Trà gừng có công dụng hỗ trợ lưu thông máu, chống lạnh, làm ấm dạ dày. Nhiều người khi cảm mạo, cho rằng bị lạnh chỉ cần uống trà gừng sẽ giúp làm ấm cơ thể, chống lại cái lạnh. Thực tế không phải ai cũng hợp với trà gừng, có những người càng uống thì bệnh càng nghiêm trọng hơn.

(Ảnh: Pixabay)

Gừng có vị thơm và cay, chất capsaicinđược trong gừng sẽ kích thích dạ dày cũng như đường ruột, làm mạch máu giãn ra khiến máu lưu thông dễ dàng hơn, có thể làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Nghiên cứu cho thấy, gừng cũng có tác dụng chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp bảo vệ sức khỏe.

Nhưng theo Trung y, gừng tương tự như ớt và tỏi, có vị hăng và nóng, không nên dùng quá nhiều, nếu không có thể bị thượng hỏa, nên dùng phù hợp theo thể trạng cơ thể.  

Trung y cho rằng không phải tất cả người bị cảm mạo là do lạnh, có một số loại cảm mạo thuộc dạng nóng, người bệnh sẽ bị các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, có đờm, như thế nếu dùng gừng thì bệnh sẽ tồi tệ hơn. Vì gừng quá nóng, dễ khiến niêm mạc mũi, cổ họng sung huyết sưng lên, khiến bệnh càng nặng.

Ngoài ra, nhóm người thể chất nóng dễ bị táo bón, khô miệng cũng không phù hợp với uống trà gừng, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cơ thể nóng, người mới phẫu thuật hoặc những người có vết thương lớn, bệnh nhân mắc bệnh đường ruột cũng nên tránh uống trà gừng. Uống trà gừng vào thời gian này sẽ làm cho kinh nguyệt nhiều hơn, ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương và gây khó chịu đường tiêu hóa.

Đối với nhóm người không có đặc thù gì về thể chất xung khắc với gừng, đặc biệt là người thể chất tính hàn và tay chân dễ bị lạnh, có thể uống trà gừng trước khi đi ngủ 1 – 2 giờ, như thế không chỉ giúp cơ thể ấm hơn mà còn có hiệu quả hỗ trợ giấc ngủ.

Dưới đây xin giới thiệu món trà gừng với chanh và mật ong, có thể ngăn ngừa và trị cảm mạo, những ai thể trạng không có gì đặc biệt, đặc biệt là người thể chất tính lạnh có thể thử xem.

Trà gừng với chanh và mật ong

Chất liệu:

Nước 500ml, một miếng gừng nhỏ (cắt lát mỏng), nước chanh (khoảng 1 trái nhỏ) và lượng mật ong vừa khẩu vị, chanh sau khi vắt nước thì lấy phần vỏ chanh thái lát nhỏ.

Cách làm:

  1. Nước và lát gừng cho vào nồi đun lửa nhỏ khoảng 10 phút.
  2. Đổ nước gừng vào ly có nước chanh và mật ong.
  3. Để cho đến khi nước gừng nguội khoảng 40 độ thì dùng muỗng khuấy đều, cuối cùng thêm những miếng lát vỏ chanh vào là có thể dùng được.

Thanh Xuân

Xem thêm: