Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đề nghị phải hết sức cân nhắc, bởi nếu đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp sẽ gây “tâm lý hoang mang, rất nguy hiểm”.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy
Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết qua đánh giá các quy định hiện hành còn một số khiếm khuyết như hộ kinh doanh không rõ ràng về địa vị pháp lý và trách nhiệm dân sự; quyền kinh doanh bị giới hạn trong phạm vi cấp quận, huyện; đối tượng này chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện,…

Chính hạn chế pháp lý này dẫn đến cản trở hộ kinh doanh tận dụng và phát huy tối đa cơ hội kinh doanh; không phát huy hết được lợi ích của nguồn lực đầu tư dưới hình thức hộ kinh doanh” – ông Dũng nói và cho hay cần thiết phải đưa hộ kinh doanh vào luật.

Ý kiến về việc này, nhiều đại biểu đều không đồng tình.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc quản lý kinh doanh được thông qua luật về thuế, môi trường… Người dân đang kinh doanh như vậy, tại sao lại đưa vào luật này? Tại sao người dân kinh doanh không thích làm doanh nghiệp? Bởi lúc đó họ phải có bộ máy, có người làm kế toán, rồi “thường xuyên phải bị thanh tra kiểm tra cũng chết”.

Trong khi đó, hộ kinh doanh lại chủ yếu rất ít người, mô hình vừa phải, rất gọn nhẹ, chủ yếu khai thác lợi thế gia đình, chỉ vài chục m2 cũng kinh doanh được. Đưa vào luật, người ta không thích vào. “Cần đánh giá kỹ, không nên vội“ – ông Phúc nói.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cũng đề nghị phải hết sức cân nhắc, bởi nếu đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào luật này sẽ gây “tâm lý hoang mang, rất nguy hiểm”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng nếu muốn tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh phát triển, thì có thể đưa ra cơ chế thoáng cho họ hoạt động. Còn mục tiêu quản lý, theo ông Hải, không phải đưa họ vào để quản lý thuế chặt chẽ.

Bởi ngay cả một bát phở cũng đã có yếu tố thuế phí trong đó rồi. Còn nếu họ lợi dụng trốn thuế, không làm đúng thì quy định ở luật khác. Một tiệm phở, quán bún, hay một tiệm gửi xe rất đơn giản, nhưng còn hơn cả một doanh nghiệp, lại nuôi sống được nhiều người. Nếu thấy cần thiết, họ có thể nâng lên thành doanh nghiệp, nên phải có quá trình, không nóng vội” – ông Hải đưa ra ý kiến.

Với hơn 5 triệu hộ kinh doanh hiện nay, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh người dân có quyền lựa chọn, không được “ép” họ chuyển từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

Theo ông Lưu, mục tiêu của ban soạn thảo có thể là đưa vào để điều chỉnh một số nội dung, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy kinh doanh. Nhưng liệu đưa vào có giải quyết được vấn đề mong muốn không, hay lại gây khó khăn cản trở?

Phó chủ tịch Quốc hội đưa ý kiến có thể làm luật riêng về hộ kinh doanh, hoặc ban hành nghị định quy định đầy đủ loại hình này, không nên đưa vào Luật Doanh nghiệp.

Minh Long

Xem thêm: