Bắc Hàn đã phóng hai vật thể bay chưa xác định, khả năng cao là tên lửa, ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, theo xác nhận của cảnh sát biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc.

Bắc Hàn phóng thử tên lửa
Bắc Hàn phóng thử tên lửa vào sáng sớm 16/8. (Ảnh từ KCNA)

Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) phát đi tuyên bố cho hay: “Các vật thể bay được bắn ra từ khu vực nằm trong Tỉnh Nam Pyongan vào chiều [31/10]. Quân đội chúng tôi đang theo sát tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng và duy trì trạng thái sẵn sàng.

JCS không cung cấp các chi tiết khác về vật thể bay nêu trên như loại vật thể và tầm bay.

Theo Yonhap News, nếu được xác định là tên lửa, thì đây là vụ phóng thử tên lửa thứ 12 của Bắc Hàn trong năm nay. Vụ phóng thử gần nhất là vào ngày 2/10, khi đó Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được bắn ra ở ngoài khơi phía đông nước này.

Theo Reuters, cảnh sát biển Nhật Bản cho biết các vật thể bay khả năng cao là tên lửa, và đã rơi xuống bên ngoài Vùng Đặc quyền Kinh tế Nhật Bản, cách 370km từ đất liền.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay, Bắc Hàn thực hiện thử tên lửa trong buổi chiều, thông thường họ phóng tên lửa vào sáng sớm.

Vụ phóng thử này đến vào thời điểm các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn đang bế tắc.

Hôm Chủ Nhật (27/10), Bắc Hàn đã nói rằng hiện không có tiến bộ trong mối quan hệ Bắc Hàn – Mỹ.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đặt ra hạn chót cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối năm nay và trong tuyên bố hôm 27/10 của một quan chức Bắc Hàn nhấn mạnh rằng sẽ là sai lầm nếu Washington phớt lờ hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra.

Lý giải cho các vụ thử tên lửa liên tiếp gần đây, Bắc Hàn cho biết hoạt động đó là cần thiết để đối kháng với việc Hàn Quốc mua thêm chiến đấu cơ và vũ khí mới, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35 tối tân.

Bắc Hàn cũng cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các chính sách thù địch, trong đó có các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Washington gần đây đều hạ thấp tầm quan trọng của các vụ thử tên lửa của Bắc Hàn vì cho rằng đó chỉ là các tên lửa tầm ngắn.

Như Ngọc

Xem thêm: