Andy Pope, một sĩ quan cảnh sát tại Sở Cảnh sát West Midlands ở Anh, nổi tiếng vì có một trí nhớ siêu thường, anh đã xác định thành công hơn 850 nghi phạm trong vòng 4 năm qua.

Mỗi ngày, sĩ quan Pope đều đến Sở làm sớm nửa giờ, đăng nhập vào máy tính của anh ấy, duyệt qua hình ảnh các nghi phạm được đưa ra trong báo cáo nội bộ hằng ngày. Anh đã làm việc này từ khi gia nhập Sở cảnh sát West Midlands vào năm 2008, tập luyện hằng ngày khiến khả năng ghi nhớ khuôn mặt nghi phạm của anh phát triển theo thời gian.

Kỹ năng nhận dạng đặc biệt này đã biến anh trở thành một ‘vũ khí bí mật’, khi các thám tử đã bó tay với các lựa chọn khả thi mà không thể tìm ra tên của một khuôn mặt tình nghi, họ tìm đến anh.

pcso-andy-pope siêu trí nhớ
Sĩ quan Pope. (Ảnh: Birmingham Mail)

Thanh tra Gareth Morris, sĩ quan chỉ huy của Pope, nhớ lại rằng chỉ sau 2 ngày gia nhập Sở cảnh sát West Midlands, “sĩ quan siêu trí nhớ” Pope đã đi đến chỗ ông với tấm ảnh chụp nói rằng đó là khuôn mặt kẻ tình nghi, nhưng ông không tin tưởng cho lắm. Tuy nhiên, một tiếng rưỡi sau đó, Pope đã chặn kẻ tình nghi trong trung tâm thành phố và người này thừa nhận rằng đã có mặt tại hiện trường. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu. Trong 4 năm qua, sĩ quan cảnh sát Pope đã nhận dạng hơn 850 nghi phạm.

Nếu bạn nhìn vào một tấm hình đủ lâu, thường sẽ có một đặc điểm đặc biệt đọng lại trong đầu giúp bạn xác định họ. Có lẽ tôi không thể xác định đó là gì vào thời điểm ấy, nhưng khi nhìn thấy người bằng xương bằng thịt, tôi sẽ nhận ra”, sĩ quan Pope nói.

Đó là những gì xảy ra vào tháng 3/2011, chỉ một cái nhìn lướt vào màn hình máy tính là đủ để anh nhận ra một kẻ tội phạm. Các thám tử đã phân tích đoạn phim trong nhiều giờ, nhưng anh chỉ nhìn vào đặc điểm của kẻ tình nghi và biết rằng mình đã thấy kẻ này trước đây rồi. Anh từng xác định một tên cướp mà anh đã nhìn thấy ảnh một năm về trước, và một vụ khác từ video của CCTV, chỉ thông qua một nốt ruồi nhỏ trên khuôn mặt của nghi phạm.

pcso-andy-pope2
Trong 4 năm qua, sĩ quan cảnh sát Pope đã nhận dạng hơn 850 nghi phạm. (Ảnh: ITV)

Lần đầu tiên sĩ quan cảnh sát Andy Pope thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông là vào năm 2012, khi đó anh được xem là “một hiện tượng”, sau khi xác định được khoảng 250 nghi phạm. Nhưng theo một báo cáo gần đây của ITV, thì sĩ quan Pope đã cải thiện đáng kể trong 4 năm qua với 850 trường hợp nhận dạng thành công.

“Tôi nghĩ mình chỉ là người bình thường cho mãi đến khi Thanh tra Morris bảo tôi rằng tôi đã nhận dạng đúng nghi phạm nhiều hơn bất kỳ ai khác”, Pope nói với tờ The Telegraph vào năm 2012, “Tôi không biết liệu có phải mình có một “trí nhớ chụp ảnh” hay không. Vợ tôi phải vật lộn với những thứ như ngày sinh nhật và lễ kỷ niệm. Khi nói đến việc ghi nhớ ngày tháng, tôi quả thực vô dụng”.

Theo Oddity Central
Hoàng Vũ

Xem thêm: