Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm 1/8 (giờ Mỹ) đã bày tỏ không quan ngại về các vụ thử tên lửa liên tiếp trong hơn một tuần qua của Bắc Hàn. Ông Trump cho biết đó chỉ là những tên lửa tầm ngắn, không đe dọa tới Mỹ, ông Kim Jong-un chưa thất hứa và Washington vẫn sẵn sàng đàm phán.

Bắc Hàn thử tên lửa lần ba trong 8 ngày
Ông Kim Jong-un giám sát quân đội Bắc Hàn thử tên lửa lần ba trong vòng 8 ngày. (Ảnh qua muswellbrookchronicle.com.au)

Reuters dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết vào rạng sáng thứ Sáu 2/8 (giờ địa phương), Bắc Hàn đã phóng một số tên lửa tầm ngắn từ tỉnh Hamyong, miền nam nước này ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói rằng tình báo nước này đã phát hiện Bắc Hàn phóng ít nhất một quả tên lửa, có thể là nhiều quả, nhưng không gây ra mối đe dọa với lục địa Bắc Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết thông tin ban đầu cho thấy các tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa phóng là tương tự với hai vụ thử tên lửa tầm ngắn mới nhất của họ trong 8 ngày qua.

Tổng thống Trump lập tức hạ thấp tầm quan trọng của các vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn cho dù nó diễn ra chỉ thời gian ngắn sau cuộc gặp của ông Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Khu Phi Quân sự lên Triều DMZ, nơi hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ từ sau Thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng Hai thất bại.

Trả lời báo giới tại Tòa Bạch Ốc về việc liệu có phải Bắc Hàn đang thử phản ứng của ông, Tổng thống Trump nói những vụ phóng tên lửa đó không vi phạm những gì lãnh đạo Bắc Hàn đã hứa với ông.

Tôi nghĩ nó rất được kiểm soát, rất được kiểm soát,” ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thêm rằng đó chỉ là “những tên lửa tầm ngắn… Chúng tôi chưa bao giờ đạt thỏa thuận về chúng. Tôi thấy không vấn đề gì. Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên đây là tên lửa tầm ngắn. Chúng rất phổ biến.

Khi được hỏi liệu ông có thể vẫn đàm phán với ông Kim, ông Trump đáp: “Oh, chắc chắn, chắc chắn. Bởi vì đây là những tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi chưa bao giờ thảo luận về chúng. Chúng tôi đã thảo luận về hạt nhân. Điều mà chúng tôi đã thảo luận là về hạt nhân. Đó là những tên lửa tầm ngắn. Chắc chắn nhiều quốc gia khác cũng thử tên lửa loại này.

Được biết, trước vụ thử mới nhất, Bắc Hàn cũng đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng sớm thứ Tư (31/7) chỉ hai ngày sau khi họ phóng hai tên lửa tương tự vào sáng sớm 25/7.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này nói rằng: “Chúng tôi đang giám sát tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng tên lửa và duy trì tư thế sẵn sàng.

Ngay sau vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng phát đi tuyên bố nói rằng hành động của Bình Nhưỡng không ảnh hưởng tức thì tới an ninh quốc gia Nhật Bản.

Trước đó, khi tham dự hội nghị an ninh Châu Á tại Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc sẽ được khởi động lại sớm. Ông Pompeo cũng bày tỏ “tiếc nuối” khi cuộc gặp dự kiến với người đồng cấp Bắc Hàn Ri Yong-ho đã không diễn ra do ông Ri hủy chuyên công du Bangkok tuần này.

Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại ngoại giao của chúng tôi,” ông Pompeo nói và thêm rằng ông lạc quan ông Kim Jong-un sẽ sớm triển khai đội ngũ đàm phán cấp độ làm việc của ông ý “trước khi quá lâu”.

Cũng trong ngày thứ Năm (1/8), sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về các vụ phóng tên lửa gần đây của Bắc Hàn, các nước Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi chế độ Bình Nhưỡng hãy tham gia vào các cuộc đàm phán “có ý nghĩa” với Mỹ. Ba cường quốc Châu Âu nêu trên cũng cho biết các chế tài quốc tế cần phải được thực thi đầy đủ cho đến khi Bắc Hàn giải giáp các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: