Thị trường bất động sản Việt Nam có thể sẽ nhận được sự đầu tư lớn từ các công ty toàn cầu nhằm đa dạng hóa các cơ sở sản xuất, khi đại dịch virus corona đã làm tăng nguy cơ “dồn trứng vào một giỏ” ở Trung Quốc.

khu tu giac phuong ben nghe
Đây được xem là khu đất “vàng” có vị thế “đắc địa” đối với bất kỳ dự án bất động sản nào: nằm cạnh tháp Bitexco, trung tâm văn phòng Sunwah, đối diện tòa nhà Times Square… (Ảnh: bitexcofinancialtower.com)

Quốc gia Đông Nam Á này được dự đoán sẽ hưởng lợi từ cuộc di cư khỏi “công xưởng của thế giới.” Đây đang là địa điểm hấp dẫn như một giải pháp thay thế cho Trung Quốc kể từ khi Apple, Samsung và các nhà cung cấp của họ chuyển đi để giảm thiệt hại thuế quan do cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Các nhà phân tích cho rằng bất động sản công nghiệp và nhà ở tại thủ đô Hà Nội và TP. HCM có khả năng sẽ nhận được làn gió mới sau khi lệnh đóng cửa do đại dịch đã phá vỡ chuỗi cung ứng và làm leo thang căng thẳng trong thương mại và chính trị giữa Trung Quốc và các cường quốc kinh tế khác.

Ông Sunny Hoàng Hà, giám đốc bán hàng tại SPG Land Viet Nam, một phần của tập đoàn sở hữu Greenland Hong Kong Holdings cho biết: “COVID-19 khiến nhiều công ty phải đánh giá lại chiến lược chuỗi cung ứng của họ. Việt Nam có khả năng sẽ thu được lợi ích từ việc này.”

Tỷ suất hoạt động trong các khu công nghiệp ở khu vực phía bắc Việt Nam, bao gồm Hà Nội và Hải Phòng, tăng trung bình 200 điểm lên 72% trong quý đầu tiên từ cuối năm 2019, theo công ty tư vấn JLL. Tăng trưởng này được hỗ trợ bởi nhu cầu cơ bản, trước khi giảm dần từ tháng Hai khi đại dịch xảy ra.

Theo báo cáo của PropertyGuru, dự kiến sự quay lại của người nước ngoài và công nhân nhà máy sẽ mang lại cho thị trường bất động sản nhà ở địa phương một động lực cần thiết. Đại dịch và suy thoái kinh tế đã làm giảm 18% nhu cầu trong quý đầu tiên, với danh sách niêm yết bất động sản giảm 28% trong cùng thời kỳ.

“Với sự đổ bộ của các ngành công nghiệp nước ngoài, họ sẽ cần chỗ ở cho cả nhân viên nước ngoài cũng như nhân viên địa phương, những người có thể đến từ các tỉnh khác”, Jeremy Williams, giám đốc kinh doanh tại PropertyGuru, điều hành cổng thông tin Batdongsan.com.vn cho biết. “Các phân khúc dân cư sẽ chứng kiến sự gia tăng nhu cầu, do đó sẽ khiến giá cả tăng theo.”

Các nhà phân tích đang theo dõi liệu động thái dịch chuyển mới nhất của Nhật Bản có thể tạo đà cho một cuộc đổ xô đến Việt Nam và các nơi khác hay không. Chính phủ Nhật Bản tháng trước đã tiết lộ một quỹ 2,2 tỷ USD để chi trả cho các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc để hạn chế các rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Mỹ và các quan chức Liên minh Châu Âu cũng cho thấy họ sẵn sàng giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác. Apple, Nintendo, Samsung và nhiều nhà cung cấp ở châu Á đã chuyển một số công suất sản xuất hoặc lắp ráp sang Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 10% lên 15,5 tỷ USD vào năm 2018, mức tăng hàng năm thứ 7 liên tiếp, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

“Việc giảm sự phụ thuộc quá mức vào một nơi sản xuất duy nhất sẽ thúc đẩy sự di chuyển”, theo ông Williams. “Việt Nam được hưởng lợi từ sự gần gũi với Trung Quốc cũng như lao động lành nghề và có kỷ luật.”

Đến nay, Việt Nam được cho là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh. Việt Nam gần đây đã nới lỏng các hạn chế, và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên khởi động lại nền kinh tế.

Các doanh nghiệp bất động sản, quỹ đầu tư tư nhân và các nhà phân tích vẫn đang đặt cược vào triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam, hơn nữa kể từ năm 2015 cho phép cung cấp 30% cổ phần cho người mua nước ngoài.

Việt Nam vẫn là điểm đến “ưu tiên” của EXS Capital, một quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông đã đầu tư vào SonKim Land – công ty phát triển địa ốc cao cấp với 5 dự án dân cư tại TP HCM. Các tuyến tàu mới ở Hà Nội và TP HCM, dự kiến sẽ bắt đầu chạy trong năm nay và 2021, sẽ làm cho cả hai thành phố hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Andy Han Suk Jung, giám đốc điều hành tại SonKim Land cho biết: “Nhiều dự án khu dân cư gần các ga tàu điện ngầm đã bán rất chạy, nhưng khi các tuyến này đi vào hoạt động, giá sẽ tăng hơn nữa.”

Bên cạnh đó, lực lượng dân số trẻ Việt Nam sẽ có thể cung cấp một đội ngũ chuyên gia tài năng, gia tăng sự hấp dẫn đầu tư.

Kenny Law, giám đốc kinh doanh tại Savills Hồng Kông cho biết: “Bất kỳ khoản đầu tư nào vào khu thương mại trung tâm sẽ là sự lựa chọn ổn định và tốt cho giai đoạn tới”.

Lam Thiên (theo SCMP)

Xem thêm: