Chó có thể hiểu được các từ và ngữ điệu khi chúng ta nói với chúng, các nhà khoa học xác nhận trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science ngày 29/8/2016.

(ảnh: vvvita/Shutterstock)
(ảnh: vvvita/Shutterstock)

Để chuyển tải thông điệp qua lời nói, người ta phải dùng cả từ ngữ và ngữ điệu, tức giọng nói lên hay xuống để diễn tả cảm xúc và hàm nghĩa. Tương tự, khi lắng nghe, người ta cũng phải dựa vào các từ và ngữ điệu để hiểu người khác đang truyền tải điều gì.

Các nhà nghiên cứu ở Hungary muốn xem não của các chú chó sẽ phản ứng như thế nào với các câu khen ngợi của chủ nhân chúng. Họ đã mất vài tháng để huấn luyện 13 chú chó biết nằm im trong máy quét MRI.

Sau đó, họ cho chúng nghe các bản ghi âm lời chủ nhân của chúng theo 4 cách nói: khen bằng từ ngữ (“mày giỏi lắm”, “tốt lắm”) và lên giọng, khen với giọng bình thường, nói bình thường với giọng bình thường, và một câu nói bình thường nhưng lên giọng.

Kết quả quét não cho thấy, bán cầu não trái của các chú chó phản ứng với từ ngữ, trong khi bán cầu não phải phản ứng với ngữ điệu. Điều này cũng tương tự với não của người, theo đồng tác giả của nghiên cứu Attila Andics, ĐH Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary.

Tuy nhiên, não của chó chỉ trở nên hưng phấn khì chủ nhân sử dụng cả từ ngữ khen ngợi với một ngữ điệu tươi vui (lên giọng). Tức là, chỉ khi bạn thật sự khen thì chú chó mới cảm nhận được.

“Đối với một vài chú chó, khen ngợi là đủ để chúng làm theo ý bạn. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đối xử với chúng như những tình nguyện viên vui vẻ, muốn làm hài lòng chúng tôi,” bà Attila Andics nói.

Như vậy, để các chú chó trở nên ngoan hơn, điều cốt lõi là hãy cho chúng biết khi nào chúng đang làm tốt, và nói bằng một ngữ điệu thật nhiệt tình.

Phong Trần (T/H)

Xem thêm: