Đột tử là tình trạng tử vong đột ngột, bao gồm sốc thuốc, say rượu, trúng độc, dị ứng, cũng như bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp, các bệnh thuộc hệ thống thần kinh trung ương, xuất huyết v.v… đều có khả năng gây đột tử. Nhưng trong đó, đột tử do bệnh tim là thường gặp nhất.

Đột tử do bệnh tim thường sẽ gây tử vong trong khoảng 1 giờ đồng hồ, nguyên nhân thường gặp nhất chính là rối loạn nhịp thất ác tính gây nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm, tim đập quá nhanh và rung tâm thất.

Áp lực từ cuộc sống và công việc hiện đại ngày nay rất lớn, có rất nhiều người thường xuyên ở trong trạng thái “lao lực”, dần dần rút cạn sức khỏe của bản thân, lại thêm xem thường tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, dẫn đến có nhiều trường hợp đột tử xảy ra khiến mọi người phải sững sờ. Vậy thì phải làm thế nào để kịp thời phát hiện nguy cơ đột tử? Cùng tìm hiểu 4 dấu hiệu dưới đây: 

1. Đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi là hiện tượng tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu chúng ta hoàn toàn không ở trong môi trường nóng bức hoặc không phải đang tập thể thao, nhưng lại đột nhiên nhận thấy mình đổ quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân, mọi người xung quanh cũng không gặp hiện tượng này thì cần phải đề cao cảnh giác, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tim. Đối với nữ giới sẽ có cảm giác nóng bừng. Trước khi bệnh tim phát tác, da đầu, lòng bàn tay, lòng bàn chân đều gặp tình trạng đổ rất nhiều mồ hôi.

4 dấu hiệu của cơ thể cảnh báo bạn có nguy cơ bị đột tử
Cần đề cao cảnh giác khi nhận thấy mình đột nhiên đổ rất nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. (Ảnh: Shutterstock)

2. Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là biểu hiện chính của bệnh mạch vành điển hình trong lâm sàng, tỷ lệ gây đột tử của căn bệnh này là vô cùng cao. Thông thường, đau ngực kiểu này sẽ xảy ra ở phía sau xương ức và giới hạn không rõ ràng ở khu vực xung quanh lồng ngực, diện tích đau cũng khá lớn, một số người không biết rốt cuộc là mình bị đau ở đâu, chỉ cảm thấy đau tức ngực.

4 dấu hiệu của cơ thể cảnh báo bạn có nguy cơ bị đột tử
(Ảnh: Shutterstock)

3. Huyết áp tăng cao

Đối với những người bệnh bóc tách động mạch chủ, quá trình phát bệnh thường sẽ đau kịch liệt và kèm theo tình trạng huyết áp tăng rất cao khi cảm thấy đau đớn.

triệu chứng của bệnh cao huyết áp
(Ảnh: Shutterstock)

4. Khó thở, môi tím tái

Nếu tính chất công việc của bạn yêu cầu phải đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, thì khẳng định vấn đề tuần hoàn máu của bạn sẽ không được thuận lợi. Vậy thì khi phát bệnh, ngoài cảm thấy đau đớn, nếu còn kèm theo hiện tượng môi tím tái, giảm oxy máu… thì rất có khả năng bị tắc mạch phổi.

4 dấu hiệu của cơ thể cảnh báo bạn có nguy cơ bị đột tử
(Ảnh qua howrid.com)

Ngoài các triệu chứng đau, chúng ta cũng cần phải cảnh giác các nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến đột tử, ví dụ như có tiền sử bệnh huyết khối hay không.

Trong cuộc sống, một người dù có rất nhiều tiền nhưng nếu không khỏe mạnh thì cũng không có tác dụng gì, “sức khỏe” là cơ sở của tất cả mọi thứ. Tuy đột tử rất đột ngột, hầu như không thể phòng ngừa được, nhưng chỉ cần thường ngày chú ý thì sẽ có hiệu quả.

Nói tóm lại, chú ý cân bằng ăn uống, luyện tập thói quen sinh hoạt lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết hợp với vận động vừa sức, kịp thời nhận biết nguy hiểm…, chúng ta sẽ có thể bảo vệ bản thân ở mức tốt nhất.

Minh Ngọc

Xem thêm: