giới rằng Tổng thống Donald Trump có sức khỏe thể chất và tinh thần tuyệt vời.

Embed from Getty Images

Bác sĩ Jackson (áo trắng) ra dấu ‘tuyệt vời’ sau khi khám sức khỏe tổng thể cho ông Trump hôm 12/1.

Fox News, dẫn lời bác sĩ Ronny Jackson – chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ và đang làm bác sĩ tại Nhà Trắng, cho hay: “Tất cả các dữ liệu lâm sàng chỉ ra rằng tổng thống mạnh khỏe và ông ấy sẽ duy trì như vậy trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình”.

Trước đó, vào thứ Sáu (12/1), Tổng thống Trump đã trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tổng thể tại Trung tâm Y khoa Quân đội Quốc gia Walter Reed. Đây là lần đầu tiên ông Trump kiểm tra sức khỏe sau gần một năm bước vào Nhà Trắng.

Bác sĩ Jackson là người trực tiếp kiểm tra sức khỏe cho Tổng thống Trump lần này. Ông Jackson là bác sĩ của Nhà Trắng từ năm 2006, cũng là người theo dõi sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông Jackson làm việc tại Iraq trong vai trò bác sĩ cấp cứu tại Tiểu độ Phẫu thuật Chấn thương ở Taqaddum.

Phát biểu với các nhà báo hôm thứ Ba (16/1), bác sĩ Jackson đưa ra một loạt các kết quả kiểm tra cho thấy “sức khỏe tổng thể của tổng thống là tuyệt vời”.

Bác sĩ Jackson nói rằng ông thực hiện tất cả các bài kiểm tra từ sức khỏe tinh thần tới các vấn đề thể chất của ông Trump.

Ông Jackson cho biết do ông tiếp xúc với tổng thống hàng ngày nên ban đầu ông không có ý định thực hiện bài kiểm tra về nhận thức vì ông chưa bao giờ có chút lo lắng nào về khả năng nhận thức của ông Trump. Tuy nhiên, chính Tổng thống Trump, hiện đang bị truyền thông cánh tả và các đối thủ chính trị dấy lên vấn đề sức khỏe tinh thần, đã yêu cầu bác sĩ Jackson thực hiện bài kiểm tra này.

>>Trump: Tôi thông minh, thiên tài, và có tâm lý ổn định

Tổng thống đã làm rất tốt bài kiểm tra nhận thức”, ông Jackson nói vậy và nhấn mạnh thêm rằng: “Không có động cơ do lo ngại khi tôi làm điều đó. [Tôi thực hiện bài kiểm tra đó] là theo mong muốn của tổng thống và ông ấy đã làm tốt”.

Ông Jackson nói rằng kết quả kiểm tra tim là bình thường, nhịp đập đều và không có âm thanh bất thường.

Bác sĩ Jackson chỉ đưa ra lời khuyên tổng thống nên ăn kiêng và tập thể dục hàng ngày vì ông đang bị thừa cân.

Ông Trump cao 1,92m, nặng hơn 108kg, nhưng đang có thói quen ăn nhiều đồ ăn nhanh và ít tập thể dục. Tuy nhiên huyết áp của tổng thống vẫn tốt ở mức 122/74. Chỉ số cholesterol là 223, theo bác sĩ Jackson, là hơi cao so với khuyến nghị.

Tôi nghĩ mục tiêu khả dĩ trong năm tới là tổng thống cần giảm từ 5kg – 7kg. Chúng tôi đã nói nhiều về ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên. Ông ấy nhiệt tình với chủ đề ăn kiêng hơn là tập thể dục, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện cả hai điều đó”, bác sĩ Jackson nói.

Các phóng viên cũng đặt ra câu hỏi với bác sĩ Jackson về việc tại sao ông Trump có thể khỏe mạnh cho dù tổng thống hay ăn đồ ăn nhanh và không tập thể dục.

Vị bác sĩ quân đội Mỹ nói rằng: “Ông ấy có gen cực kỳ tốt”. Ông Trump không có tiền sử bệnh tim và gia đình ông cũng không có người mắc bệnh này.

Ông Jackson nói thêm rằng việc ông Trump không uống rượu, không hút thuốc lá có tác động rất lớn tới sức khỏe của ông.

Được biết, trước đây người thường kiểm tra sức khỏe cho ông Trump là bác sĩ riêng Harold Bornstein. Trong năm 2015, ông Bornstein từng có tuyên bố nổi tiếng: “Tôi có thể tuyên bố dứt khoát rằng, nếu đắc cử, ông Trump sẽ là người khỏe nhất từng được bầu làm tổng thống Mỹ”.

Xuân Thành

Xem thêm: