Nhiều nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, virus corona có thể sẽ THA cho những ai không phân biệt chủng tộc?!`

Mỹ: Virus corona chỉ nguy hiểm nếu bạn phân biệt chủng tộc?!
Các bác sĩ ở New York biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều tuần từ ngày 26/5, nước Mỹ liên tục phải đối mặt với các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước, phản đối nạn phân biệt chủng tộc người da đen tại Mỹ sau cái chết của George Floyd, một người đen có tiền án tại thành phố Minneapolis.

Truyền thông dòng chính Mỹ liên tục đưa tin về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, với hình ảnh người dân Mỹ sát cánh bên nhau tuần hành, cầm biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu, nhưng không đeo khẩu trang!

Điều này đặt ra một câu hỏi, tại sao người dân Mỹ lại không giãn cách xã hội nữa? Có phải họ không cần phải đeo khẩu trang nữa hay không?

Trên thực tế, số ca nhiễm virus corona mới ở Mỹ vẫn tăng ở mức 3-4 con số mỗi ngày, và CDC Hoa Kỳ tiếp tục khuyến cáo người dân “giữ khoảng cách với nhau ít nhất 2m” và “không ở nơi đông người và tránh tụ tập nhóm lớn”.

Tình hình này khiến người ta ngay lập tức liên tưởng đến các cuộc biểu tình phản đối lệnh ở nhà của người Mỹ diễn ra tháng 5/2020. Khi đó, người biểu tình không thực hành giãn cách xã hội theo yêu cầu. Để đáp lại, truyền thông dòng chính nói “biểu tình có hại cho sức khỏe của các bạn”, còn các thống đốc bang thì lên án người biểu tình. Thống đốc Gretchen Whitmer của bang Michigan hồi đó trả lời phỏng vấn của truyền thông: “Các cuộc biểu tình ngoài kia rất giống với biểu tình chính trị để phản đối lệnh yêu cầu ở nhà và sự cần thiết phải giữ thái độ quyết liệt hơn với COVID-19”.

Nhưng tới tháng 6, khi các cuộc biểu tình còn lớn hơn nổ ra, truyền thông dòng chính Mỹ lại nói: “Tất cả người Mỹ đều nên ủng hộ biểu tình!”

Vậy tại sao họ lại thay đổi từ “biểu tình trong thời dịch là nguy hiểm” sang “biểu tình trong thời dịch là chấp nhận được”? Chẳng phải virus corona không hề quan tâm tới quan điểm chính trị của người ta hay sao?

Nhưng không, virus corona có biết, và chính các nhà khoa học Mỹ đã mách cho chúng ta!

Tuần đầu tháng 6, người ta đã công bố một bức thư ngỏ được 1.200 người cùng đặt bút ký, trong đó có nhiều nhà khoa học, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư các trường đại học. Lá thư này đã phân bua rằng các cuộc biểu tình chống phong tỏa là “do người biểu tình da trắng chủ đạo và được vũ trang đầy đủ”; và cần ủng hộ những cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc (dù chúng đã làm chết hơn 22 người và gây ra phá hoại tài sản nghiêm trọng ở một số nơi).

>> Đồng sáng lập phong trào BLM: ‘Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ Trump’

Trong bức thư viết: “Phản ứng của giới sức khỏe cộng đồng với những cuộc biểu tình này cũng là cần thiết, nhưng thông điệp phải là khác hoàn toàn với thông điệp dành cho những người biểu tình da trắng phản đối lệnh ở nhà. Tiếng nói của giới sức khỏe cộng đồng và bệnh truyền nhiễm liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc phải là chống phân biệt chủng tộc một cách rõ ràng, và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm phải nói rõ và nhất quán, ưu tiên thông điệp chống phân biệt chủng tộc.”

Nói ngắn gọn, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nên ưu tiên thông điệp chống phân biệt chủng tộc, thay vì ngăn chặn sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm – vốn là chuyên môn của họ!

Trong bức thư, các chuyên gia y tế thừa nhận rằng người Mỹ da đen có tỷ lệ nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao hơn người Mỹ da trắng. Nhưng điều này xảy ra là vì tồn tại sự thượng tôn da trắng trong xã hội và hệ thống y tế Mỹ. Vì vậy, họ ủng hộ các cuộc biểu tình George Floyd là vì chúng là cần thiết cho sức khỏe cộng đồng của quốc gia và cho sức khỏe đang bị đe dọa của người da đen Mỹ.

Mặc dù các chuyên gia vẫn đề xuất những người biểu tình nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m, không tiếp xúc với các nhóm khác và ở nhà nếu bị ốm… nhưng thông điệp chung của lá thư là: các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc là hoàn toàn chấp nhận được, bất chấp nguy cơ lây nhiễm virus Corona, vì chúng có mục đích tốt.

Đó cũng là lý do tại sao những người được gọi là chuyên gia kia không ủng hộ các cuộc biểu tình chống phong tỏa vì chúng chắc chắn là phân biệt chủng tộc. Bức thư viết: “Điều này không nên bị hiểu nhầm là dễ dãi với các cuộc tụ tập khác, đặc biệt là các cuộc biểu tình chống lệnh ở nhà. Các hành động trên không chỉ đi ngược lại các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn có gốc gác từ chủ nghĩa dân tộc da trắng và mâu thuẫn với sự tôn trọng sinh mạng người da đen.”

Vậy là, sau thời gian vất vả nghiên cứu virus corona, các nhà khoa học ký tên dưới bức thư này đã đi đến một kết luận, rằng virus Corona có quan tâm đến quan điểm chính trị của người ta! Nếu bạn tham gia một cuộc biểu tình chống phong tỏa, tâm lý phân biệt chủng tộc sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn nên khả năng bạn bị nhiễm Corona sẽ cao hơn. Nhưng nếu bạn biểu tình chống phân biệt chủng tộc, nó sẽ tạo ra một lực đề kháng bảo vệ bạn và người thân khỏi virus Corona. Thậm chí bạn không đeo khẩu trang hay thực hành giãn cách xã hội cũng không sao!

>> “Khoa học” – một tôn giáo mới?

Vấn đề ở đây không phải là chuyện người dân có nên biểu tình hay không. Ở Hoa Kỳ, người dân có quyền tự quyết định thiệt hơn cho bản thân khi thực hiện quyền biểu tình hiến định của họ. Vấn đề ở chỗ: liệu các chuyên gia sức khỏe, những người mang danh khoa học, có nên cho phép niềm tin chính trị cá nhân tác động tới những lời khuyên về y tế tới công chúng hay không. Khi người dân thấy chuyên gia y tế không phải dựa trên khoa học mà dựa trên quan điểm chính trị cá nhân, người dân sẽ tự biết lựa chọn để không rơi vào cái bẫy đó.

Các chính khách có quyền thay đổi quan điểm chính trị của họ, nên không ngạc nhiên, khi Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan và phe Dân chủ, những người từng chỉ trích các cuộc biểu tình chống phong tỏa, giờ lại đi diễu hành cùng người biểu tình nhân vụ George Floyd. Nhưng đối với những người biểu tình chống lệnh ở nhà vì họ muốn quay lại làm việc và rồi bị các chuyên gia y tế công cộng gọi là những kẻ da trắng dân tộc chủ nghĩa, họ chắn chắc sẽ không còn nghe lời các “chuyên gia y tế” kia nữa!

Đây là hậu quả nguy hiểm của việc chính trị hóa khoa học, mà tấm gương sáng là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong đợt cao điểm dịch virus corona vừa qua. Khi WHO lấy lợi ích chính trị của Trung Quốc làm trọng, chứ không ưu tiên sức khỏe của nhân dân thế giới, thì việc họ mất uy tín với các nước thành viên là không thể tránh khỏi. Mỹ đã tuyên bố rút lui khỏi WHO và để lại khoảng trống tài chính trị giá 450 triệu đôla/năm cho tổ chức này.

Nhưng có lẽ WHO không phải lo lắng lắm, vì đã có những nhà tài trợ khác cam kết sẽ bù vào chỗ này. Và có lẽ các chuyên gia khoa học ở Mỹ kia cũng vậy!

Hạ Chi tổng hợp
Theo Politico/America Uncovered