Hai chị em voi của đoàn xiếc đã 23 năm không được gặp nhau. Sau nhiều lần trải qua những khó khăn, khi đã sắp kiệt sức, chúng bất ngờ đoàn tụ tại Khu bảo tồn động vật để “an dưỡng tuổi già”. Hai chị em voi đã bày tỏ tình cảm sâu sắc và niềm hạnh phúc khiến mọi người ở đó cảm động rơi nước mắt.

Xúc động khoảnh khắc 2 chị em voi đoàn tụ sau 23 năm
Chị voi Shirley và em Jenny trải qua bao gian nan mới được gặp lại nhau. Khoảnh khắc xúc động khiến nhiều người rơi nước mắt. (Ảnh: The Elephant Sanctuary in Tennessee)

Trước khi hai chị em voi Shirley và Jenny đoàn tụ ở Khu bảo tồn voi tại tiểu bang Tennessee, những người chăm sóc đã đoán được đây chắc chắn là khoảnh khắc tràn đầy hạnh phúc trong đời chúng. Họ không hề đoán sai. Đoạn clip “The Urban Elephant” của giải thưởng Emmy đã ghi lại khoảnh khắc xúc động đong đầy tình cảm này.

Ở phần đầu của đoạn clip, Shirley xuất hiện tại vườn thú ở California, nơi mà nó đã sống trong suốt 22 năm và chuẩn bị đến Tennessee. Nhân viên chuyên chăm sóc tắm rửa cho Shirley lần cuối để nó không nhận ra là anh đang buồn, anh xoay mặt đi lau nước mắt rồi mỉm cười nói rằng Shirley rất thích những lúc được tắm. Anh hiểu rằng Shirley đã phải chịu khổ quá lâu rồi, nó cần được nghỉ ngơi.

Tháng 7/1999, cuối cùng Shirley đã đến Khu bảo tồn voi ở Tennessee và trở thành cư dân cư trú lâu dài thứ 4 ở đây. Khi Shirley đến, có một chú voi “xa lạ” đã bước lại chào hỏi nó.

Vào buổi chiều tối, voi Jenny đã đến trước đó quay lại chuồng voi. Hai chị em lập tức nhận ra nhau, chúng dùng hai chiếc vòi dài quấn lấy nhau. Khoảnh khắc đong đầy tình yêu thương này khiến những người huấn luyện voi và tất cả mọi người ở đó cảm động rơi nước mắt.

Two former circus elephants Shirley and Jenny were reunited at The Elephant Sanctuary in Tennessee after a 22-year…

Posted by Nature | PBS on Saturday, March 15, 2014

Tối hôm đó, hai chú voi đứng tựa vai vào nhau suốt một đêm qua vách ngăn giữa hai chuồng. Khi người huấn luyện nhận ra, họ đã mở cửa chuồng để chúng được ở bên nhau…

Khoảnh khắc đoàn tụ khiến hàng triệu người rơi nước mắt:

“Cuộc đời” khốn khổ của hai chị em voi Shirley và Jenny

Trước khi trùng phùng, Shirley và Jenny đã từng theo đoàn xiếc đi khắp nơi và nếm trải mọi cay đắng ngọt bùi.

1. Shirley

Shirley là một chú voi hoang dã ở vùng Sumatra (Indonesia), sinh năm 1948. Vào lúc 5 tuổi, nó bị bắt và bán cho đoàn xiếc. Năm 1958, khi đoàn xiếc đến lưu diễn ở Cuba, Shirley từng bị chính quyền Fidel Castro bắt giữ trong nhiều tuần. Năm 1963, trên con tàu đi cùng đoàn xiếc đến Canada, con tàu bị bốc hỏa rồi chìm. Tuy được cứu, nhưng phần lưng và đầu gối của Shirley bị phỏng nặng và mất đi một phần lớn tai phải.

Năm 27 tuổi, Shirley bị bán cho một đoàn xiếc khác, có một lần những con voi đánh nhau khiến nó bị đứt chân phải phía sau, sau đó xương đã liền lại trong thời gian phục hồi, nhưng kể từ khi đó nó không còn quỳ xuống một cách tự nhiên được nữa. Hai năm sau, Shirley “nghỉ hưu” và bị bán vào một vườn thú ở Los Angeles, rồi sống một mình trong suốt 22 năm…

2. Jenny

Jenny nhỏ hơn Shirley 24 tuổi, cũng được sinh ra ở Sumatra (Indonesia) và bị đưa vào đoàn xiếc từ khi còn nhỏ. Trong thời gian đi lưu diễn, Jenny liên tục cố gắng chạy trốn, nó bị gửi đến một khu chăn nuôi ở Illinois năm 20 tuổi.

Lúc ở đó, chân trái phía sau của Jenny bị thương nặng, khi đó nó chỉ được dùng thuốc giảm đau rồi phải tiếp tục công việc, kể từ khi đó Jenny luôn đi lại khập khiễng. Một năm sau đó, khu chăn nuôi tuyên bố Jenny “vô dụng”, họ đã bán nó cho một đoàn xiếc nhỏ.

Cơ thể yếu ớt của Jenny không chịu nổi hoàn cảnh khắc nghiệt, cả tâm hồn và thể chất của nó đã sắp đến mức giới hạn, ngay cả việc đơn giản như lên xuống xe đẩy của đoàn xiếc mà nó cũng không làm được nữa. Hai năm sau, đoàn xiếc vứt bỏ Jenny yếu ớt tại một Trung tâm chăm sóc động vật ở Las Vegas.

Trung tâm chăm sóc này chỉ có kinh nghiệm chăm sóc voi nhỏ, lại thêm trời lạnh bất thường mà ban đêm họ còn đeo dây xích cho Jenny. Trong khoảng thời gian này, chương trình “20/20” của đài ABC Mỹ từng sản xuất một đoạn phim chuyên về những vụ bắt giữ voi, họ quay được hình ảnh Jenny giẫm lên một đống phân và sinh tồn trong hoàn cảnh rất tệ.

Đến năm 1996, chủ của Jenny liên lạc với Khu bảo tồn voi ở Tennessee, nó đã trở thành cư dân thứ 3 ở đây và nhanh chóng làm quen với môi trường sống cùng bạn bè mới.

Vào một ngày mùa hè của 3 năm sau, khi Jenny đi vào chuồng thì nhận ra có “bạn mới”. Nó trở nên vô cùng bứt rứt và nhanh chóng muốn đến xem thử. Rất nhanh sau đó, Jenny liền biết là cảm xúc khó kiểm soát của mình thật ra là do mong ngóng muốn được gặp lại “chị em Shirley”!

Two female circus elephants, Jenny and Shirley, were reunited at an elephant shelter after spending 25 years apart. The…

Posted by Cat Reasoning on Sunday, February 25, 2018

Voi là loài động vật có tình cảm sâu đậm nhất

Mối liên hệ tình cảm giữa hai chú voi trong đoạn clip sâu sắc hệt như gia đình. Trước đây, các chuyên gia động vật hoang dã đều không muốn thừa nhận rằng động vật có tình cảm phong phú, nhưng nay điều này đã được rất nhiều người chấp nhận. Việc này phần lớn là nhờ những biểu hiện của loài voi: những cuộc nghiên cứu hành vi của voi đã phát hiện thấy rằng chúng có thể bày tỏ tình yêu, niềm vui và nỗi buồn.

Theo lời của ông Scott Blais, người sáng lập “Khu bảo tồn voi” đầu tiên của Cuba, voi là loài động vật tốt đẹp nhất, có tình cảm sâu sắc nhất và tâm tư phức tạp nhất trên thế giới.

Khu bảo tồn Tennessee chủ yếu nhận những chú voi “nghỉ hưu” từ các vườn thú và đoàn xiếc, cho chúng nơi nghỉ ngơi an dưỡng an toàn. Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, Cục tài nguyên động vật hoang dã Tennessee và các tổ chức, khu bảo tồn này đã mở rộng diện tích từ 44 ha ban đầu lên đến 930 ha.

Shirley và Jenny đoàn tụ vào năm 1999. Năm 2006, Jenny đã trút hơi thở cuối cùng với sự kề bên của đàn voi và các nhân viên chăm sóc, cả cuộc đời nó phải chịu nhiều đau khổ hơn là niềm vui. Điều khiến mọi người cảm thấy yên lòng chính là trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, nó và Shirley đã sống 7 năm vui vẻ bên nhau.

ELEPHANTS NEVER FORGET:"There was an immediate urgency in Jenny’s behavior. She wanted to get close to Shirley who…

Posted by Different Rhythm Foundation on Thursday, September 26, 2013

.
Vào ngày 6/7/2018, Shirley đã mừng đại thọ 70 tuổi tại Khu bảo tồn Tennessee. Hiện nay, nó không chỉ là chú voi thọ nhất ở đó, mà còn là chú voi thứ 3 thọ nhất khu vực Bắc Mỹ.

At 69 years old, Shirley is The Sanctuary's oldest elephant. She has been choosing to spend cooler days inside the…

Posted by The Elephant Sanctuary in Tennessee on Thursday, February 8, 2018

.
Thanh Vân

Xem thêm: