Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (10/2) thông báo 109 lính Mỹ đã bị chấn thương sọ não nhẹ sau khi Iran tấn công bằng tên lửa vào hai căn cứ quân sự tại Iraq hồi tháng trước.

Embed from Getty Images

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ không kích tiêu diệt tại gần sân bay Baghdad, Iraq hồi tháng Một.

Trong tuyên bố phát đi hôm 10/2, Ngũ Giác Đài nói rằng 45 trường hợp mới đã được xác nhận bị chấn thương sọ não nhẹ kể từ sau khi cơ quan này đưa ra báo cáo về tình hình binh lính Mỹ tại Iraq khoảng một tuần trước.

Trong số 109 quân nhân bị chấn thương sọ não nhẹ, 76 người đã bình phục và trở lại làm nhiệm vụ bình thường. 75 trong tổng số 109 quân nhân được điều trị tại Iraq, một người được điều trị ở Đức và 21 người được đưa trở về Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng con số lính bị bị chấn thương sọ não nhẹ nêu trên là qua chụp chiếu nhanh, nên có thể sẽ còn có thêm các trường hợp mới.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), các ca chấn thương sọ não không phải lúc nào cũng được phát hiện ngay lập tức.

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Alyssa Farah cho hay: “Bộ Quốc phòng kiên trì theo đuổi nỗ lực để đưa ra các chương trình và dịch vụ nhằm hướng tới những kết quả tốt nhất có thể cho các quân nhân của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn những nỗ lực của các chuyên gia y tế đã làm việc tận tâm để đảm bảo quân nhân được chăm sóc ở mức độ phù hợp, giúp gần 70% những người bị chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ hồi phục và trở lại làm nhiệm vụ bình thường. Chúng tôi phải tiếp tục điều trị cho binh lính đồng thời cả sức khỏe thể chất và tinh thần”.

Vào đầu tháng Một, Iran đã phóng khoảng hơn 20 tên lửa vào hai căn cứ quân sự tại Iraq để trả đũa việc Mỹ không kích tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani ở gần sân bay Baghdad. Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khi đó nói rằng cho chỉ huy Soleimani âm mưu thực hiện các cuộc tấn công tiêu diệt lính Mỹ và phá hoại tài sản của Mỹ ở Trung Đông. Họ cũng nhấn mạnh đến việc nhóm phiến quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã tấn công vào một căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú, khiến một nhân viên nhân sự Mỹ thiệt mạng.

>>Mỹ áp thêm chế tài lên Iran sau vụ bắn tên lửa vào Iraq

Sau vụ tấn công trả đũa của Iran, Tổng thống Trump đã ban hành thêm chế tài Tehran, nhắm mục tiêu vào nhiều quan chức cấp cao và ngành công nghiệp dầu khí của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mỹ sẽ tiếp tục chống lại cách hành xử phá hoại và gây bất ổn của chế độ Iran. Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân. Các chế tài kinh tế này sẽ duy trì cho đến khi chế độ Iran thay đổi cách hành xử. Mỹ sẵn sàng theo đuổi hòa bình cùng với những bên nào muốn có nó,” ông Trump nói hồi tháng Một.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây tuyên bố rằng Tướng Soleimani, lãnh đạo của Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã tìm cách mang lại “ổn đình và yên bình” tại Trung Đông.

Nếu chỉ huy Soleimani muốn giết các tướng lĩnh Mỹ, ông ta đã rất rất dễ dàng để làm được điều đó tại Afghanistan, Iraq và bất kỳ nơi nào khác. [Nhưng] ông ta đã không bao giờ làm thế,” ông Rouhani nói với Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ năm ngoái đã liệt cả Lực lượng Quds và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Xuân Thành