Nghệ sĩ tài năng người Đức Peter Damen đã tạo ra các tác phẩm pop-up cầu kỳ, đưa thế giới động vật, đồ vật, và các công trình kiến trúc nhảy ra khỏi trang giấy với không gian ba chiều độc đáo.

Nghệ sĩ Peter Dahmem đã tạo ra các pop-up giấy cầu kỳ, phù hợp với cả những người trưởng thành chứ không chỉ dành cho trẻ nhỏ. Các tác phẩm của anh rất đa dạng, từ những bông hoa rực nở, đến các hình xoắn ốc, tòa nhà và các tác phẩm nghệ thuật giấy phù du (mang tính tạm thời), và được làm gần như hoàn toàn thủ công.

Những cuốn sách Pop-up ra đời từ thế kỷ XIII này vốn luôn khiến trẻ em vô cùng thích thú trong nhiều thập kỷ, nên sẽ thật bất ngờ khi biết rằng ban đầu đối tượng mà những “cuốn sách di động” dạng này hướng đến là người lớn.

Đoạn phim ngắn của Christopher Helkey dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sơ lược về cách mà Dahmen bắt đầu các tác phẩm độc đáo này:

Một vài hình ảnh ấn tượng trong thước video trên:

Tác phẩm Pop-up

Tác phẩm Pop-up

Video một số tác phẩm đẹp nhất của Peter:

Ngay từ thời sinh viên, Dahmen đã rất thích sáng tạo với những trang giấy, bởi chúng nhẹ nhưng lại bền và cứng cáp. Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ xây dựng một mô hình 3D từ giấy, Dahmen gặp một vấn đề là anh không có xe hơi để vận chuyển, bởi vậy anh có thể sẽ gặp khó khăn khi chuyển mô hình này đi bằng xe lửa. Cuối cùng, anh nhận thấy rằng anh có thể gấp đôi mô hình này lại, và đây là khởi đầu cho hành trình nghệ thuật giấy pop-up của anh.

Ban đầu, các tác phẩm của Dahmen khá đơn giản, sau đó cầu kỳ và phức tạp hơn. Mãi đến gần đây, người nghệ sĩ này mới bắt đầu dùng máy tính để scan các tiểu tiết của một thiết kế nhằm tinh chỉnh lại các bộ phận đó để nó có thể di chuyển được xa hơn, cuối cùng, anh sử dụng một máy cắt chữ (cutting plotter) để cắt những chi tiết phức tạp.

Dahmen thường mất đến hai ngày, thậm chí đến hàng tuần để hoàn thành từ khâu thiết kế cho đến khi tác phẩm được trọn vẹn, nó phụ thuộc vào các tác phẩm mà anh làm là đơn lẻ hay là một chuỗi pop-up.

Đối với Dahmen, nghệ thuật pop-up này luôn mới mẻ:

“Tôi đã được tự tay mở các tấm thiệp pop-up trong nhiều năm, nhưng mỗi khi hình ảnh bật lên, với tôi mà nói nó vẫn là một khoảnh khắc vô cùng diệu kỳ, huyền diệu. Nếu để yên, thì nó chỉ là một vật liệu không hề có sự sống, nhưng khi cầm nó lên, mở nó ra và có cái gì đó xuất hiện trước mắt bạn, thì nó luôn là khoảnh khắc vô cùng nhiệm màu”.

Bản thân giấy thực sự là một phương tiện tuyệt vời, linh hoạt đủ để không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, hơn nữa, nó còn là vật liệu hoàn hảo để tạo ra các bản in giấy, điêu khắc hoặc nghệ thuật quảng cáo.

Cùng chiêm ngưỡng thêm các tác phẩm của Peter Dahmen tại website và Instagram:

 

Theo Tree Hugger
Minh Minh

Xem thêm: