Khi bạn bảo Google tắt chức năng theo dõi vị trí, có vẻ như ông lớn công nghệ chỉ xem đó là đề xuất chứ không phải mệnh lệnh.

(ảnh: Robert Scoble/Flickr)

Thứ hai ngày 13/7, hãng tin AP đã đăng tải một bài điều tra cho thấy nhiều dịch vụ của Google trên Android và iPhone không thực sự dừng ghi nhận vị trí của người dùng sau khi chức năng này bị tắt. Và các nhà làm luật đang đe dọa sẽ có biện pháp mạnh đối với vụ việc này.

>> “Giấc mơ Trung Quốc” của Facebook và Google là “lợi bất cập hại”

Theo bước chân bạn

Một vài ứng dụng di động sẽ không thể hoạt động nếu không biết vị trí của bạn. Ví dụ, làm sao Google Maps có thể đưa ra chỉ đường từng bước cụ thể nếu nó không biết bạn đang ở đâu trên Trái Đất?

Tuy nhiên, các ứng dụng Google không chỉ truy cập vị trí của người dùng theo thời gian thực, chúng còn lưu trữ lịch sử vị trí của bạn, theo sát bạn từng bước.

Nếu không thích việc bị ông lớn công nghệ này theo dõi, bạn có thể quyết định tắt việc theo dõi vị trí khi không dùng ứng dụng. Rất đơn giản, trang hỗ trợ của Google viết rằng: “Bạn có thể tắt Lịch sử Vị trí (Location History) bất kỳ lúc nào. Khi đã tắt, những nơi bạn đi sẽ không được lưu trữ nữa.”

Cuộc điều tra của AP cho thấy điều này không đúng như vậy. Ngay cả khi đã tắt Lịch sử Vị trí, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Gunes Acar của đại học Princeton nhận thấy điện thoại Android của ông vẫn theo dõi vị trí trong một vài ngày. Bất cứ khi nào ông Acar kiểm tra thời tiết hay tìm kiếm trên mạng, Google đều ghi lại vị trí của ông qua Web & App Activity.

>> 3 dấu hiệu cho thấy Google đang trở nên đen tối

Đúng theo tiêu chuẩn?

Google cho biết đã nêu rõ với người dùng về việc theo dõi này.

Trong một email gửi cho trang Wired, phát ngôn viên của Google cho biết:

“Lịch sử Vị trí là một sản phẩm Google hoàn toàn do người dùng chọn tham gia, và người dùng có thể điều khiển chỉnh sửa, xóa hay tắt nó đi bất kỳ khi nào. Theo câu chuyện nêu ra, chúng tôi đảm bảo người dùng Lịch sử Vị trí biết rằng khi họ vô hiệu hóa sản phẩm, chúng tôi vẫn tiếp tục dùng vị trí để cải thiện trải nghiệm Google khi họ làm những việc như tìm kiếm Google hay dùng Google chỉ đường.”

Tuy nhiên, theo một bài viết trên Wired, điều chỉnh tùy chọn Web & App Activity trên điện thoại khá phức tạp và không thân thiện với người dùng như Google nêu ra (xem cụ thể ở phần dưới).

Đặt trong hoàn cảnh Google vừa đẩy mạnh doanh thu quảng cáo dựa trên theo dõi vị trí, sẽ không khó để hiểu công ty sẽ được lợi thế nào khi luôn biết người dùng đang ở đâu.

“Nếu Google đưa ra cho người dùng rằng họ có thể tắt và dừng việc theo dõi vị trí nhưng dẫu cho thế nào hãng vẫn ghi nhận vị trí của họ, thì điều này có vẻ giống kiểu lừa đảo kinh điển đối với tôi,” Alan Butler, cố vấn cao cấp ở Trung tâm Thông tin Bảo mật Điện tử cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên người ta đặt ra câu hỏi đạo đức cho một số hoạt động của Google. Và khi các nhà làm luật đang đứng ra để kiểm soát ông lớn công nghệ này, họ hẳn sẽ muốn tính toán xem vị trí của bạn đáng giá bao nhiêu?

Làm thế nào để thực sự tắt theo dõi vị trí?

Có 2 cách: qua trình duyệt của máy tính hoặc thiết bị iOS; hoặc qua phần tùy chỉnh trên thiết bị Android.

Trong trình duyệt, đăng nhập vào tài khoản Google (ví dụ: gmail) nhấn vào icon có avatar cá nhân của bạn ở góc trên bên phải, chọn “Google Account”.

Sau đó, click vào “Go to My Activity” bên dưới thẻ Personal Info & Privacy.

Ở tay trái, tìm dòng Activity Controls:

bạn sẽ thấy chỗ tùy chỉnh Web & App Activity và tắt nó đi.

Trên điện thoại Android, bạn có thể tới phần tùy chỉnh (Google settings), nhấn vào Google Account > chọn Data & personalization. Bạn sẽ thấy phần Web & App Activity ở đó.

Theo Futurism,
Phong Trần