Trong vòng 9 tháng vừa qua, Trung Quốc tiếp tục mua vàng dự trữ với khối lượng lên tới gần 100 tấn, theo dữ liệu mới nhất được công bố bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

tịch thu sai, ubnd tp.hcm phải trả lại vàng
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo dữ liệu được công bố trên trang web của Ngân hàng Trung ương, dự trữ vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong tháng 8 đã tăng lên mức 62,45 triệu ounce so với tháng 7 là 62,26 triệu ounce.

Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 8, Trung Quốc đã mua thêm 5,91 tấn vàng dự trữ, tăng tổng lượng mua vàng trong 9 tháng vừa qua lên mức gần 100 tấn.

Việc Trung Quốc quan tâm đến vàng diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang trong tình trạng căng thẳng, cũng như giá vàng thế giới liên tục tăng trong thời gian vừa qua. 

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc cũng đã tăng trở lại trong tháng 8, đạt hơn 3107 tỷ USD, tăng gần 3,5 tỷ USD so với tháng trước và khoảng 34,5 tỷ USD so với cuối năm 2018, tức khoảng 1,1%.

Theo đánh giá của chuyên gia, việc tăng dự trữ vàng ngoài nỗ lực đa dạng hóa dự trữ bên cạnh đồng USD, còn là một chiến lược quan trọng của Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua ròng vàng trong những tháng tới.

Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC), nhu cầu mua vàng dự trữ của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới hiện ở mức cao. Trong 6 tháng đầu năm, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới mua ròng 374 tấn vàng, mức tăng mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ ít nhất năm 2000.

Không chỉ Trung Quốc, Nga cũng mua mạnh vàng trong năm 2019 để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Số liệu từ Nga tiết lộ rằng Ngân hàng Trung ương của nước này đã bổ sung hơn 96 tấn vàng kể từ đầu năm 2019. Trong thập kỷ qua, trữ lượng vàng của Nga đã tăng từ 2% đến 19% vào cuối quý 4 năm 2018, theo Dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ecuador, Qatar và Colombia cũng nằm trong số những nước mua vàng tích cực nhất trong giai đoạn đầu năm 2019.

Trong tuần vừa qua, dữ liệu từ Kitco cho thấy giá vàng thế giới tăng mạnh và chốt lại ngày giao dịch cuối tuần ở mức 1.516,7 – 1.517,7 USD/ounce. Theo Kitco, giá vàng đã tăng 0,97% trong 30 ngày gần nhất, tương đương mỗi ounce thêm 14,5 USD. Tính chung 6 tháng, vàng tăng giá 15,6%, ứng với mỗi ounce có thêm 204 USD.

Giá vàng thế giới tăng đã đẩy giá vàng tại Việt Nam (ngày 22/9) lên hơn 42 triệu đồng/ lượng, giá USD cũng tăng nhẹ.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: