195 người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán để tránh dịch virus corona mới (COVID-19) hôm thứ Ba (11/2) đã được phép rời khỏi khu cách ly tại một căn cứ quân sự ở bang California. Giới chức Mỹ kêu gọi cộng đồng không kỳ thị những người này và các nhân viên đã giúp chăm sóc họ trong hai tuần qua.

Embed from Getty Images

195 công dân Mỹ, hầu hết là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ và gia đình của họ sau khi trở về từ tâm dịch COVID-19 ở Vũ Hán đã phải trải qua một đợt cách ly kiểm dịch bắt buộc đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1963.

Theo Reuters, gần 200 công dân Mỹ nêu trên đã được một máy bay vận tải của chính phủ chở rời khỏi Vũ Hán về Căn cứ Không quân tháng Ba, Quận Riverside, bang California vào ngày 29/1. Những người này được bố trí ở trong khu vực cách ly riêng trong căn cứ quân sự 14 ngày, thời gian mà các chuyên gia cho rằng người nhiễm virus corona mới có thể ủ bệnh.

Quan chức y tế cộng đồng Quận Riverside, Cameron Kaiser nói trong buổi họp báo hôm 11/2 rằng không có ai trong số 195 người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán phản ứng dương tính với virus corona. Nhưng ông Kaiser nói thêm rằng các cộng đồng địa phương đang dấy lên lo sợ về sự xuất hiện của những người trở về từ Vũ hán và các nhân viên y tế chăm sóc họ.

Ông Cameron Kaiser khẳng định: “Họ không cần phải xét nghiệm thêm nữa, họ không đáng bị xa lánh, họ không nhiễm virus corona mới.

Phòng Y tế cộng đồng Quận Riverside nơi ông Kaiser công tác cũng đã đăng công khai một bức ảnh mà 195 công dân Mỹ trở về từ Vũ Hán đã ném khẩu trang trong buổi lễ đánh dấu ngày họ được rời khỏi khu cách ly.

Dịch COVID-19 hiện vẫn đang lây lan nhanh chóng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giới chức Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận tính đến ngày 11/2, toàn thế giới đã có hơn 43.000 ca nhiễm bệnh và số ca tử vong đã lên hơn 1.100 người, hầu hết đều ở Trung Quốc.

COVID-19 cũng đã lây lan ra khoảng gần 30 nước với hơn 300 ca nhiễm bệnh, trong đó nước Mỹ có 13 trường hợp.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 12/2)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ 28/1, chính phủ nước này đã cho sơ tán hơn 800 người khỏi thành phố Vũ Hán với 6 chuyến bay. Hàng trăm công dân Mỹ đã được cách ly kiểm dịch tại các căn cứ không quân ở California, Texas và Nebraska.

Giới chức Mỹ cho biết các khu cách ly này được quây hàng rào chắn và chỉ có các nhân viên y tế làm nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi người cách ly mới được phép vào trong.

Chuẩn Đô Đốc Nancy Knight, người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động cách ly kiểm dịch, nói với báo giới rằng nhân viên căn cứ không quân có người cách ly ở đã bị cộng đồng địa phương của họ từ chối cho cư trú vì lo sợ họ sẽ truyền virus corona và con cái họ cũng bị phân biệt đối xử ở trường học.

Chuẩn Đô Đốc Nancy Knight khẳng định cả nhân viên các khu cách ly và người sơ tán từ Vũ Hán đều không đặt ra rủi ro sức khỏe cho cộng đồng.

Họ đã được theo dõi chặt chẽ hơn bất cứ ai tại Mỹ trong thời gian này,” bà Knight nói về những người sơ tán từ Vũ Hán.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/2 thông báo rằng chính phủ cho phép nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình của họ tại Hồng Kông có thể trở về nhà nếu muốn.

Theo một đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái nêu trên của Bộ này “xuất phát từ sự thận trọng liên quan tới những điều còn chưa chắc chắn” về COVID-19.

Như Ngọc