Cuối tháng 9/2017, các nhà khảo cổ vừa đưa ra một vài bằng chứng mới cho thấy người cổ đại đã xây kim tự tháp Ai Cập như thế nào. Họ đã tìm thấy ghi chép từ một mẩu giấy cói, khai quật được một hệ thống dẫn nước và chiếc thuyền dùng làm nghi lễ có tuổi thọ 4500 năm.

Quan điểm của giới khảo cổ học chủ lưu

Các nhà khảo cổ học tin rằng các Đại Kim tự tháp ở Ai Cập đã được xây dựng bởi vương quốc cổ đại vào khoảng năm 2500 TCN, mục đích chính là để làm lăng mộ cho các pha-ra-ông và hoàng hậu. Đại Kim tự tháp của Giza bao gồm khoảng 2,3 đến 2,5 triệu tảng đá, với khối lượng trung bình là 2,5-15 tấn.

Quang cảnh các đại kim tự tháp ở Giza, Ai Cập nhìn từ trên không (ảnh: Wikipedia)

Giới khảo cổ nói chung đều đồng ý rằng các tảng đá granite trong hầm mộ của kim tự tháp bằng cách nào đó đã được khai thác ở khu vực Aswan cách đó 853km về phía nam, và các tảng đá vôi bao phủ là đến từ vùng Tura cách đó chỉ vài dặm, nhưng vì các tảng đá này đều rất lớn, mỗi người lại có ý kiến riêng về cách thức vận chuyển. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra và tuyên bố đã giải quyết được bí ẩn các kim tự tháp.

Nhưng ngoài những gì chúng ta có thể nhìn thấy và đo lường được, phần còn lại hầu hết chỉ là các lý thuyết. Thực tế là, chúng ta thực sự không biết chắc chắn lý do xây dựng các công trình này, ai xây dựng chúng, chúng ta thực sự không biết chính xác tuổi của chúng và làm sao mà một xã hội thời kỳ đồ đồng nguyên thủy có thể xây dựng ra những công trình khổng lồ này.

Không chỉ vậy, có một sự thật khó tin về kích thước của Đại Kim tự tháp so với Trái Đất: Nếu lấy chiều cao của kim tự tháp và nhân nó với 43.200, bạn sẽ có được bán kính của Trái Đất. Không chỉ vậy, nếu lấy chu vi đáy của kim tự tháp và nhân nó với 43.200, bạn sẽ có chu vi xích đạo của Trái Đất. Tại sao lại là 43.200? Con số không phải là ngẫu nhiên, nó đến từ một chuyển động chính của trái đất gọi là tiến động trục của Trái Đất. Kim tự tháp được xây dựng và mã hoá với kích thước chính xác của Trái Đất với tỷ lệ 1: 43.200.

Giả thuyết từ phát hiện năm 2014

Giả thuyết lớn gần đây nhất được đưa ra vào năm 2014 bởi một kỹ sư người Hà Lan. Ông tuyên bố rằng các tảng đá đã được vận chuyển bằng cát, nước và một tấm trượt bằng gỗ

Theo một bộ phim tài liệu mới của Anh có tên là “Egypt’s Great Pyramid: The New Evidence” (Kim tự tháp Ai Cập: Bằng chứng mới) có bằng chứng mới cho thấy 2 khối đá vôi và granite được vận chuyển bởi hàng nghìn người lao động dọc theo sông Nile trên những chiếc thuyền bằng gỗ được buộc chặt bằng dây thừng. Các con kênh đặc biệt giúp đưa khối đá đến một cảng nội địa nằm gần đáy của Kim tự tháp Giza.

Khác nhà khảo cổ đã tìm thấy một phần của cuộn giấy cói được làm từ ruột cây papyrus, một một loại lau sậy mọc trên các vùng đất ẩm ở châu thổ sông Nin. Tác giả của cuộn giấy được cho là một người Ai Cập có tên Merer. Merer viết rằng ông là người giám sát một nhóm 40 người đàn ông Hy Lạp; họ chèo các thuyền gỗ dọc theo dòng sông Nin để chở 150.000 tấn đá vôi cho lăng mộ của pha-ra-ông Khufu vào năm 2600 TCN. Merer giải thích rằng các con thuyền được buộc chặt với nhau bởi dây thừng, giúp giữ chúng an toàn trong khi di chuyển.

Mô phỏng của các nhà nghiên cứu về tảng đá vôi bọc ngoài đại kim tự tháp và cách di chuyển chúng bằng thuyền đến nơi xây dựng (ảnh chụp/Youtube)

Bên cạnh cuộn giấy cói, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra một hệ thống kênh rạch và một chiếc thuyền được dành cho nghi lễ tín ngưỡng, chứng thực cho những gì mà Merer đã viết, rằng nhóm 40 công nhân lành nghề của ông đã đào các con kênh để đưa nước từ dòng sông đến kim tự tháp.

Mẩu giấy cói được phát hiện (ảnh: Channel 4)

>> Kim tự tháp Giza từng tỏa sáng như một ngôi sao hàng nghìn năm trước

Phát hiện mới này có thực sự giải thích được về cách xây dựng các kim tự tháp?

Đại Kim tự tháp Khufu là công trình lớn nhất ở cao nguyên Giza. Nó được xây dựng từ 2,5 triệu khối đá.

Giả sử thực hiện phương pháp khai thác và vận chuyển các khối đá bởi mỗi nhóm 40 người như trên, tổng thời gian khai thác, vận chuyển, đánh bóng và lắp đặt mỗi khối đá không dưới 2 ngày. Vậy để có thể xây dựng được kim tự tháp Khufu, người ta cần mất tối thiểu 2,5 triệu khối đá x 2 ngày = 5 triệu ngày với 1 nhóm lao động 40 người.

Giả sử các pha-ra-ông có thể huy động được 1.000 nhóm lao động đồng thời trên công trường, thì cũng phải mất đến 500.000 ngày làm việc, tương đương với 1.370 năm với có thể xây dựng xong kim tự tháp Khufu. Thật khó tin rằng một lăng mộ lớn có thể được xây dựng trong thời gian dài như vậy.

Liệu đây có phải cách Ai Cập xưa xây dựng Đại kim tự tháp ở cao nguyên Giza (ảnh: beyondsciencetv)

Ngoài ra, ở khu vực cao nguyên Giza còn có tượng nhân sư vốn là đá vôi nguyên khối với kích thước sau khi tạc xong là 72mx19m. Nếu cho rằng tượng nhân sư được xây dựng cùng cách như các kim tự tháp thì người ta cần phải vận chuyển nó từ mỏ đá đến khu vực này như thế nào? Bởi không thể vận chuyển theo cùng một cách với các khối đá xây kim tự tháp.

Ngoài ra, các nhà khoa học khác cũng đã phát hiện được rằng bản thân các đại kim tự tháp và tượng nhân sư có dấu hiệu bị ngập trong nước biển hàng nghìn năm với các biểu hiện xói mòn của nước biển, dẫn đến giả thuyết rằng các công trình này hẳn phải được xây dựng lâu hơn 2.500 năm TCN rất nhiều.

Rõ ràng, việc xây dựng các Đại Kim tự tháp không chỉ khó khăn mà còn vô cùng tốn kém và phức tạp, liệu các pha-ra-ông thời cổ đại có thể tốn nhiều tiền của và công sức đến vậy chỉ để xây cho mình một lăng mộ? Trong khi đó, cũng đã có lý thuyết và kiểm chứng xác định rằng không chỉ các Đại Kim tự tháp ở Giza mà còn rất nhiều các kim tự tháp khác trên thế giới được xây dựng vì mục đích làm cơ sở năng lượng.

Một cách giải thích dung hòa được các bằng chứng

Các nhà khảo cổ đã phát hiện có đến 118 kim tự tháp được xây dựng ở Ai Cập. Tuy vậy, đa số đều nhỏ, có chiều cao vài chục mét. Chỉ một số rất ít các công trình có quy mô và kích thước lớn tương tự như 3 đại kim tự tháp Khufu (Kheops), Khafre, Menkaure ở cao nguyên Giza – có chiều cao trên 100m. Các công trình nhỏ này không cầu kỳ như các kim tự tháp lớn, thậm chí chúng được xây dựng một cách cẩu thả và không bền vững.

Kim tự tháp Khufu (Kheops) ở cao nguyên Giza cao 138,8m (ảnh: Wikipedia)

Kim tự tháp của Pharon Titi  cao 52,5m (ảnh: Wikipedia.com)
Kim tự tháp của Pharaon Unas cao 43m (ảnh: Wikipedia.com)

Người ta cũng phát hiện rằng ở Sudan, một nước láng giềng của Ai Cập, có hơn 250 kim tự tháp, chiều cao chỉ từ 6 – 60m, tương tự như các công trình nhỏ ở Ai Cập, nhưng chúng có độ dốc cao hơn nhiều. Các kim tự tháp tại Sudan được xây dựng từ khoảng năm 1070 đến 350 TCN, và hoàn toàn được sử dụng để mai táng các vị vua và hoàng tộc.

Các công trình ở Sudan có chiều cao 60m trở xuống với độ dốc lớn hơn ở Ai Cập (ảnh: Wikipedia)

Điều này dẫn đến một cách giải thích khác:

Các công trình khổng lồ như 3 kim tự tháp ở Giza – Ai Cập được xây dựng bởi các nền văn minh tiền sử cách thời điểm hiện nay đã hàng chục ngàn năm. Các nền văn minh tiền sử này xây dựng các kim tự tháp với mục đích không phải làm lăng mộ mà với mục đích khác, ví dụ như làm cơ sở năng lượng. Khi các nền văn minh tiền sử bị hủy diệt, các kim tự tháp vẫn tồn tại, thậm chí chúng đã từng chìm dưới nước biển rồi lại nổi lên mặt đất do các biến đổi địa chất.

Tại nền văn minh 5.000 năm lần này, những người Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra các công dụng đặc biệt của các đại kim tự tháp, trong đó có tác dụng giữ cho xác người chậm phân hủy, nên họ đã đưa hài cốt của các Pha-ra-ông vào trong đó.

Những người Ai Cập và Sudan bắt trước thiết kế của các đại kim tự tháp và xây lên các công trình nhỏ để làm lăng mộ cho các hoàng hậu hoặc các Pha-ra-ông sau này. Nhưng do trình độ kỹ thuật thấp hơn nên các kim tự tháp xây dựng 5.000 năm trở lại đây thường nhỏ, xấu hơn và kém chất lượng so các đại kim tự tháp của văn minh tiền sử.

Việc xây dựng các kim tự tháp nhỏ 5.000 năm trở lại đây đã làm cho con người hiện nay bối rối, không thể giải thích rõ ràng nguồn gốc của các kim tự tháp khác nhau.

Giả thuyết này cũng phù hợp với phát hiện mới của kỹ sư người Hà Lan năm 2014: người Ai Câp xây dựng các kim tự tháp nhỏ vào khoảng 2.500 năm TCN.

Còn vô số những bí ẩn của thế giới vẫn đang hiện hữu xung quanh chúng ta. Để có thể lý giải được chúng, con người cần không ngừng tìm tòi và khám phá. Nhưng tìm tòi và khám phá thôi có lẽ cũng là chưa đủ, chúng ta đôi khi cũng cần phải thay đổi quan niệm và nhận thức của mình để có thể tiếp thu những điều mới mẻ, thậm trí là trái ngược với những quan niệm trước đây.

Đến bây giờ, bạn nghiêng về giả thuyết nào được trình bày trên đây?

Video mô tả phát hiện về quá trình xây dựng các kim tự tháp 2.500 năm TCN:

Theo beyondsciencetv,
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: