Hơn 1.000 chuyên gia, lao động Trung Quốc trở lại TP.HCM sau Tết được yêu cầu không đến công ty trong 14 ngày để phòng lây lan dịch cúm corona (nCoV).

virus corona
750 chuyên gia, 80 quản lý, 70 lao động kỹ thuật, 30 giám đốc điều hành người Trung Quốc được yêu cầu không đến nơi làm việc trong 14 ngày. Ảnh: Một kỹ thuật viên kiểm tra các dây cáp trong tòa nhà cao tầng đang xây dựng tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Midori Photography/Shutterstock)

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM – ông Lê Minh Tấn cho biết tổng số lao động Trung Quốc được sở cấp phép lao động là 3.571 người, gồm chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật.

Trong đó, 1.079 người Trung Quốc trở lại TP.HCM sau Tết Nguyên đán, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các doanh nghiệp.

Chính quyền Thành phố yêu cầu những trường hợp này không đến công ty, tiếp tục ở khách sạn và nhà trọ, điều hành công việc từ xa. Trong đó có 750 chuyên gia, 80 quản lý, 70 lao động kỹ thuật, 30 giám đốc điều hành.

Đối với những trường hợp đến từ TP Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Sở đề nghị chủ doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để điều trị bệnh viêm phổi cấp liên quan đến virus corona.

Đối với những lao động ở các tỉnh khác ở Trung Quốc Đại lục, Sở yêu cầu chủ doanh nghiệp khuyến cáo nên tự cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày được phân loại, ở khách sạn, chung cư và làm việc từ xa, không đến nơi làm việc.

Đối với lao động sinh sống tại nhà xưởng, xí nghiệp, Sở yêu cầu chủ doanh nghiệp phải bố trí một khu vực riêng, cung cấp đồ ăn riêng và đeo khẩu trang.

Riêng những lao động từ Trung Quốc chưa sang làm việc, Sở yêu cầu tạm thời không qua TP.HCM làm việc. Hiện Sở đang tạm dừng cấp giấy phép đối với 9 lao động Trung Quốc muốn đến TP.HCM, yêu cầu 86 công ty xuất khẩu lao động lùi thời gian đưa người đi Trung Quốc và một số nước có dịch corona.

Ngày 1/2, Cục Hàng không Việt Nam dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Quốc và ngược lại để phòng virus corona.

Ngày 2/2, UBND tỉnh Khánh Hoà gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành khác có phương án hỗ trợ, đưa 5.361 người Trung Quốc còn ở địa phương trở về nước. Trong đó, 520 người là nhà đầu tư, lao động được cấp phép làm việc tại tỉnh; số còn lại là khách du lịch.

Ngày 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất Việt Nam sẽ tổ chức chuyến bay đưa người Trung Quốc về nước, sau đó máy bay trở lại Việt Nam mà không chở khách.

Tính đến sáng ngày 5/2, tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 23.863 người, 492 người tử vong, 857 người bình phục. Trung Quốc Đại lục – nơi bùng phát dịch có tổng 23.648 người bị nhiễm, 490 người tử vong (2 ca còn lại ở Phippines và Hồng Kông).

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, cập nhật lúc 15h ngày 4/2, có 10 ca nhiễm bệnh, chưa có ca tử vong.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: