Là tổng thống của nước Mỹ – một cường quốc trên thế giới, ông Obama đã làm thế nào để giảm áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi với khối lượng công việc khổng lồ?

Tờ Huffington Post gần đây đã tổng hợp 6 phương pháp giảm áp lực của ông Obama giúp chúng ta có thể tham khảo và áp dụng trong đời sống.

1. Tìm ra cách “nạp điện” có hiệu quả nhất với bản thân

Mỗi người chúng ta có những cách nhau để nạp lại năng lượng, người hướng ngoại sẽ nhanh chóng lấy lại năng lượng và tinh thần khi giao lưu cùng người khác. Còn những người hướng nội thì lại cần thời gian ở một mình để thư giãn và suy ngẫm. Được biết tổng thống Clinton sẽ gọi điện thoại trò chuyện vào thời gian rỗi, nhưng ông Obama thì lại dành 4-5 tiếng đồng hồ mỗi ngày yên tĩnh một mình trong văn phòng.

Nhà lịch sử học Doris Kearns Goodwin đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times rằng: “Có một vài tổng thống Mỹ tìm lại năng lượng thông qua việc tiếp xúc với người khác. Ông Obama có vẻ là kiểu người thích ở nhà một mình”. Vì thế mỗi người đều có thể tìm được cách nạp năng lượng phù hợp với mình nhất dựa theo tính cách của bản thân.

tổng thống Obama
Tổng thống Mỹ Obama. (Ảnh: The White House)

>> Trên thế giới chỉ có 1% người đạt đến “cảnh giới trí tuệ”

2. Vui chơi khi nghỉ ngơi

Thời gian đầu khi ông Obama vừa nhậm chức, mỗi tối ông đều chơi bida cùng một người bạn ở Nhà Trắng. Trên thực tế, nghỉ ngơi một chút có thể nâng cao hiệu suất làm việc, dù chỉ là thư giãn khỏi công việc đang làm khoảng 10 phút.

Ông Obama đang chơi đùa cùng một chú chó nhỏ. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Obama đang chơi đùa cùng một chú chó nhỏ. (Ảnh: Getty Images)

3. Dành thời gian cho gia đình

Ông Obama ngày nào cũng dùng bữa tối cùng các con, hàng năm đều sẽ đưa cả gia đình đi nghỉ mát. Điều này rất có tác dụng trong công việc, nghiên cứu chứng minh rằng thường xuyên tụ họp cùng bạn bè hay người thân hoặc đi du lịch sẽ có thể giảm cảm giác lo lắng, tăng cảm giác hạnh phúc, thậm chí còn có thể kéo dài tuổi thọ.

Kết quả hình ảnh cho Obama and family
Ông Obama cùng gia đình. (Ảnh: Pete Souza /The White House)

>> Cuộc đời trí tuệ của Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ

4. Nhìn nhận sự việc ở tầm vĩ mô

Khi đối diện với áp lực nặng nề, ông Obama có một bí quyết, ông cho biết: “Tôi cho rằng nhìn xa trông rộng là điều quan trọng nhất”. Đó là lời tự nhắc nhở chính mình rằng một chuyện dù cho có vẻ như đã thất bại, nhưng nếu nghĩ về ngày mai, tháng sau hay cả một năm sau thì mọi việc sẽ không còn quá nặng nề nữa.

Kết quả hình ảnh cho Obama
(Ảnh: Twitter)

5. “Tiết kiệm suy nghĩ” về những việc vặt vãnh trong cuộc sống

Những người có thành tựu trên thế giới sẽ xem những việc vặt vãnh cần phải quyết định trong cuộc sống như thông lệ bình thường để tăng không gian suy nghĩ cho não. Ví dụ như cách ăn mặc của ông Obama rất đơn giản, ông từng nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Vanity Fair rằng: “Các bạn thấy tôi thường chỉ mặc vest màu xám hoặc xanh. Tôi cố gắng giảm bớt những việc phải quyết định, tôi không muốn phải nghĩ xem ăn gì, mặc gì bởi vì tôi đã có quá nhiều việc phải quyết định rồi”.

Kết quả hình ảnh cho Obama
(Ảnh: Internet)

6. Thường xuyên vận động

Từ khi nhậm chức đến nay, ông Obama luôn tin rằng vận động thường xuyên có tác dụng làm giảm áp lực. Ông nói: “Tôi đã rèn được thói quen tập thể dục mỗi sáng”. Theo nghiên cứu, thường xuyên vận động có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện tâm trạng chán nản, giảm lo lắng, phiền muộn.

Kết quả hình ảnh cho barack obama playing basketball
Tổng thống Barack Obama chơi bóng rổ trong lễ Phục sinh tại Nhà Trắng, vào năm 2013. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Minh Chân

Xem thêm: