Bắc Hàn dường như vẫn còn là ‘ẩn số’. Nhiều người cho rằng cuộc sống ở đất nước này thật ‘kinh dị’. Vậy thực chất Bắc Hàn có nghèo khó như chúng ta tưởng?

Bắc Hàn
(Ảnh: Twitter)

Giống như nhiều nhà độc tài trước đó, cụ thể như Đức Quốc xã và Liên Xô, liệu Bắc Hàn có khuynh hướng thể hiện ‘uy quyền’ của nó thông qua các công trình kiến trúc?

Bắc Hàn (CH DCND Triều Tiên) có rất nhiều công trình hiện đại đáng kinh ngạc, cao chót vót, cùng nhiều công trình có thiết kế mang hơi hướng của Hoa Kỳ những năm 1950. Ở một quốc gia khép kín và được mệnh danh là “giàu có bề ngoài” này thì tòa nhà cao tầng là điều rất đáng nói.

Dưới đây là những bức ảnh mà không phải ai cũng từng được chứng kiến về một Bắc Hàn xa hoa với những công trình thể hiện sức mạnh. Liệu đây có phải là sự giàu có thực thụ hay chỉ là ‘chiêu đánh bóng bề nổi’ mà thôi?

#1 – Bước vào thủ đô Bình Nhưỡng (Pyongyang), du khách sẽ đi qua Thống Nhất Môn. Hai cô gái tượng trưng cho Nam Hàn, Bắc Hàn đang nắm tay nhau, thể hiện mong muốn thống nhất đất nước, cho thấy “tầm nhìn” của nhà lãnh đạo tối cao Kim Il-Sung.

Bắc Hàn
Thống Nhất Môn –  cửa ngõ của Bình Nhưỡng (Ảnh: Nick Bonner)

#2 – Ngay khi vừa vào đến thành phố, du khách sẽ ấn tượng rất mạnh với Đài tưởng niệm Đảng Lao động Triều Tiên. Dòng chữ vành ngoài có nội dung “Đảng Lao động Triều Tiên trường tồn, tổ chức và là kim chỉ nam cho mọi thắng lợi của người dân Triều Tiên!”

Bắc Hàn, triều tiên
Đài tưởng niệm Đảng Lao động (Ảnh: Nick Bonner)

#3 – Đường chân trời của thành phố Bình Nhưỡng được đánh dấu bởi khách sạn Ryugyong, hiện là toà nhà cao nhất bị bỏ hoang trên thế giới. Nó đã bị bỏ quên từ năm 1992.

Khách sạn Ryugyong

>> Khách sạn Ryugyong: Tòa nhà bỏ hoang lớn nhất thế giới của Triều Tiên

#4 – Ở phía bên kia của Bình Nhưỡng, Tháp Juche với độ cao gần 180m đang lặng lẽ soi mình trên dòng sông Taedong.

Tháp Juche

#5 – Cung điện dành cho trẻ em Manyongdae có lẽ là một trong số những công trình kiến trúc ấn tượng nhất của Bắc Hàn. Công trình này có hai khối cạnh hình vòng cung, mô phỏng “cánh tay” người mẹ đang ôm con.

(Ảnh: Nick Bonner)

#6 – Trung tâm hội nghị của Bình Nhưỡng được Chủ tịch Kim Jong-Un quy định là nơi tổ chức các cuộc họp lớn quan trọng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Trung tâm hội nghị của Bình Nhưỡng (Ảnh: DailyNK)

#7 – Phần lớn các công trình kiến trúc của Triều Tiên thể hiện tôn vinh các nhà lãnh đạo, trong đó không thể không kể tới Kim Il-Sung (nắm quyền từ năm 1972 đến năm 1994) và Kim Jong-Il (từ năm 1994 đến khi qua đời vào năm 2011).

Ông nội và cha của Kim Jong-Un (Ảnh: Wikimedia Commons)

>> Nếu chế độ Bắc Hàn sụp đổ, ai sẽ thay thế Kim Jong Un?

#8 – Ảnh chân dung của hai người đàn ông này được treo khắp nơi tại thủ đô Bình Nhưỡng. Bên dưới là bức ảnh chụp tại một ga xe lửa trung tâm thành phố.

(Ảnh: Wikimedia Commons)

#9 – Và ở toà nhà Quốc Hội Nhân dân này họ trở nên “bất tử”.

(Ảnh: 38 North)

#10 – Mặc dù người dân Bắc Hàn không đủ điện sinh hoạt, nhưng hình ảnh của các nhà lãnh đạo thì luôn phải sáng rạng rỡ ngay cả trong đêm tối.

(Ảnh qua: korean.people.com.cn)

>> 10 cách sử dụng công nghệ lạ đời chỉ có ở Bắc Triều Tiên

#11 – Hàng ngàn công nhân Triều Tiên được huy động và phải lao động trong nhiều giờ đồng hồ để xây dựng những toà nhà hoành tráng.

(Ảnh qua: Rediff.com)

#12 – Họ phải sống trong cảnh sống thiếu thốn, khổ cực và đôi khi khá nguy hiểm.

(Ảnh: Damir Sagolj)

>> Bắc Hàn lấy tiền từ đâu để phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa?

#13 – Trái lại, lễ ăn mừng cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chính phủ trên Quảng trường Kim Il-Sung lại diễn ra vô cùng hoành tráng.

(Ảnh: 2016 KCNA)

#14 – Hai bức ảnh chân dung nổi bật với dòng chữ: “Các Nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Il-Sung và Kim Jong-Il muôn năm” được đặt ngay giữa trung tâm Bình Nhưỡng.

(Ảnh qua: Broader Horizons)

>>Triều Tiên: Một quốc gia ngoài sức tưởng tượng!