Theo tờ Liberty Times, tại làng Saint-Pierre-d’Oléron thuộc đảo Oléron của Pháp mới đây đã xảy ra một vụ kiện hiếm thấy khi có người đã kiện con gà trống Maurice của nhà hàng xóm Corinne Fesseau nuôi vì nó quá… ồn ào vào buổi sáng. Phiên tòa đã được tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua.

Embed from Getty Images

Thông tin được biết, vào tháng 4 năm 2017, người chủ hộ hàng xóm này đã yêu cầu bà Corinne giữ con gà trống này im lặng, không được gáy nữa. Bà Corinne rất bất mãn cho rằng người này thường sống ở thành phố, mỗi năm chỉ quay về làng vài lần, huống hồ bà đã “sống ở đây 35 năm rồi, chưa từng làm phiền bất cứ ai cả”.

Đôi bên không có sự đồng thuận, người chủ hộ kia tố cáo gà trống Maurie gây ô nhiễm tiếng ồn và kiện nó ra tòa. Vì thế nên bà Corinne đã chống đối lại điều này, bà nhấn mạnh rằng gà trống là một trong những con vật biểu tượng của nước Pháp, hơn nữa nó là hình ảnh đại diện cho sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn, vì vậy khi đến làng thì buộc phải chấp nhận tiếng gà gáy, “Tôi muốn bảo vệ tất cả gà trống ở Pháp”.

Việc làm của bà Corinne nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi người, có khoảng 120.000 người ký tên mong có thể bảo vệ cho con gà trống Maurice. Vào ngày 4/7 năm nay khi bà Corinne đại diện Maurice xuất hiện trước tòa, có những người mang theo cả gà trống của họ đến ủng hộ.

Embed from Getty Images

Thị trưởng Christophe Sueur cho biết, âm thanh truyền thống của vùng nông thôn cần được bảo vệ, “Ở đây, chúng tôi được nghe tiếng chim hót, tiếng kêu của chim hải âu, tiếng xe kéo, đây cũng là điều tạo nên vẻ đẹp của nơi này. Âm thanh cũng vô cùng quan trọng, chúng là một phần thu hút của cảnh quan nơi đây.”

Vụ kiện hiếm thấy ở Pháp: Bị cáo là một "con gà trống"
(Ảnh: Shutterstock)

Vì sao “gà trống” là một trong biểu tượng của nước Pháp?

Có thể bạn sẽ để ý thấy tại World Cup, trên đồng phục của đội tuyển Pháp có dùng hình ảnh gà trống tượng trưng cho “hy vọng” và “trung thực”. Hình ảnh gà trống cũng từng xuất hiện trên đồng tiền của Pháp. Trên hình vẽ và đồng xu thuộc triều đại của hai vị vua Les Valois và Les Bourbons vào thế kỷ 16 cũng thường đi kèm hình ảnh của một con gà trống được xem là đại diện cho nước Pháp, để từ khi đó gà trống dần được người dân xem là biểu tượng của Pháp.

Thế nhưng khi anh hùng người Pháp Napoleon Bonaparte còn tại vị, Quốc hội đã khuyên ngài sử dụng gà trống làm hình ảnh biểu tượng chính thức cho nước Pháp thì ngài lại cho rằng: “Gà trống hoàn toàn không có sức mạnh, sao lai có thể tượng trưng cho Đế quốc Pháp Lan Tây được”, nên đã dùng chim ưng thay cho gà trống. Cho đến năm 1830, Le duc d’Orléans đã ra lệnh thêu hình ảnh gà trống lên cờ và khuy áo ngực của các cận vệ hoàng gia, lúc này gà trống mới lấy lại được sự ưu ái của người Pháp.

Hình ảnh con gà trống hùng dũng này còn xuất hiện trên con dấu của Pháp vào thời kỳ Cộng hòa đệ nhị (1848 – 1852). (Ảnh: Jacques-Jean Barre/Wikipedia/CC BY 3.0)

Hình ảnh con gà trống hùng dũng này còn xuất hiện trên con dấu của Pháp vào thời kỳ Cộng hòa đệ nhị (1848 – 1852), trên đồng 20 franc được phát hành vào năm 1899 có hình ảnh một con gà trống màu sắc rực rỡ. Nếu bạn có cơ hội đến thăm dinh Tổng thống Pháp, bạn cũng có thể nhìn thấy hình ảnh con gà trống trên lan can của khu vườn thuộc cung điện Palais de l’Elysée!

Thanh Trúc

Xem thêm: