Học sinh trung học 17 tuổi Daniel Ament đã gây sự chú ý lớn trong năm 2019 vì phải ghép phổi do tổn thương liên quan đến thuốc lá điện tử. Bây giờ Ament đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Fight4Wellness giúp nâng cao nhận thức của những đang dùng thuốc lá điện tử về những rủi ro mà họ sẽ gặp phải.

Thuốc lá điện tử
Daniel Ament, Trước và sau khi bị bệnh (Ảnh: gia đình Ament)

Một trong những người vẫn chưa thấu hiểu được tác hại của thuốc lá điện tử chính là người anh em sinh đôi của Ament. Chàng trai nói với Insider: “Mục tiêu của tôi là giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của việc lạm dụng chất gây nghiện”.

Trước khi bị phổi bị tổn thương, Ament là một vận động viên và thủy thủ rất khỏe mạnh. Vào mùa hè năm 2019, Ament bắt đầu dùng thuốc lá điện tử với bạn bè tại các bữa tiệc. Chàng trai vẫn luôn nghĩ rằng: “Thuốc lá điện tử là một thay thế lành mạnh cho thuốc lá thông thường”. Ament hút hàng ngày và dự định sẽ dừng lại khi vào năm học mới. Nhưng chưa kịp bỏ thuốc thì Ament bắt đầu gặp triệu chứng khó thở. Khi đến phòng cấp cứu, các bác sĩ cho biết ghép phổi là lựa chọn duy nhất nếu Ament muốn sống sót. Lá phổi của chàng trai cứng như cao su, thậm chí không thể làm xẹp xuống.

Một cuộc khảo sát năm 2019 của CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ), cho thấy gần một phần ba học sinh trung học sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm thuốc lá, trong đó thuốc lá điện tử là phổ biến nhất. Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi dễ bị ngộ độc nicotine hơn. Não của chúng ta vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ cho đến 25 tuổi, nhưng nicotine lại có khả năng làm gián đoạn sự phát triển đó từ khi bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên nếu hút thuốc lá. Vào tháng 9/2019, chính quyền Trump đã tuyên bố cấm vĩnh viễn thuốc lá điện tử có hương vị. Nhưng các thanh thiếu niên đã khai thác ra một kẽ hở: thuốc lá điện tử dùng một lần có hương vị vẫn được cho phép. Đối với Ament thì hương vị không liên quan lắm bởi trước sau gì đó vẫn là nicotine.

Giờ đây, Ament đã sống sót nhưng phải uống 20 viên thuốc mỗi ngày và không thể vào trường quân đội như mong muốn. Quỹ phi lợi nhuận Fight4Wellness được lập ra với mục tiêu cảnh báo những thanh thiếu niên khác nhưng sứ mệnh đó không hề dễ thực hiện. Ament nói về anh em sinh đôi của mình: “Anh ấy thực sự bướng bỉnh. Rất nhiều trẻ nhỏ, như anh trai và bạn bè của tôi, đều nghĩ rằng sức khỏe của họ là bất khả chiến bại, họ tin rằng sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra với họ. Tôi cố gắng bảo vệ quan điểm của mình bằng cách sử dụng càng nhiều sự thật càng tốt. Tôi nói với mọi người rằng không ai biết trong đó có hóa chất gì hoặc cách chúng hoạt động như thế nào”.

Minh Minh

Xem thêm: