Dưới áp lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) – một tổ chức đa phương trực thuộc Liên Hiệp Quốc hôm 25/9 đã đạt được thỏa thuận thay đổi giá cước bưu chính quốc tế. Cải cách này của UPU được coi là thắng lợi cho các công ty Mỹ đang đấu tranh với hàng giả, hàng nhái.

Embed from Getty Images

Hôm 25/9, “đại hội bất thường” của UPU đã bỏ phiếu thông qua cải cách chính sách giá nhằm tránh để Mỹ rút khỏi tổ chức này. 192 thành viên UPU đã phê duyệt các thay đổi về giá cước đối với thư và bưu kiện nhỏ được vận chuyển quốc tế.

Theo hệ thống mới này, bắt đầu từ ngày 1/7/2020, Mỹ sẽ có thể tự công bố giá cước bưu chính.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã dọa sẽ rút khỏi UPU do hệ thống giá cước không công bằng, trong đó cho phép các nước như Trung Quốc trả giá vận chuyển được trợ cấp.

Hệ thống giá của UPU được thiết kế để ưu đãi cho các nước kém phát triển. Theo hệ thống cũ này, dịch vụ thư tín đối với các bưu kiện nhỏ vận chuyển từ các nước như Trung Quốc tới Mỹ có mức phí thấp hơn đáng kể so với phí mà Bưu điện Mỹ tính phí người gửi thư Mỹ cho dịch vụ tương tự. Sự bất bình đẳng về chi phí vận chuyển đã khiến các công ty Mỹ gặp nhiều bất lợi trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

Theo The Epoch Times, ông Jayme Smaldone, chủ một doanh nghiệp nhỏ tại Rahway, New Jersey, nhiều năm qua đã đấu tranh với hàng giả Trung Quốc, nói rằng sự thay đổi về hệ thống giá cước của UPU sẽ có “ảnh hưởng lớn đến hàng giả”.

Giá cước không công bằng đã làm bùng nổ mạnh mẽ hàng giả vì hàng giả có thể tiếp cận các mức giá vận chuyển này mà chúng tôi không thể tiếp cận,” ông Smaldone nói.

Ông Smaldone đang điều hành một doanh nghiệp nhỏ 11 nhân viên, có tên Mighty Mug, chuyên sản xuất các loại cốc du lịch và cốc đựng café sáng tạo.

Công ty của ông Smaldone phải trả phí vận chuyển một chiếc cốc trong nội bộ nước Mỹ là 6,30 USD, trong khi đó một hãng bán lẻ Trung Quốc có thể chuyển một chiếc cốc Mighty Mug giả 8000 dặm từ Trung Quốc tới Mỹ mà chỉ mất phí 1,30 USD.

Trong 12 tháng qua, chúng tôi đã loại bỏ 4.121 hàng giả khỏi các thị trường trực tuyến toàn cầu như eBay, Amazon, AliExpress, Alibaba, và Wish.com. Đó thực sự là ‘trò chơi đập ruồi’,” ông Smaldone nói.

Ông Smaldone tin rằng tỷ lệ lớn cốc Mighty Mugs giả sẽ sớm biến mất khỏi thị trường bán hàng trực tuyến nhờ vào cải cách về giá cước lần này của UPU. Ông Smaldone cho rằng cải cách này sẽ có ảnh hưởng lớn, đặc biệt đối với các hàng hóa giá trị dưới 50 USD.

Trong một bài bình luận trên tờ Financial Times gần đây, cố vấn thương mại chính phủ Mỹ, ông Peter Navarro nhận định rằng biểu phí đầu cuối của UPU đã “không theo kịp tốc độ gia tăng mạnh mẽ về thương mại điện tử, và Mỹ là nạn nhân lớn nhất”.

Ngày nay, các nhà sản xuất tại các quốc gia nhỏ như Campuchia và lớn như Trung Quốc chỉ phải trả mức phí vận chuyển từ nước họ tới New York thấp hơn các nhà sản xuất Mỹ chuyển hàng từ Los Angeles tới New York,” ông Peter Navarro cho biết.

Trung Quốc là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới với 50% giao dịch toàn cầu có xuất xứ từ đây. Nhờ vào hiệp ước UPU cũ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể hưởng mức phí vận chuyển được trợ cấp dành riêng cho các nước đang phát triển như Cuba hay Gabon.

Theo luật sư, tư vấn chính sách bưu chính quốc tế Jim Campbell, hệ thống biểu phí đầu cuối của UPU từ lâu không chỉ là vấn đề với Mỹ mà cũng là vấn đề cho cả Châu Âu.

Những méo mó do hệ thống biểu phí đầu cuối tạo ra đã trở nên nghiêm trọng hơn – đặc biệt trong 10 năm qua, khi thương mại điện tử quốc tế bùng nổ,” ông Jim Campbell nói.

Từ khi chính quyền Trump thông báo về khả năng sẽ rút khỏi UPU, hai bên đã có nhiều cuộc đàm phán để tìm giải pháp cải cách liên minh bưu chính lâu đời này.

Các quốc gia khác cũng dấy lên quan ngại về giá cước UPU và ủng hộ cải cách gồm có Phần Lan, NaUy, Ireland, Ý, Canada và Brazil.

UPU đã kêu gọi “đại hội bất thường” vào tuần này để bỏ phiếu về những cải cách đối với hệ thống biểu phí đầu cuối.

Hệ thống mới vừa được thông qua hôm 25/9 sẽ cho phép Mỹ bắt đầu tự đặt giá cước bưu chính từ 1/7/2020. Tuy nhiên, các quốc gia khác sẽ chỉ có thể tăng giá cước cao hơn trong năm năm sau tính từ năm 2021.

Xuân Thành

Xem thêm: