Trên địa cầu chúng ta có rất nhiều cảnh quan vô cùng kỳ vĩ và ngoạn mục, là những tuyệt tác của bà mẹ thiên nhiên. Nhưng do sự thay đổi của khí hậu cũng như sự tàn phá của con người, ngày nay một số địa điểm đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng khoảng 100 năm tới hoặc sớm hơn.

Từ những dòng sông băng ở Patagonia cho đến lưu vực Congo ở Châu Phi… những kỳ quan này đang dần dần biến mất, trải rộng khắp cả hành tinh chúng ta.

Hãy ghé thăm những địa danh này sớm khi bạn có thể, trước khi chúng hoàn toàn biến mất.

1. Quần đảo Seychelles

Nơi đây là điểm đến phổ biến cho những cặp đôi mới cưới và những người tìm kiếm những ‘thiên đường tự nhiên’. Quần đảo Seychelles thuộc Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar. Khu vực này đang dần dần bị thu hẹp diện tích do sự xói mòn bờ biển, và theo dự đoán nơi đây có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong 50 đến 100 năm tới.

2. Đỉnh núi tuyết Kilimanjaro, Tanzania

Mount Kilimanjaro, Tanzania
(Ảnh: iStock/Byrdyak)

Đỉnh núi tuyết đẹp như tranh vẽ Kilimanjaro ở Tanzania, gồm 3 đỉnh “Kibo” “Mawenzi” “Shira”, là một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động. Đây là ngọn núi cao nhất Châu Phi với độ cao 5.895 mét trên mực nước biển. Chỉ trong vòng 95 năm từ 1912 đến 2007 diện tích băng đá trên đỉnh núi đã giảm 85% và ngày càng thu hẹp nên có thể hoàn toàn biến mất trong thời gian tới đây.

3. Lưu vực Mirador và Vườn Quốc gia Tikal, Guatemala

The Mirador Basin and Tikal National Park, Guatemala
(Ảnh: Shutterstock)

Lưu vực Mirador và Vườn quốc gia Tikal ở Guatemala là cái nôi của văn minh Maya bí ẩn. Việc phá rừng bất hợp pháp và đốt rừng đã làm hủy diệt dần khu vực này. Nếu không sớm có biện pháp, di tích này sẽ sớm bị phá hủy hoàn toàn.

4. Rừng ngập mặn Sundarbans, nằm giữa Ấn Độ và Bangladesh

Sundarbans có diện tích khoảng 4.000 dặm trong khu vực đồng bằng sông Hằng thuộc vịnh Bengal, Nam Á. Đây chính là khu vực rừng ngập mặn lớn nhất thế giới.

Những khu rừng này là nơi sinh sống của một số loài động vật quý hiếm đang bên bờ tuyệt chủng như hổ.

Nạn phá rừng, ô nhiễm, sự phụ thuộc mạnh vào nhiên liệu hóa thạch đã dẫn đến mực nước biển ở khu vực này dâng cao và làm xói mòn bờ biển một cách nặng nề.

>> Hòa mình vào 25 khung cảnh thiên nhiên rực rỡ sắc màu

5. Sông băng ở Patagonia, Argentina

.

Các dòng sông băng ở Patagonia là một trong những điểm tham quan du lịch đẹp nhất thế giới, nhưng hiện nay lượng mưa ít hơn và nhiệt độ ngày càng tăng cao đã khiến những dòng sông kỳ diệu này thu hẹp lại rất nhiều so với trước đây.

6. Zahara de la Sierra, Tây Ban Nha

Zahara de la Sierra, Spain
(Ảnh: Wikimedia)

Zahara de la Sierra thuộc tỉnh Cádiz nằm trên dãy núi Andalusia ở miền nam Tây Ban Nha, khu vực này đang mất dần những sinh vật hoang dã và hệ thực vật vì nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm đáng kể trong những năm gần đây.

7. Ngọn hải đăng Cape Hatteras, Outer Banks, Bắc Carolina

Khu vực bờ biển Outer Banks ở Bắc Carolina đang bị xói mòn nghiêm trọng ở vùng biên, làm cho những địa danh quan trọng như Ngọn hải đăng Cape Hatteras – được xây dựng từ năm 1870 – phải đối mặt với nguy cơ biến mất.

8. Rừng Madagascar

Khu vực rừng Madagascar là một trong những khu rừng có hệ động vật và thực vật phong phú, nhưng theo dự đoán thì chỉ có thể tồn tại trong khoảng 35 năm nữa vì khu vực này đang bị tàn phá nặng nề bởi những đám cháy  và nạn phá rừng trong quá trình phát triển nông nghiệp ở đây.

9. Sông băng trong vườn quốc gia Glacier, Montana, Mỹ

Số lượng những dòng sông băng trong Vườn Quốc gia ở Montana đã giảm xuống đáng kể, từ 150 xuống chỉ còn dưới 25 dòng sông. Dự đoán trong 15 năm tới, có thể sẽ không còn lại gì.

10. Venice, Ý

Hãy thử cảm giác ngồi trên những chiếc thuyền gondola đi dọc những con kênh, nghe những bài tình ca từ những người chèo thuyền trước khi Venice biến mất hoàn toàn, vì thành phố này đang chìm dần trong những năm gần đây, và không có dấu hiệu dừng lại. Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn, cũng góp phần vào sự biến mất của thành phố lãng mạn với nhiều kênh rạch này.

11. Machu Picchu, Peru

Những tàn tích của Đế quốc Incan thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, vượt xa giới hạn 2.500 du khách mỗi ngày do UNESCO và Peru đưa ra ban đầu. Nhiều người cho rằng chính vì điều này, cùng với sự sạt lở đất tự nhiên và sự xói mòn, sẽ làm cho tàn tích này bị sụp đổ.

12. Quần đảo Galapagos, Ecuador

Quần đảo Galapagos nằm ở Thái Bình Dương, trước đó nó thuộc về Tây Ban Nha, từ 1832, Ecuador đã sở hữu quần đảo này. Nơi đây được biết đến với số lượng lớn các loài đặc hữu và được Charles Darwin nghiên cứu và xuất bản quyển sách “The Voyage of the Beagle” (Chuyến hành trình Beagle).

Hiện nay, lượng khách du lịch đến tham quan khu vực này quá đông đúc đã làm cho quần đảo này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bên cạnh đó, các loài ngoại lai không thuộc về khu vực này cũng đang xâm phạm và đe dọa hệ sinh thái cũng như các loài bản địa độc đáo của quần đảo Galapagos.

(Còn tiếp)

Theo This Is Insider
Minh Nguyệt

Xem thêm: