Cây yến mạch có tên khoa học là Avena sativa, đây là một trong những cây thuộc họ ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất, được trồng để lấy hạt. Không chỉ được biết đến với công dụng làm đẹp, bột yến mạch còn được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nếu thường xuyên ăn yến mạch, cơ thể bạn sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe sau:

1. Quá trình ăn và tiêu hóa trở nên dễ dàng

Dưới bất cứ hình thức nào thì bột yến mạch vẫn gần như là chất xơ nguyên chất. Chất xơ là một thứ khó tiêu hóa nếu không có sự trợ giúp từ chất lỏng bên trong cơ thể bạn. Vì vậy, yến mạch hoạt động như miếng bọt biển, thấm nước và các chất lỏng khác để chất xơ di chuyển dễ dàng qua hệ thống tiêu hóa của bạn (rồi thoát ra ngoài cơ thể). Quá trình này giúp nhu động ruột vận hành đều đặn, không có cảm giác thức ăn ứ đọng, nhồi nhét trong cơ thể bạn.

yến mạch, lợi ích của yến mạch
(Ảnh: Pixabay)

2. Nhanh no

Vì yến mạch giống như một miếng bọt biển nên khi được hút ẩm, nó sẽ phồng lên ít nhất gấp đôi kích thước ban đầu. Khi ăn, bột yến mạch sẽ lập tức nở ra lấp đầy không gian bên trong dạ dày, vậy nên bạn sẽ nhanh no và hạn chế ăn thêm các thực phẩm không cần thiết.

yến mạch, lợi ích của yến mạch
(Ảnh: Pixabay)

3. Bạn có thể giảm cân với yến mạch

Vì ăn yến mạch làm chúng ta nhanh no, bạn sẽ không muốn ăn nhẹ, ăn vặt trong ngày, thậm chí bạn có thể giảm cân nếu giữ chế độ đó trong thời gian dài. Theo The Benjamin Franklin Diet, những người thay thế bữa sáng thông thường của họ bằng một bát bột yến mạch và đi bộ trong 15 đến 30 phút mỗi ngày sẽ giảm gần 1 pound (0,454 kg) chất béo mỗi tuần mà không cần thay đổi bất cứ điều gì khác trong chế độ ăn uống.

yến mạch, lợi ích của yến mạch
(Ảnh: Unsplash)

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bột yến mạch có khả năng làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol xấu liên quan đến bệnh tim. Yến mạch nguyên chất có nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa, nhóm chất chống oxy hóa avenanthramides (hầu như chỉ có trong yến mạch). Những avenanthramide này có thể làm giảm mức huyết áp bằng cách tăng sản xuất oxit nitric giúp làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu.

Nói một cách đơn giản: ăn bột yến mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Công dụng này thường được viết trên vỏ hộp yến mạch và nhà sản xuất không hề nói dối.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Nạp thêm nhiều chất dinh dưỡng

Yến mạch chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Chỉ trong một khẩu phần (1/2 chén) yến mạch khô, bạn sẽ nhận được:

 • Mangan: 191% RDI
 • Photpho: 41% RDI
 • Magiê: 34% RDI
 • Đồng: 24% RDI
 • Sắt: 20% RDI
 • Kẽm: 20% RDI
 • Folate: 11% RDI
 • Vitamin B1 (thiamin): 39% RDI
 • Vitamin B5 (axit pantothenic): 10% RDI
 • Một lượng canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin).
 • 51 gram carbs, 13 gram protein, 5 gram chất béo và 8 gram chất xơ và 303 calo.
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh

Xem thêm: