Hai phi hành gia của NASA là Doug Hurley và Bob Behnken tưởng chừng như sẽ làm nên lịch sử vào hôm 27/5 vừa qua (sáng 28/5 theo giờ Việt Nam), nhưng chuyến bay vào vũ trụ của họ đã bị dừng lại chỉ khoảng 17 phút trước thời điểm phóng tên lửa từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

(Ảnh: NASA TV)

Sở dĩ chuyến bay trên được coi là sự kiện lịch sử bởi đây là lần đầu tiên Mỹ đưa phi hành gia lên vũ trụ từ chính quốc gia của mình kể từ khi chương trình tàu con thoi của NASA bị chấm dứt vào năm 2011.

Theo dự kiến, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ con thoi Crew Dragon sẽ cất cánh vào lúc 16h33 (giờ địa phương) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy để đưa hai nhà du hành Doug Hurley và Bob Behnken lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tuy nhiên, trước giờ phóng tên lửa mây đen dày đặc đã kéo đến.

Trời nhiều mây là điều rất nguy hiểm bởi khi tên lửa đang bay lên mà gặp sấm sét thì sẽ gây ra thiệt hại lớn. Thậm chí, theo ông Jim Bridenstine, giám đốc của NASA, việc phóng tên lửa khiến cho không gian dày đặc các tia điện và có thể tạo ra sấm sét. Bên cạnh đó, một cảnh báo về lốc xoáy đã được đưa ra ngay khi các phi hành gia bước vào tàu con thoi.

Nhóm dự tính trời sẽ giảm mây khoảng 10 phút trước giờ phóng tuy nhiên điều này đã không xảy ra. “Đáng tiếc, chúng ta sẽ không phóng vào hôm nay,” tổ điều khiển thông báo với hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken. Trên thực tế, chỉ cần lùi 10 phút, tên lửa này sẽ được phóng lên một cách thuận lợi mà không cần bận tâm đến vấn đề thời tiết.

Sau chuyến bay tàu con thoi cuối cùng của NASA từ 9 năm trước, NASA đã phải phủ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa người lên ISS. Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và tỷ phú Musk đã có mặt ở Florida để chứng kiến vụ phóng. Ông Trump sau đó đã quay trở lại Nhà Trắng mà không được chứng kiến tên lửa bay lên.

Hai phi hành gia Hurley và Behnken đã ngồi sẵn sàng trong khoang tàu trong hơn 2 giờ sau buổi lễ ra mắt đã được trông đợi suốt tuần qua, ăn bữa sáng với bít tết và trứng, và di chuyển đến bệ phóng bằng xe điện Tesla.

>> Chuyên gia Nga: SpaceX làm chương trình vũ trụ của Nga “tê liệt và trống rỗng”

Vụ phóng tiếp theo dự kiến sẽ được diễn ra vào trưa ngày 30/5 (giờ địa phương), trong đó tàu con thoi sẽ đưa các phi hành gia của NASA rời Trái đất trong chuyến đi kéo dài khoảng 19 giờ tới ISS. Tàu sẽ ở lại trong một khoảng thời gian không xác định trước khi đưa các phi hành gia Hurley và Behnken trở lại Trái đất.

Ưu tiên chính của nhiệm vụ là kiểm tra tàu con thoi, đưa các phi hành gia đến ISS và trở về an toàn. Chuyến du hành này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, tiếp cận ISS và hạ cánh, nhằm chuẩn bị cho các nhiệm vụ dài hơn như kế hoạch tiếp cận Mặt trăng và sao Hỏa trong những năm tới.

Theo Business Insider,
Phan Anh