Mọi người đều mong muốn bản thân sống khỏe mạnh và trường thọ, thực tế chỉ cần chúng ta sống khỏe mạnh hàng ngày, muốn trường thọ không phải là chuyện bất khả thi. 

thực phẩm trường thọ
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu chiếm tỷ trọng lớn trong chế độ ăn uống của những người tuổi thọ cao (Ảnh minh họa từ internet)

Để tìm ra bí quyết sống thọ, nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buttler (Mỹ) đã nghiên cứu những khu vực trường thọ trên thế giới, ông thấy rằng người già ở những nơi này có tuổi thọ rất cao và luôn tràn đầy sức sống. Báo Life Times đã kết hợp với kết luận của nghiên cứu này và tổng kết được 12 thói quen ăn uống giúp trường thọ.

Dưới đây là 12 thói quen:

1. Thiên về đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật

Thói quen ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt (khác loại ngũ cốc tinh chế không còn nảy mầm được vì đã qua xử lý) và loại đậu chiếm tỷ trọng lớn trong chế độ ăn của người sống thọ, họ cũng ăn nhiều các loại rau theo mùa phù hợp của từng loại, cũng hay dùng rau dư thừa mang muối hoặc hong khô để dùng trong mùa đông. Nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết thực phẩm góp phần tăng tuổi thọ là rau xanh, so với những người cùng tuổi không hay ăn rau xanh thì nguy cơ tử vong giảm rõ ở nhóm người thường xuyên ăn một đĩa rau xanh hàng ngày.

2. Ăn thịt không quá 2 lần một tuần

Mỗi gia đình đều có hạn chế nhất định về ăn thịt, thường ăn thịt không quá 2 lần mỗi tuần. Hầu hết các gia đình sống thọ đều kiểm soát việc ăn thịt, hoặc xem nó là món ăn kèm, hoặc dùng như một loại gia vị cho món ăn khác. Mỗi tháng họ chỉ ăn thịt khoảng 5 lần, mỗi lần không quá 57 gram.

3. Ăn trung bình 85 gram cá mỗi ngày

Cá là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, ăn cá với lượng thích hợp hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong chế độ ăn uống thường ngày của người sống thọ thường xuyên có cá, trong hầu hết các trường hợp, ăn loại cá sinh trưởng bằng tảo biển có chất lượng tốt nhất, chúng ít tiếp xúc với thủy ngân nồng độ cao và các hóa chất độc hại khác.

4. Mỗi tuần ăn 3 trứng gà

Trứng gà cũng là thực phẩm khá giàu dinh dưỡng, người trong khu vực sống thọ mỗi lần ăn chỉ ăn một quả trứng, tuyệt đối không ăn nhiều hơn. Họ hoặc là cuộn trứng chiên vào bánh tráng gạo để ăn, hoặc nấu canh trứng ăn kèm với các loại rau quả khác và ngũ cốc nguyên hạt.

5. Mỗi ngày nửa chén đậu nấu chín

Cây họ đậu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, các loại đậu (đậu đen, đậu nành và đậu lăng) là khẩu phần quan trọng nhất trong bữa ăn của những người trường thọ. Thành phần họ đậu có khoảng 21% là protein, 77% carbohydrate phức tạp và một lượng nhỏ chất béo, là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Hạt đậu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, thuộc loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

6. Bánh mì ngũ cốc

Bánh mì ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, bánh mì là lương thực chính của những người sống thọ, nhưng thành phần bánh mì của họ khác bánh mì bình thường. Nó được làm từ nhiều loại ngũ cốc, gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, mỗi thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng và một lượng lớn chất xơ, có lợi cho tiêu hóa, và chỉ số tăng đường huyết cũng khá thấp.

7. Hạn chế đồ ngọt

Cũng lưu ý rằng người già hạn chế tiêu thụ đường thì sẽ tốt hơn cho cơ thể, lượng đường tiêu thụ của người dân khu vực sống thọ rất thấp, hàng tuần họ thường chỉ ăn 2-3 lần bánh quy, kẹo và thức ăn nướng hay quay.

8. Hạt vỏ cứng

Các loại hạt có vỏ cứng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu Đại học Harvard qua 30 năm khảo sát theo dõi đã nhận thấy, so với những người không ăn các loại hạt, tỷ lệ tử vong của nhóm người hay ăn các loại hạt thấp hơn 20%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra, người có thói quen ăn hạt vỏ cứng hàng ngày sẽ giúp hạ mức mức cholesterol xấu (LDL) và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

9. Uống nhiều nước

Uống nước giúp bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể, dĩ nhiên tốt cho sức khoẻ.

10. Chỉ uống rượu vang đỏ

Về uống rượu, uống một lượng thích hợp rượu vang đỏ rất tốt cho sức khỏe, cư dân khu vực sống thọ thường uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày, giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa từ thực vật, một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm giảm căng thẳng và thúc đẩy tổng thể về sức khoẻ.

11. Thói quen uống trà xanh và cà phê

Trà xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, uống lượng thích hợp trà xanh rất tốt cho sức khỏe, trà xanh có đặc tính chống viêm, uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Wisconsin – Milwaukee (Mỹ) công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer chỉ ra, những người uống cà phê vừa phải giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh parkinson.

12. Phối hợp nhiều loại thực phẩm

Muốn đảm bảo sức khỏe tốt, cần thiết phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vì thế cần phải chú ý ăn nguồn thực phẩm đa dạng, nếu lo lắng không thể có đủ protein từ nguồn thức ăn thực vật, giải pháp hay là ăn thêm các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt và rau quả, chúng kết hợp lại để cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Thanh Xuân

Xem thêm: