Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED), tương đương Ngân hàng Trung ương hôm thứ Tư (18/9) đã thông báo giảm lãi suất cho vay lần thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Embed from Getty Images

Tỷ lệ lãi mới của ngân hàng trung ương Mỹ bây giờ ở mức từ 1,75% đến 2%, theo một tuyên bố được phát ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – một cơ quan thuộc FED.

Việc điều chỉnh giảm lãi suất ở mức 0,25% của FED là phù hợp với kỳ vọng, nhưng vẫn còn kém xa mức “kích thích lớn” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu.

Mặc dù Tổng thống Trump đã từng nhiều lần thúc đẩy FED cần giảm lãi suất về “0% hoặc thấp hơn” – một động thái mà ông chủ Tòa Bạch Ốc tin rằng sẽ kích thích nền kinh tế và đẩy thị trường chứng khoán tăng cao hơn, nhưng Chủ tịch FED Jerome Powel đã chống lại áp lực như vậy lên ngân hàng trung ương này – một cơ quan độc lập và phi chính trị.

Theo Business Insider, trong một cuộc họp báo sau quyết định của FOMC, ông Powell đã tái khẳng định rằng FED vẫn tập trung vào việc đưa ra các quyết định “độc lập dựa trên dữ liệu” và hành động “phù hợp để duy trì sự tăng trưởng kinh tế hiện nay”.

Ông Trump không hài lòng với việc cắt giảm lãi suất nhỏ giọt của FED và đăng tweet chỉ trích động thái này. “Powell và Cục Dự trữ Liên bang lại thất bại. Không ‘dũng cảm’, không nhạy cảm, không tầm nhìn! Điều hành tệ hại!

Trong nội bộ FED cũng có sự chia rẽ trong cuộc bỏ phiếu của FOMC hôm 18/9. Chủ tịch FEC thành phố St Louis James Bullard bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lớn, trong khi Chủ tịch FEC thành phố Kansas Esther George và Chủ tịch FED thành phố Boston Eric Rosengren đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất.

Theo NBC News, FED đã tăng lãi suất 8 lần kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống vào tháng 11/2016, nhưng cơ quan này đã đảo ngược xu hướng đó từ tháng Bảy vừa qua khi nó lần đầu giảm lãi suất trong hơn một thập kỷ.

Động thái FED giảm lãi suất lần hai hôm 18/9 đến chỉ một ngày sau khi cơ quan này tiến hành can thiệp bất thường vào thị trường tài chính, bơm 75 tỷ USD vào nền kinh tế sau khi lãi suất cho vay qua đêm tăng vọt lên mức gần 10% do các công ty rút tiền để nộp thuế hàng quý. Lần gần nhất FED thực hiện một động thái can thiệp khẩn cấp như vậy để khôi phục thanh khoản cho các thị trường là vào năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng tồi tệ.

Cũng trong ngày 18/9, FED đã phát hành các dự báo kinh tế mới, trong đó các nhà hoạch định chính sách của FED nói rằng họ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ năm nay sẽ tăng 2,2%, cao hơn mức họ dự đoán hồi tháng Sáu, theo BBC.

Xuân Thành

Xem thêm: