Công ty TNHH thu phí tự động VETC, doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1, vừa có văn bản xin trả lại dự án cho Bộ GTVT vì quá lỗ.

thu phi tu dong 2
Thủ tướng yêu cầu đến cuối 2019 các trạm BOT phải thực hiện thu phí tự động không dừng. (Ảnh: Nguyễn Sơn)

Mới đây, Công ty TNHH thu phí tự động VETC vừa có văn bản xin trả lại dự án cho Bộ GTVT do việc triển khai dự án quá chậm và kéo dài, ảnh hưởng đến dòng tiền để duy trì vận hành dự án. Như vậy, dự định của Chính phủ đến cuối năm 2019 tất cả các trạm BOT, cao tốc trên cả nước phải triển khai thu phí tự động có thể sẽ không thực hiện được.

Theo ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thu phí tự động VETC, dự án bắt đầu triển khai từ cuối tháng 11/2014 với tổng mức đầu tư 2.030 tỷ đồng cho 44 trạm BOT.

Cho đến nay, mới có 27/44 trạm thu phí được lắp đặt hệ thống thu phí tự động, trong số đó có 23 trạm đang vận hành với giá trị đầu tư đã thực hiện khoảng 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty VETC mới ký được hợp đồng dịch vụ thu phí tự động với 11/44 trạm thu phí. Số trạm còn lại chưa ký được phụ lục hợp đồng và hợp đồng dịch vụ.

Theo VETC, các nhà đầu tư BOT không bàn giao làn thu phí để thực hiện đầu tư hệ thống thu phí không dừng; không trả phí dịch vụ vận hành mặc dù trạm đã hoàn thành đầu tư và thực hiện nghiệm thu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư BOT chưa đồng ý tổ chức đàm phán hợp đồng; chưa đồng ý mức trích tỷ lệ sử dụng dịch vụ hoặc nhà đầu tư BOT đồng ý mức trích nhưng chờ sự đồng thuận từ ngân hàng tài trợ vốn.

Đại diện VETC cho rằng việc các nhà đầu tư BOT không hợp tác triển khai thu phí tự động đã ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

VETC cho biết lỗ lũy kế của công ty sau 5 năm vận hành đã lên tới 300 tỷ đồng do tỷ lệ thu phí tự động không dừng thấp, thực tế chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch. Các cổ đông không đồng thuận cấp vốn tiếp cho dự án do đã trải qua 5 năm không nhận được cổ tức và liên tục phải đầu tư thêm vốn để bù lỗ vận hành.

Do đó, VETC đề xuất trả lại dự án cho Bộ GTVT để Bộ tìm nhà đầu tư khác nhận chuyển giao thực hiện tiếp dự án (giai đoạn 1), hoặc Bộ nhận lại dự án để làm. Còn nếu tiếp tục để VETC triển khai thực hiện dự án, Bộ GTVT cần chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của hợp đồng dự án.

Chủ tịch công ty CP Tasco (đơn vị đầu tư VETC) Phạm Quang Dũng cho biết Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm chính trong việc này, bởi chủ đầu tư đã cung cấp sản phẩm thu phí không dừng cho Bộ GTVT, nhưng Bộ GTVT không chỉ đạo được các nhà đầu tư BOT thực hiện nên không thể làm được.

“Bộ GTVT nói nếu nhà đầu tư BOT không thu phí tự động thì phải dừng thu phí, nhưng thực tế không làm được. Có một số nhà đầu tư đã lắp đặt thu phí tự động rồi nhưng vẫn không trả phí dịch vụ”, ông Dũng nói.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: