Hà Lan là đất nước rất chú trong vào cơ sở hạ tầng dành cho việc đi xe đạp, và có thể nói Hà Lan là “thiên đường của xe đạp”. Trẻ em Hà Lan đi xe đạp từ nhỏ và khi trưởng thành vẫn tiếp tục gắn bó với nó.

(Ảnh: Slowbiking.org)

Đi xe đạp là một môn thể dục dễ tập và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong vài năm gần đây, người dân Hà Lan dành khá nhiều sự quan tâm cho môn thể thao đi xe đạp chậm. Thoạt nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng một trong những yếu tố then chốt để bạn cảm thấy hạnh phúc hơn khi đạp xe trong môi trường đô thị đó là: đi chậm lại. Đi chậm trong thành phố sẽ an toàn hơn, giúp bạn bình tĩnh, thoải mái hơn và để bạn có thể tận hưởng môi trường xung quanh.

Đi xe đạp chậm giúp bạn có thêm thời gian để chiêm ngưỡng những ngôi nhà trên con đường của bạn, hoặc những người đi bộ bên lề đường đang đi lẫn vào làn đường cho xe đạp. Nó cho phép bạn giao lưu với người đi bộ thay vì khiến họ thảng thốt và phản ứng gay gắt. Nó an toàn hơn và hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người.

Gần đây Cycle Fun Productionscủa Hà Lan đã tổ chức cuộc thì đi xe đạp chậm (Slowbiking). Luật thi đấu là người điều khiển xe đạp cần đi càng chậm càng tốt và giữ cho xe không bị đổ và chân không được chạm đất. 

Người tham gia cuộc đua “Đi xe đạp chậm” cần hoàn thành một hành trình 11 mét càng chậm càng tốt. Và chân của tay đua không được chạm đất, xe đạp cần ở trong phạm vi đường đua.

Trong bối cảnh mà rất nhiều người khi tham gia giao thông đều hoàn toàn bận rộn với việc nghe nhạc hoặc điện thoại di động, Slowbiking cho phép chúng ta có thể làm điều đó theo một cách khác biệt.

Theo nhà tổ chức cuộc thi Cycle Fun Productions, hoạt động này thúc đẩy chúng ta nghỉ ngơi và chỉ để tâm vào việc giữ thăng bằng và độ tập trung.

Không có sức hút mạnh mẽ như cuộc tranh tài ở Tour de France, nhưng, như nhiều người nhận xét rằng “Nó vẫn rất thú vị.” Môn thể thao này cũng dạy cho bạn sự nhanh nhẹn để có thể xử lý chiếc xe đạp, cần phải thật tập trung vào để giữ thăng bằng.

Cuộc đua này tạo ra một sân chơi thú vị, và cho phép cả người xem lẫn đối thủ cạnh tranh đều phải làm chậm lại lối sống bận rộn của họ. Slowbiking là một cách thú vị để làm cho những người tham gia cùng du khách nhận thức được sự phát triển nhanh của xã hội và khuyến khích chúng ta hãy nhìn nó từ một khía cạnh khác.

Đây chỉ là một trong số các hoạt động do Cycle Fun Productions tổ chức để thúc đẩy việc đi xe đạp và vui chơi giải trí. Một người tổ chức sự kiện đua xe tốc độ chậm chia sẻ: “Tôi yêu cái gì đó thật đơn giản nhưng lại có thể có một tác động rất lớn. Mọi người kết nối, nhiệt tình và tham gia cuộc đua. Tôi cũng thích một thực tế là hầu như tất cả mọi người đều nghĩ nó khá dễ dàng… nhưng một khi họ thử, họ thấy rằng nó khó hơn những gì họ nghĩ!”

Lần tiếp theo bạn đi xe đạp, hãy dành thêm 5 hoặc 10 phút để thử đạp xe chậm lại, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi làm như vậy.

Minh Hùng (T/H)

Xem thêm: