Theo cập nhật đến 8h sáng ngày 14/2 từ UB Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao lên tới 64.658 ca (tăng 4.835 ca); số ca tử vong tăng thêm 120 ca, lên 1.487 người.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Tính đến 8h sáng 14/2, UB Y tế Nhà nước Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 là 64.658 (tăng 4.835 ca so với trước đó); số ca tử vong là 1.487 (tăng 120 ca so với trước đó). Đây mới là số liệu thêm vào từ tỉnh Hồ Bắc.
 • Theo thông tin lan truyền trên mạng, người dân Vũ Hán đang kêu gọi nhau “tự cứu mình” trong ngày 14/2. Lời kêu gọi hành động nêu thời gian thực hiện từ 8h đến 8h30′ tối 14/2 tại nhà. Cách làm: Tắt đèn 1 phút lúc 8h tối, sau đó đồng thanh gõ vào chảo hô to “Phản kháng”, hô các khẩu hiệu “Người Vũ Hán cố lên” “Người Vũ Hán tự cứu mình”, “Thả ngay Trần Thu Thực và Phương Bân”. Tiếp đó, hát điệp khúc kêu gọi vùng lên trong quốc ca Trung Quốc, thả tờ rơi và hoa giấy từ nhà, và phát sóng trực tiếp trên Internet hoặc quay video clip để phổ biến rộng rãi.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Vũ Hán: Câu chuyện về thất bại của hệ thống miễn dịch và sức mạnh xã hội

Thế giới

 • Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus corona mới. Bệnh nhân là 1 phụ nữ 80 tuổi ở Kanagawa. Đây là ca tử vong thứ 3 ngoài Trung Quốc đại lục (trước đó là ở Philippines và Hồng Kông). Nhật cũng có 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 251.
 • Hồng Kông có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 53. Hai người mới phát hiện là mẹ con, đã từng ăn cùng với 3 ca đã được xác nhận trước đó tại một nhà hàng hải sản.
 • Mỹ có thêm 1 ca nhiễm mới là một người được sơ tán từ Vũ Hán về, hiện đang cách ly ở Căn cứ không quân ở Texas, nâng tổng số ca nhiễm tại Mỹ lên 15. Giới chức cho biết có thể sẽ có thêm những ca mới được phát hiện ở căn cứ này.
 • Singapore có 8 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 58. 8 ca này đều có liên hệ với những ca đã được xác nhận trước đó.
 • Giám đốc CDC (Mỹ) Robert Redfield cho biết đã gần 6 tuần kể từ khi CDC lần đầu tiên đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đối phó với dịch bệnh, nhưng đề nghị vẫn chưa được phía Trung Quốc chấp nhận. Ông Redfield cũng nói một người nhiễm bệnh dù không có triệu chứng nhưng vẫn có thể truyền virus cho người khác.
 • Giám đốc chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết cách tính mới của Trung Quốc không áp dụng cho thế giới. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, ca nhiễm được xác nhận chỉ khi có kết quả xét nghiệm chính thức trong phòng thí nghiệm.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế Croatia Vili Beroš phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của các Bộ trưởng Y tế EU, cho biết đóng cửa biên giới trên toàn Liên minh châu Âu là một lựa chọn nếu dịch bệnh leo thang.
 • Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động tiềm tàng của dịch viêm đường hô hấp cấp ở Triều Tiên, bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế giúp hạn chế dịch bệnh lây lan tại quốc gia Đông Bắc Á này.
 • Phóng viên Edward Lawrence của Fox News vừa dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết: “Các nguồn tin từ chính quyền tin rằng Trung Quốc đã giảm số lượng báo cáo các ca nhiễm ở Trung Quốc xuống ít nhất 100.000. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc còn báo cáo dưới số liệu thực các ca tử vong một cách “nghiêm trọng.”

Cái chết của BS Lý Văn Lượng và việc “duy trì sự ổn định” của ĐCSTQ

Việt Nam

 • Tối 13/2, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thanh Đề cho biết đã có 16 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2, sau thời gian cho nghỉ học vì lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV). Các tỉnh thành này bao gồm Cà Mau, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đắc Lắc, Đắc Nông,Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Phước, Cần Thơ, Hà Nam, Đà Nẵng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Đồng Nai. Riêng Vĩnh Phúc tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 22/2/2020.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: