Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) hôm thứ Bảy 30/5 (giờ Mỹ) đã lần đầu phóng tàu vũ trụ đưa du hành gia từ đất liền Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau 9 năm. NASA thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này bằng tên lửa của công ty SpaceX do tỷ phú Elon Musk sở hữu. 

Tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên từ Trung tam Vũ trụ Kennedy vào chiều 30/5 (giờ Mỹ).
Tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên từ Trung tam Vũ trụ Kennedy vào chiều 30/5 (giờ Mỹ).

Theo Reuters, tên lửa SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 3:22 chiều (giờ miền đông nước Mỹ, 19:22 giờ GM), đưa hai du hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào chuyến hành trình 19 giờ trong khoang phi hành Crew Dragon tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Trước khi bước vào chuyến du hành vũ trụ lịch sử này, du hành gia Hurley nói “Chúng tôi chọn SpaceX cho chuyến du hành này. Chúng ta hãy cùng thắp sáng ngọn nến này”. Ông Hurley lặp lại câu nói nổi tiếng mà ông Alan Shephard đã nói trước khi trở thành du hành gia đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ năm 1961.

Khoang phi hành Crew Dragon cũng do SpaceX sản xuất đã tách ra từ động cơ đẩy giai đoạn hai vào lúc 3:35 chiều (giờ miền đông nước Mỹ) và vài phút sau đó đã tiến vào quỹ đạo.

Lần gần nhất tàu vũ trụ do NASA phóng từ lục địa Mỹ là năm 2011, cũng đưa du hành gia Hurley vào không gian. Từ sau đó, các nhà du hành của NASA đã phải đi nhờ vào quỹ đạo ngoài trái đất trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Tổng thống Donald Trump đã có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral, bang Florida để quan sát sự kiện phóng tàu vũ trụ lịch sử này. Ông Trump nói: “Sức mạnh này, công nghệ này thật đáng kinh ngạc. Đó là một cảnh tưởng mỹ lệ để ngắm nhìn”.

Vụ phóng tàu vũ trụ này ban đầu dự kiến tiến hành vào thứ Tư (27/5), nhưng đã phải hoãn lại do thời tiết xấu khi đồng hồ đếm ngược điểm chỉ còn 17 phút. Vụ phóng hôm thứ Bảy cũng có nguy cơ hoãn do thời tiết, nhưng sau đó thời tiết đã thuận lợi để NASA tiến hành nhiệm vụ đặc biệt này đúng kế hoạch.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine đã nói rằng nhiệm vụ nối lại nhiệm vụ đưa các du hành gia Mỹ vào vũ trụ từ lục địa Mỹ bằng các tên lửa do Mỹ sản xuất là ưu tiên hàng đầu của NASA.

Tôi đã thở phào nhẹ nhõm, nhưng tôi cũng sẽ nói với các bạn rằng tôi sẽ không quá vui mừng cho đến khi Bog và Doug trở về trái đất an toàn”, ông Bridenstine nói.

Về phần tỷ phú Elon Musk, vụ phóng tàu vũ trụ lần này là một cột mốc khác cho những tên lửa có thể được sử dụng nhiều lần mà SpaceX tiên phong chế tạo nhằm làm cho chuyến bay vào vũ trụ ít tốn kém hơn và có thể thực hiện thường xuyên hơn. Vụ phóng này cũng đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện vũ trụ được sản xuất thương mại hoàn toàn do tư nhân sở hữu và vận hành, đã đưa được người Mỹ vào quỹ đạo.

Lần gần nhất NASA đưa các du hành gia vào vũ trụ trên một phương tiện hoàn toàn mới đã cách đây 40 năm. Đó là thời điểm NASA bắt đầu chương trình tàu vũ trụ con thoi.

Tỷ phú Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và thành danh ở Thung lũng Silicon. Ông đã thành lập công ty SpaceX có trụ sở tại Hawthorne, bang California vào năm 2002.

Du hành gia Hurley, 53 tuổi và du hành gia Behnken, 49 tuổi là nhân viên của NASA nhận nhiệm vụ bay vào vũ trụ với SpaceX. Hai du hành gia này sẽ ở lại Trạm Vũ trụ Quốc tế nhiều tuần để hỗ trợ một phi hành đoàn thiếu nhân lực đang làm việc tại phòng thí nghiệm vũ trụ này.

Boeing cũng đang chế tạo hệ thống tên lửa riêng của hãng cạnh tranh với SpaceX. Tập đoàn này dự kiến sẽ phóng tàu du hành CST-100 Starliner chở du hành gia vào vũ trụ lần đầu trong năm tới. NASA đã trao hợp đồng tổng cộng gần 8 tỷ USD cho SpaceX và Boeing để hai công ty tư nhân này cùng chế tạo các tên lửa của riêng họ.

Tổng thống Trump đã gọi vụ phóng tên lửa hôm thứ Bảy là sự khởi đầu. Ông cho biết cuối cùng Mỹ sẽ thực hiện những chuyến bay tới Sao Hỏa.

Cùng Tổng thống Trump chứng kiến vụ phóng tàu vũ trụ tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy hôm thứ Bảy còn có Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, Dân biểu Florida Matt Gaetz và Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: