Một trong những nguyên nhân gây hại cho gan mà ai cũng biết chính là uống rượu, tuy nhiên, bên cạnh đó thì còn có 3 thói quen xấu sau khi thức dậy vào buổi sáng sớm cũng có thể gây tổn hại gan nghiêm trọng, đặc biệt dễ xuất hiện ở nam giới.

Gan
Một số thói quen xấu sau khi thức dậy vào buổi sáng sớm cũng có thể gây tổn hại gan nghiêm trọng. (Ảnh minh họa: Jarun Ontakrai/Shutterstock)

1. Nhịn tiểu

Nhịn tiểu dẫn đến gan bị tổn thương. Bởi vì sau khi thức dậy, những độc tố trong thân thể đều được tích tụ ở bàng quang, nếu không được bài xuất ra ngoài kịp thời, những độc tố này sẽ lưu lại trong thân thể. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian lâu, sẽ khiến độc tố tích luỹ dần, tăng thêm gánh nặng thải độc cho gan, từ đó dẫn đến gan bị nhiễm độc. 

Ngoài ra khi nhịn tiểu, những chất thải tích tụ trong bàng quang sẽ là môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, có nguy cơ dẫn đến một số triệu chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, táo bón, tiểu dắt.

2. Không ăn sáng

Hút thuốc, Tổn hại gan
Hút thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh về gan (Ảnh minh họa: Pixabay)

Không ăn sáng có thể dẫn đến lượng đường huyết trở nên quá thấp, khiến lượng đường vốn có trong gan bị thân thể điều động đến để bổ sung, đồng thời làm tăng hoạt động của Insulin. Tất cả sự gia tăng này vô hình trung tạo thêm gánh nặng cho gan, cuối cùng sẽ mắc những bệnh liên quan về gan.

Ngoài ra, hút thuốc vào sáng sớm cũng có ảnh hưởng nhất định, vì nó làm gia tăng gánh nặng thải độc cho gan, hút thuốc một thời gian dài càng khiến gan xuất hiện vấn đề, điều này chúng ta nhất định phải chú ý. 

3. Uống trà

Rất nhiều người có thói quen thức dậy vào buổi sáng liền uống một tách trà, cho rằng như vậy sẽ khiến tinh thần tỉnh táo hơn. Mặc trà dù có tác dụng kích thích thần kinh, gây tỉnh táo, hưng phấn, nhưng nếu uống trà không đúng lúc, không những không đạt được hiệu quả dưỡng sinh mà còn gia tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt là uống trà đặc, trong trà đặc có chứa hợp chất hỗn hợp cafein, vì vậy tốt nhất không nên uống vào sáng sớm. 

Uống trà, Tổn hại gan
Nếu uống trà vào buổi sáng thường xuyên sẽ phần nào ảnh hưởng xấu đến gan (Ảnh minh họa: Pixabay)

Thêm nữa, nếu uống trà vào buổi sáng thường xuyên sẽ phần nào ảnh hưởng xấu đến gan. Đặc biệt, những triệu chứng về gan thường rất khó phát hiện, một khi đã mắc thì bệnh sẽ không ngừng phát triển, cuối cùng tổn hao thọ mệnh. Vì vậy tuyệt đối không nên xem nhẹ sức khoẻ của gan. 

Trên đây là 3 thói quen xấu huỷ hoại gan, vì sức khoẻ của bạn và gia đình, hãy thay đổi những thói quen này để gan khoẻ mạnh hơn.

Hương Giang

Xem thêm: