Du lịch là một hoạt động thú vị mà hầu hết chúng ta ai cũng yêu thích, tuy nhiên có một số quốc gia hoàn toàn không thích hợp cho việc đi du lịch vì lý do an toàn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum – WEF) gần đây đã công bố báo cáo phân tích tình trạng của ngành du lịch ở 136 quốc gia trên thế giới.

Trong báo cáo có phần xếp hạng an toàn ở các quốc gia này, WEF đã đánh giá mức độ những rủi ro về an ninh nghiêm trọng ảnh hưởng đến khách du lịch cũng như các doanh nghiệp: bạo lực và khủng bố. Bảng xếp hạng này không bao gồm những tội ác không nghiêm trọng.

Dưới đây là 10 quốc gia nguy hiểm nhất thế giới khi đi du lịch nằm trong bảng xếp hạng này:

1.  Colombia

Tuy hiện nay Colombia đã an toàn hơn so với trước đây, thành phố Medellin được World Travel Award bình chọn là một trong những điểm đến tốt nhất Nam Mỹ năm 2016, nhưng du khách khi đến đây sẽ có nguy cơ đối mặt với những nguy hiểm nhất định.

BACRIM – một băng nhóm có vũ trang, chuyên bắt cóc, buôn bán ma túy và cướp bóc hoạt động trên phạm vi rộng khắp cả nước. Họ tổ chức những hoạt động khủng bố, các vụ nổ ở nhiều thành phố lớn như Bogota.

du lich colombia, quốc gia nguy hiểm nhất thế giới
Bogota, Colombia. (Ảnh: posztos/Shutterstock)

2. Yemen

Các nhóm nổi dậy có trụ sở tại thủ đô Sanya của Yemen tiếp tục nhắm mục tiêu và bắt giữ các công dân Mỹ. Các nhóm cực đoan như Al-Qaida cũng hoạt động trong nước, và do bom mìn cùng các cuộc không kích, phần lớn dân số của Yemen thiếu những thứ cần thiết cơ bản như thực phẩm, nước và trợ giúp y tế.

3. El Salvador

Ngoài việc là một trong những quốc gia có mức độ giết người cao nhất thế giới, El Salvador cũng được biết đến với việc có nhiều băng nhóm đang hoạt động, được gọi là maras. Băng nhóm bạo lực này thực hiện mọi thứ từ tống tiền đến vũ trang và buôn lậu ma túy.

4. Pakistan

Xung đột tôn giáo đã làm trì trệ Pakistan trong nhiều năm, và một số nhóm tôn giáo bạo lực nhất định vẫn còn phổ biến khắp cả nước.

Chính phủ Pakistan cũng hạn chế rất nhiều quyền tự do ngôn luận, và cấm người nước ngoài đến nhiều địa điểm trong cả nước.

5. Nigeria

Hai nhóm cực đoan là Boko Haram và quốc gia Hồi giáo Tây Phi chịu trách nhiệm về nhiều vụ bạo lực diễn ra ở Nigeria và thường nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân như các nhà thờ, trường học, nhà hàng, khách sạn và các địa điểm giải trí.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng du khách nên cảnh giác trước các cuộc tụ tập công cộng, các địa điểm thường xuyên của người nước ngoài và hết sức thận trọng trong cả nước do sự đe dọa của bạo lực bừa bãi.

6. Venezuela

Sự thiếu hụt hàng hoá cơ bản như nước, thực phẩm, thuốc men và điện đã dẫn đến nhiều bất ổn xã hội và tội phạm khắp Venezuela.

Quốc gia này có tỉ lệ tội phạm cao nhất trên thế giới; cướp có vũ trang, giết người, bắt cóc và cướp tài sản là tất cả các hình thức bạo lực phổ biến diễn ra khắp nơi trong quốc gia này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dã cảnh báo về việc không nên đến Venezuela.

7. Ai Cập

ISIS và các nhóm cực đoan khác đã đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với các địa điểm công cộng trên khắp Ai Cập, kể cả các điểm du lịch. Các nhóm này cũng chuyên nhắm vào các phương tiện vận tải khác nhau.

8. Kenya

Tuy nhiều cuộc tấn công khủng bố xảy ra bên ngoài Nairobi (thủ đô của Kenya), nhưng mối đe dọa khủng bố vẫn còn ở mức cao trong thành phố. Lựu đạn, bắn súng, và tấn công bằng dao là những hình thức tấn công phổ biến.

9. Honduras

Honduras là nơi có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Riêng tại tỉnh Gracias a Dios của quốc gia này đang phải đối phó với tội phạm, buôn bán ma túy, và cũng thiếu sự hiện diện của cảnh sát hay quân đội.

Tegucigalpa, San Pedro Sula, và La Ceiba là những khu vực nguy hiểm: 70% các vụ công dân Hoa Kỳ bị giết trong 7 năm qua xảy ra ở các quận này.

10. Ukraine

Giao tranh giữa lực lượng vũ trang Ukraina và các nhà ly khai vũ trang được Nga hậu thuẫn phổ biến ở cả phía đông và đông nam của Ukraine, cụ thể là khu vực tỉnh Donetsk, tỉnh Luhansk, và bán đảo Krym. Những người dân thường tiếp tục bị cuốn vào các cuộc chiến.

.

Theo Business Insider
Minh Nguyệt

Xem thêm: