Hiếm có loại gia vị nào lại đa năng như tỏi, được người dân khắp thế giới tin dùng trong phòng chữa bệnh, đời truyền đời từ hàng nghìn năm nay.

Người Ai Cập cổ đại khi xây dựng kim tự tháp, các Pha-ra-ông đã dùng tỏi cho người lao động để tăng cường sức khỏe, bảo vệ họ chống lại bệnh tật. Tỏi cũng được đánh giá cao và được thờ ở Ai Cập. Mô hình củ tỏi được đặt trong ngôi mộ của Tutankhamun. Thậm chí tỏi từng được sử dụng như một loại tiền tệ. Các thầy thuốc cổ đại đã dùng tỏi để chữa nhiều loại bệnh thuộc đường hô hấp, tuần hoàn, ký sinh trùng, tiêu hóa, thiếu năng lượng – còi xương và các vấn đề liên quan đến khối u.

Như vậy, từ xa xưa tỏi đã được đưa vào danh sách các vị thuốc dân gian phổ biến nhất.

Theo Đông y, tỏi có tên là Đại toán, Hồ. Tỏi vị cay tính ấm có tác dụng khai vị, kiện tỳ, thông khiếu, thông sướng ngũ tạng, khử hàn thấp, giải thử khí, phòng bệnh dịch, tiêu thũng trướng, hóa nhục thực (đầy bụng do ăn nhiều thịt), thông quan cách, sát trùng…

Giã nhỏ tỏi đắp vào huyệt Dũng tuyền có thể dẫn nhiệt đi xuống dưới nên chữa được những chứng đổ máu cam nhiều không dứt. Trong môn châm cứu, còn dùng cứu cách tỏi để chữa các chứng mụn nhọt, ung thũng…

Nhiều nhà y học hiện đại đã nghiên cứu về tỏi gần đây, với hơn 5000 công trình đã được xuất bản trong PUBMED – Thư viện điện tử lớn nhất lưu trữ các nghiên cứu liên quan đến y học. Ông Sayer Ji – Người sáng lập trang web greenmedinfo.com đã tổng kết được trên 150 công dụng khác nhau của tỏi trong việc phòng chống các loại bệnh.

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong mỗi củ tỏi chứa 0.10 – 0,36% tinh dầu, 90% các hợp chất lưu huỳnh (S) như allicin, diallyl disulfide và allylpropyl disulfide, quan trọng nhất là allicin. Ngoài ra, trong tỏi chứa nhiều selen, các loại vitamin và khoáng chất. Vì thế, tỏi được chứng minh có tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, trị cảm cúm thông thường, giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ xương….

Ăn tỏi tốt cho sức khỏe như thế, nhưng nhiều người lại cảm thấy khó chịu với mùi đặc trưng của tỏi. Để khắc phục nhược điểm này và tăng cường tác dụng chống oxi hóa của tỏi, các nhà khoa học thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Thực Phẩm – Dinh Dưỡng FNC đã nghiên cứu ra quy trình và dây chuyền lên men tỏi tự nhiên tạo ra tỏi đen phù hợp với cơ địa của người Việt Nam mà vẫn đảm bảo giữ nguyên thành phần dược tính của tỏi.

Tỏi đen Linh Đan của FNC được cho là không chỉ dễ ‘ăn như kẹo’, vị thơm ngon, mà còn có thể giải quyết các vấn đề bệnh tật như:

⦁ Giải độc cho lục phủ ngũ tạng, phục hồi các chức năng sinh lý;
⦁ Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch;
⦁ Tăng cường khả năng chống oxy hóa;
⦁ Giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch;
⦁ Ngăn ngừa một số bệnh ung thư;
⦁ Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon ngủ ngon.

Theo TS. Đào Huy Phong – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thực Phẩm – Dinh Dưỡng FNC

Xem thêm: