Mới đây, một công ty phần mềm của Ấn Độ đã tạo ra ứng dụng “loại bỏ APP Trung Quốc” (Remove China APP) đưa lên Google PLAY, chỉ trong vòng hai tuần sau khi ra mắt đã thu hút hơn triệu lượt tải cùng hơn trăm ngàn bình luận, đánh giá điểm tổng cao tới 4,8 điểm.

Ứng dụng di động gỡ bỏ các app của công ty Trung Quốc

Ứng dụng “loại bỏ APP Trung Quốc” (Remove China APP) của Ấn Độ trên Google PLAY đã thu hút hơn 130.000 bình luận, đánh giá điểm tổng cao tới 4,8 điểm (Nguồn: Google PLAY)

Xung đột tại biên giới giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã khiến không khí căng thẳng giữa hai nước tăng lên. Bên cạnh đó, xu thế chống Trung Quốc trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Trước thực tế ứng dụng điện thoại di động và một số sản phẩm điện tử của Trung Quốc gây nhiều lo ngại nguy cơ lộ thông tin cá nhân và xâm phạm quyền riêng tư, công ty phần mềm ở Ấn Độ đã ra mắt ứng dụng “Loại bỏ APP Trung Quốc” (Remove China APP), được dùng để loại bỏ tất cả APP do các công ty Trung Quốc phát triển trên điện thoại di động.

Theo tờ Liberty Times (Đài Loan), ứng dụng miễn phí này của công ty One Touch App Labs ở Ấn Độ phát triển, hiện chỉ có phiên bản Android, đã thu hút hơn 130.000 bình luận trong Google PLAY, được tổng điểm cao tới mức 4,8 điểm (điểm cao nhất là 5 điểm). Phần mềm này là miễn phí và không yêu cầu quyền truy cập vào điện thoại di động.

Thông tin cho biết thực tế việc các ứng dụng Trung Quốc đánh cắp thông tin cá nhân hiện đã không còn là chuyện bí mật. Đầu năm 2017, chính quyền Ấn Độ đã công bố 42 ứng dụng di động của Trung Quốc có rủi ro bảo mật, chúng được coi là phần mềm gián điệp, thậm chí họ còn cho rằng các phần mềm này sẽ chuyển dữ liệu người dùng đến máy chủ ở Trung Quốc, sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, vì vậy kêu gọi bên quân đội xác minh và gỡ bỏ. Đáp lại, một số công ty cũng làm rõ rằng họ không phải là công ty Trung Quốc.

Năm nay là năm kỷ niệm tròn 70 năm Ấn Độ và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng ngay trong năm có ý nghĩa quan trọng này thì xảy ra xung đột giữa quân đội hai bên tại biên giới. Ngọn nguồn có thể quy về việc cả thế kỷ qua vấn đề biên giới hai nước chưa được phân định rành mạch. Đến nay, vấn đề xung đột về ranh giới lãnh thổ này mở rộng sang chuyện ứng dụng di động, thậm chí trên mạng internet, tình hình cho thấy trong thời gian ngắn chưa thể giải quyết ổn thỏa.

Huệ Anh

Xem thêm: