Bắc Hàn vào sáng sớm thứ Bảy 10/8 (giờ địa phương) đã phóng hai vật thể chưa xác định ra biển phía đông nước này, Yonhap News dẫn tin từ quân đội Hàn Quốc.

Bắc Hàn lại phóng tên lửa ra bờ biển phía đông
Bắc Hàn lại phóng tên lửa ra bờ biển phía đông nước này vào sáng sớm 10/8. (Ảnh: KCNA)

Hội đồng Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc (JCS) phát đi tuyên bố nói rằng các vật thể bay chưa xác định được Bắc Hàn phóng đi từ một khu vực gần thành phố Hamhung, miền đông bắc nước này. JCS chưa công bố các chi tiết khác về các vật thể bay này như chủng loại, cư ly bay và độ cao tối đa.

Quân đội của chúng ta đang theo sát tình huống này phòng trường hợp có thêm các vụ phóng nữa, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng”, Yonhap News dẫn tuyên bố của JCS.

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ 38 North – một nhóm chuyên quan sát tình hình Bắc Hàn, cho biết thành phố Hamhung nơi chế độ Bình Nhưỡng vừa phóng thử tên lửa là địa điểm họ đặt nhà máy sản xuất các động cơ tên lửa chạy bằng nhiên liệu rắn phục vụ cho chương trình tên lửa đạn đạo. Hamhung cũng có bãi thử các động cơ tên lửa này.

Ông Kim Dong-yup, cựu sĩ quan hải quân hiện đang dạy học tại Đại học Kyungnam, Seoul nói với Reuters rằng vũ khí được thử vào sáng sớm thứ Bảy có thể liên quan tới việc hoàn thiện hệ thống pháo tên lửa mới của Bắc Hàn. Hệ thống này yêu cầu phóng nhiều tên lửa đồng thời.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bắc Hàn vừa phóng ít nhất một vật thể bay chưa xác định và dường như nó giống với các tên lửa tầm ngắn mà chế độ Bình Nhưỡng đã thử gần đây.

Vụ phóng vật thể bay chưa xác định mới nhất này đến chỉ 4 ngày sau khi Bắc Hàn phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà quân đội Hàn Quốc cho rằng đó là loại tên lửa mới KN-23. Nếu được xác định chính xác là vụ phóng tên lửa, thì đây là lần thử tên lửa tầm ngắn thứ năm của Bắc Hàn kể từ ngày 25/7.

Reuters cho biết vụ phóng mới nhất này của Bắc Hàn đến thời gian ngắn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump loan tin ông vừa nhận “một lá thư tuyệt vời” từ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ông Trump tiết lộ với báo giới rằng trong thư, ông Kim bày tỏ ông ta “không vui” về các cuộc tập trận chiến tranh chung Mỹ – Hàn Quốc. Lãnh đạo Bắc Hàn đã nói rằng các vụ thử vũ khí gần đây của họ là để đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc diễn ra trong tháng này.

Mỹ và Hàn Quốc đầu tháng này đã kích hoạt các màn diễn tập quân sự giả lập máy tính. Đây là một hình tức diễn tập được Washington và Seoul lựa chọn thay thế cho các cuộc diễn tập quy mô lớn trước đây nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Bắc Hàn trong bối cảnh các bên vẫn xúc tiến đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Dù vậy, Bắc Hàn vẫn lên án cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc là màn tập dượt chiến tranh nhằm lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã nhiều lần công khai yêu cầu Mỹ, Hàn Quốc phải hủy tập trận chung, đồng thời đe dọa họ sẽ tìm kiếm “một con đường mới” thay vì tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa.

Như Ngọc

Xem thêm: