Được truyền cảm hứng bởi những truyền thuyết, câu chuyện thần thoại, cổ tích truyền thống của vùng đất Transylvania, Romania, nhiếp ảnh gia Alex Robciuc đã quyết định hành trình tới mảnh đất này để ghi lại vẻ đẹp kỳ ảo, huyền diệu, bí hiểm… mà nó vẫn lưu giữ được qua thời gian.

Transylvania – một vùng đất giàu sử thi, truyền thuyết, thần thoại và là vùng đất vẫn còn rất hoang sơ của châu Âu. Nơi đây cũng nổi tiếng gắn liền với truyền thuyết về “bá tước ma cà rồng” Dracula.

Nhiếp ảnh gia cho hay:

“Tôi thực hiện bộ ảnh này trong năm ngoái. Tôi ghi lại mọi khoảnh khắc từ những tia nắng le lói lúc bình minh và hoàng hôn tại các góc khuất khác nhau trên mỗi nẻo đường hoặc khu dân cư. Ở nơi đây, tôi cảm nhận được vẻ đẹp kỳ lạ, siêu nhiên, và thời gian ở đây như lắng đọng… một cảm giác khó tả, vô cùng đặc biệt, tựa như khi bạn đang hồi hộp chờ đợi nhân vật trong câu chuyện kể của bà, hoặc những nhân vật trong lịch sử hùng tráng của nơi đây xuất hiện trước mắt bạn. 

Tôi lựa chọn một số kỹ thuật chụp ảnh nhất định và có qua công đoạn chỉnh sửa nhằm tạo điểm nhấn để lột tả được hết cảm xúc dâng trào và cảm nhận cá nhân tôi về những cảnh quan tuyệt vời của mảnh đất này.

Trong bộ ảnh duới đây, tôi đã chụp những ngôi làng cổ trên núi bị bỏ hoang hàng thế kỷ, các pháo đài từ thời Trung Cổ, những vườn nho của các vị vua đã băng hà, các lâu đài bị ma ám, những khu rừng nguyên sơ cổ xưa, các đồng cỏ trên núi, những ngôi làng chỉ có xe bò và xe đẩy là phương tiện vận tải – những điều được khắc họa trong các bài thơ, khúc nhạc mục vụ ở Transylvania. 

Tôi mường tượng như mình đang ở trong thời kỳ mà những anh hùng đứng lên dẹp loạn, lập ra trật tự, khi khu rừng tăm tối vẫn còn giữ nguyên vẹn những bí mật của riêng mình.

Quả thực không khó để hiểu tại sao cảnh quan Transylvania lại có thể truyền cảm hứng mãnh liệt và chắp cánh để trí tưởng tượng của các nhà văn có thể bay xa đến vậy. Một nhà văn người Anh chuyên viết về những chuyến đi Patrick Legigh Fermor đã mô tả ‘Transylvania là một cái tên thân thuộc với tôi chừng nào trí nhớ của tôi vẫn còn hoạt động. Một biểu tượng cho sự xa xôi, mơ hồ, huyền thoại, bí ẩn; và, khi đặt chân đến đó, dường như cảm giác xa xôi còn mạnh mẽ hơn và sự quyến rũ của mảnh đất này còn nhân lên gấp bội.’ Những lời này cứ đọng mãi trong tâm trí tôi, bởi vậy năm ngoái tôi đã quyết định đến đó, và tôi hy vọng bộ ảnh sẽ truyền tải để bạn cảm nhận được đầy đủ nhất sự diệu kỳ của mảnh đất Transylvania này.”

#1

#2

#3

#4

#5

#6

# 7

#8

#9

#10

#11

#12

#13

#14

#15

#16

#17

#18

#19

#20

#21

#22

#23

Theo Bored Panda
Minh Phúc

Xem thêm:

Bình Luận